7 xu hướng cây trồng trong nhà năm 2024

7 xu hướng cây trồng trong nhà năm 2024
Xu hướng trồng cây trong nhà liên tục thay đổi, lấy tính bền vững, sự tối giản và nghệ thuật sống làm trọng tâm trong năm nay. Chuyên gia về cây nội thất Madison Moulton giải thích 7 xu hướng cây trồng trong nhà hàng đầu cho năm 2024, kèm theo các mẹo để bạn tự mình thử chúng.
Giống như bất kỳ ngành công nghiệp nào, xu hướng làm vườn không ngừng phát triển. Điều này bao gồm lĩnh vực cây trồng trong nhà, nơi có một số thay đổi thú vị sẽ xuất hiện vào năm 2024.
Một số xu hướng là phản ứng đối với các chủ đề phổ biến trước đây, bao gồm việc tập trung vào chủ nghĩa tối giản và cây trồng trong nhà nhỏ hơn. Những thứ khác là sự tiếp nối xu hướng của những năm trước, như màu sắc tươi sáng, cây tuyên bố và tập trung vào tính bền vững.
Nếu bạn muốn đi trước thời đại vào năm 2024 và làm cho khu vườn của mình được cập nhật, hãy thử bảy xu hướng cây trồng trong nhà đẹp này.
(Bài viết được sưu tầm trên trang epicgardening.com)

1. Tính bền vững

Cay trong ben vung
Cam kết về tính bền vững đã tăng lên trong vài năm và không có dấu hiệu chậm lại. Mối quan tâm về môi trường đã lan rộng đến mọi ngành công nghiệp, bao gồm cả làm vườn và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến xu hướng trồng cây trong nhà vào năm 2024.
Mặc dù chăm sóc cây trồng có vẻ như là một hoạt động thân thiện với môi trường nhưng chúng ta có thể làm cho khu vườn trong nhà bền vững hơn bằng nhiều cách. Tìm nguồn cung ứng là nơi bắt đầu, lựa chọn các sản phẩm được sản xuất và có nguồn gốc bền vững. Ngoài ra, hãy chọn những vật dụng có thể sử dụng nhiều lần mà không làm giảm chất lượng, như vải hoặc đất nung, trên chậu nhựa.
Khi nói đến bản thân cây trồng, hãy gắn bó với địa phương. Nhân giống cây trồng của riêng bạn để mở rộng bộ sưu tập của bạn hoặc nhờ bạn bè và gia đình cắt cành cây mới để phát triển. Nếu mua cây mới, hãy tìm những người trồng địa phương thay vì các công ty lớn hơn có nhà kính rộng lớn và sử dụng tài nguyên cao hơn.
Có một số khu vườn trong nhà khác nơi bạn có thể thực hành tính bền vững, từ việc sử dụng nước đến lựa chọn đất trồng trong chậu. Hãy ghi nhớ những điều này trong năm nay vì xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển.

2. Ít hơn là nhiều hơn

Cay trong trong lo thuy tinh
Tính thẩm mỹ của rừng rậm trong nhà đã chiếm ưu thế chỉ vài năm sau khi bùng nổ cây trồng trong nhà. Một khi bạn mua một cây trồng trong nhà, một bộ sưu tập đang phát triển nhanh chóng và một ngôi nhà tràn ngập cây xanh là điều gần như không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, như thường lệ với các xu hướng trồng cây trong nhà, chúng ta đang hướng tới một hướng đi mới vào năm 2024.
Bây giờ, cách tiếp cận tối giản hơn. Chăm sóc một khu rừng trong nhà là một công việc khó khăn và thường dẫn đến cái chết của một vài người bạn nhiều lá. Một ngôi nhà trồng nhiều cây xanh cũng có thể làm mất đi những nét độc đáo của mỗi cây, gần như làm mất đi vẻ đẹp của chúng. Những người yêu thích cây trồng trong nhà ngày càng áp dụng quan điểm ‘càng ít càng tốt’, giữ lại một vài cây họ yêu thích và đảm bảo chúng luôn trông đẹp nhất.
Tôi sẽ chọn một vài cây tuyên bố có tác động lớn như một số cây nhỏ hơn để bắt kịp xu hướng này. Ngoài ra, hãy chọn vị trí cẩn thận để tối đa hóa tác động đồng thời tạo điều kiện lý tưởng cho cây phát triển.

3. Cây để bàn size nhỏ

Cay de ban size nho
Để phù hợp với chủ đề ‘ít hơn là nhiều hơn’, những cây nhỏ bé là xu hướng lớn tiếp theo trong xu hướng trồng cây trong nhà. Điều này tiếp nối xu hướng lá lớn của những năm trước, nơi những loài được yêu thích như Monstera deliciosa và Ficus lyrata chiếm ưu thế. Năm nay, cây của bạn càng nhỏ thì càng tốt.
Những cây trồng trong nhà nhỏ bé không chỉ có ưu điểm là đáng yêu. Chúng cũng dễ dàng đặt xung quanh nhà, thêm một chút cây xanh vào bất kỳ chỗ nào thiếu màu sắc. Việc chăm sóc đơn giản hơn nhiều, đặc biệt là khi tưới nước, chỉ cần ngâm nhanh dưới vòi nước là đủ để chúng vui vẻ.
Hãy để ý những lựa chọn phổ biến này để phát triển trong năm nay:
Hoa tím châu Phi
Chuỗi ngọc trai
Cây Tiền Trung Quốc
Litva
Peperomia

