Tên khoa học của Monstera Deliciosa theo nghĩa đen có nghĩa là con quái vật vì lá to và trái ngon. Loài thực vật này thuộc giống Monstera và được biết đến với những chiếc lá độc đáo có những mạng lưới lỗ kỳ lạ trên chúng. Vẻ ngoài thú vị của loài cây này khiến nó trở thành một trong những loài Monsteras phổ biến nhất được sử dụng làm cây cảnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài liên quan đến loại cây này đều có thể ra quả. Vậy liệu bạn có thể ăn quả của cây Monstera Deliciosa không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!
Bạn có thể ăn quả cây Monstera Deliciosa không?
Quả của cây Monstera Deliciosa có thể ăn được đối với con người. Và một khi chúng đã chín, chúng cũng rất ngon. Quả của cây Monstera Deliciosa dưới chín cực kỳ kích thích miệng và dạ dày. Và điều này là do axit oxalic cao trong quả. Quả có thể mất đến một năm để chín. Nhưng nó sẽ phát triển trên cây trong vòng mười một tháng. Khi phần gốc của trái Monstera Deliciosa chuyển sang màu xanh lục nhạt, nghĩa là nó đã đủ chín để có thể ăn được.
Làm thế nào để ăn quả Monstera Deliciosa một cách an toàn?
Trái cây trên Monstera Deliciosa thường được gọi là trái cây salad nhiệt đới vì sự pha trộn của hương vị tương tự như dứa, xoài và chuối. Tuy nhiên, nếu trái cây được tiêu thụ khi chưa chín, nó có thể làm bỏng miệng và cổ họng của bạn vì nó cũng chứa axit oxalic.
Trái cây có những đốm đen nhỏ thường chứa axit đậm đặc, và bạn nên loại bỏ chúng nếu không chắc về độ chín của trái cây. Bạn sẽ nhận thấy cây của bạn sẽ bắt đầu phát triển quả sau khi nó hình thành cành và cành. Spathe là một bông hoa lớn trông giống như một chiếc lá. Và nó luôn bao quanh spadix, cuối cùng sẽ biến thành quả.
Cuối cùng spadix phát triển vảy màu xanh lục xung quanh quả khi nó bắt đầu trưởng thành. Khi phần dưới của vảy bắt đầu chuyển sang màu vàng, quả sẽ bắt đầu chín nhưng vẫn chưa sẵn sàng để tuốt. Bạn sẽ phải đợi cho đến khi lớp vảy dưới đáy quả bắt đầu bong lại và để lộ ra quả giống như bắp ngô bên dưới. Khi vảy bắt đầu bong lại, bạn có thể cắt quả khỏi cuống và cho vào túi giấy.
Đặt nó trong một túi giấy sẽ cho phép trái cây của bạn chín hơn nữa. Khi vảy bắt đầu bong ra từ mỗi phần, bạn có thể bắt đầu ăn phần tiếp xúc. Hãy nhớ nhặt bỏ bất kỳ đốm đen nào và loại bỏ chúng. Những đốm đen này cũng chứa axit oxalic có thể gây kích ứng cổ họng và miệng của bạn.
Không tạo áp lực lên phần còn lại của vảy và không cố bóc chúng trở lại. Tinh bột có trong trái cây cần được chuyển hóa thành đường. Và chỉ khi đó trái cây của bạn mới bắt đầu chín từ từ.
Trái cây có thể được ăn sau khi chín theo nhiều cách, chẳng hạn như làm một loại mứt lạ từ nó. Những người nhạy cảm với trái cây có tính axit nên tránh tiêu thụ trái cây Monstera Deliciosa. Trái cây Monstera Deliciosa được cho là có mùi vị khác nhau sau mỗi ngày trôi qua. Khi hái về, quả có vị giống ổi, đến ngày thứ hai thì có thể có vị như măng cụt.
Vào ngày thứ ba, nó được cho là có vị như vải, ngày thứ tư, nó có vị như chanh dây, và đến ngày thứ năm, nó có vị như trái cây kẹo. Vào ngày thứ sáu, nó có vị tương tự như bưởi. Đến ngày thứ chín, trái cây được cho là có vị ngọt hoàn hảo, và nó cũng có mùi tuyệt vời.
Lợi ích của loại quả này là gì?
Quả Monstera Deliciosa của bạn có một số lợi ích nếu bạn để nó chín. Nếu không, nó có thể độc hại. Nhiều người mô tả hương vị là sự kết hợp của chuối và dứa.
Hương vị của trái cây sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời gian bạn để trái cây chín. Bạn càng để nó chín, nó càng ngon và bạn cũng nhận được nhiều lợi ích hơn từ nó.
Trái Monstera Deliciosa chứa một lượng lớn Vitamin C. Tiêu thụ một trăm gam trái cây này sẽ cung cấp cho bạn hơn 22 gam protein. Gồm nhiều carbs tốt, Vitamin B, gần như 0 chất béo, canxi và phốt pho. Nhiều vận động viên làm sinh tố từ trái cây Monstera Deliciosa. Vì nó cung cấp năng lượng và sức chịu đựng tức thì cho họ. Những người phục hồi sau xạ trị cũng có thể được hưởng lợi rất nhiều từ trái Monstera Deliciosa.
Sự xuất hiện của quả Monstera Deliciosa
Dạng quả Monstera Deliciosa có hình nón và trông giống như một lõi ngô xanh. Quả có thể dài 20 cm và rộng 5 cm trước khi chín.
Quả Monstera Deliciosa được tạo thành từ một số quả mọng xếp thành chùm. Và khi nó đã trưởng thành, nó có các phiến hình lục giác màu vàng xanh với vỏ có đốm tím trên chúng. Các tấm hình lục giác bao phủ một lớp bột giấy màu trắng kem và mềm.
Tìm hiểu thêm: Chia sẻ kinh nghiệm ủ phân Monstera tại nhà