4. Hồ cạn

Cay tren ho can
Một hồ cạn là một lựa chọn lý tưởng theo xu hướng nếu bạn đang tìm kiếm một nơi nào đó để đặt những cây nhỏ mới của mình. Terrarium luôn được ưa chuộng trong các khu vườn trong nhà, nhưng chúng sẽ trở lại mạnh mẽ vào năm 2024 với một chút thay đổi.
Terrarium thường là môi trường khép kín. Không gian kín giữ độ ẩm và độ ẩm để tạo điều kiện hoàn hảo cho cây nhiệt đới. Nhưng có một mức độ nghệ thuật bổ sung, với mỗi hồ cạn mới là một sự thể hiện sáng tạo và tính năng độc đáo trong nhà. Chúng thường trông giống như những phong cảnh nhỏ bé, kết hợp các yếu tố như đá và đồ trang trí cùng với cây cối để tăng thêm sự kỳ lạ.
Xu hướng này rất thú vị và lý tưởng cho những người trồng cây trong nhà theo phong cách nghệ thuật. Chọn một chiếc kính trang trí và lấp đầy nó với các yếu tố yêu thích của bạn để tạo ra một hồ cạn hoàn toàn độc đáo cho bạn. Và như một mẹo bổ sung, nếu bạn đang gặp khó khăn với việc trang trí thì đồ trang trí bể cá thường rất phù hợp.

5. Kokedama

Kokedama Moss
Kokedama chắc chắn không phải là một môn tập luyện mới. Nó đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, có nguồn gốc từ Nhật Bản và gắn liền với nghệ thuật cây cảnh. Nhưng tiếp tục xu hướng nghệ thuật sống động, những quả bóng kokedama đang nhận được sự quan tâm ngày càng tăng trong năm nay. Cái tên này có nghĩa là ‘quả bóng rêu’ trong tiếng Anh, mô tả cấu trúc của những đồ trang trí treo bắt mắt này.
Mặc dù có vẻ ngoài phức tạp nhưng chúng không hề khó thực hiện. Và trong khi bạn có thể mua cây được trồng theo cách này, bạn có thể sáng tạo hơn nhiều khi tự làm. Tất cả những gì bạn cần là một hỗn hợp đất thích hợp (thường là sự kết hợp giữa đất sét và than bùn), sợi xe để giữ các quả bóng lại với nhau và những loại cây bạn đã chọn phủ một ít rêu để che phủ.
Vì kokedama được làm bằng đất sét dày đặc nên việc chọn những loại cây phù hợp với môi trường này là điều quan trọng. Tránh các loại cây mọng nước hoặc bất kỳ loại cây nào không chịu được độ ẩm quá mức. Nhiều loại cây trồng trong nhà nhiệt đới phổ biến như cây nhện hoặc hoa huệ hòa bình đều phù hợp. Tôi đã sử dụng cây kim ngân và dương xỉ tổ yến, chúng phát triển rất tốt khi treo trong bóng rêu.
Để làm kokedama, hãy trộn đất và thêm nước để làm ẩm đất (hỗn hợp này được gọi là akadama). Loại bỏ đất xung quanh rễ cây và vun đất xung quanh rễ hoặc tạo một lỗ ở giữa. Nhấn rêu xung quanh đất và dùng dây bện để giữ cố định trước khi treo. Khi đến lúc cần tưới nước, hãy phun sương hoặc ngâm bóng rêu.

6. Màu sắc rực rỡ

Cay noi that mau sac ruc ro
Tiếp theo trong danh sách là một xu hướng tiếp tục từ những năm trước. Màu xanh rừng cây không còn là trọng tâm nữa – năm nay, chúng tôi đang chọn những màu sắc tươi sáng và có nhiều màu sắc nổi bật.
Màu sắc của năm của Garden Media Group là Cyber Lime, một màu xanh lá cây tươi sáng trông gần như đèn neon. Màu này rất dễ tìm thấy ở các cây trồng trong nhà, với các lựa chọn như Philodendron ‘Lemon Lime’ hoặc Pothos ‘Neon.’ Nó cũng tạo thêm độ tương phản sáng cho những cây xanh đậm hơn, lý tưởng để đặt cạnh nhau trong màn hình.
Nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn màu xanh lá cây, những người trồng trọt sẽ hỗ trợ bạn. Thêm một số nguồn cảm hứng từ Barbiecore với các giống cây màu hồng như Philodendron ‘Pink Princess’ và Syngonium ‘Pink Allusion’ hoặc các loại cây cổ điển như anthuriums hoặc calatheas. Để có cảm giác rực lửa, tươi sáng, croton là lựa chọn hoàn hảo. Những cây trồng trong nhà có hoa cũng có nhiều màu sắc rực rỡ, như hoa kalanchoe hoặc hoa tím châu Phi.

7. Cây trụ cột làm điểm nhất

cây bàng singapore
Bạn có thể tìm được loài cây này ở bất kì tiệm cây cảnh nào ở quận 7
Xu hướng cuối cùng là một sự tiếp nối khác từ năm 2023 – cây tuyên bố. Để tương phản với những cây nhỏ bé của bạn, hãy chọn một hoặc hai cây trong nhà để lấp đầy những góc trống và tạo ấn tượng lớn. Một cây trồng trong chậu cao từ sàn đến trần tạo thêm nét tự nhiên, khó tái tạo bằng những cây nhỏ hơn và dễ chăm sóc hơn nhiều.
Lựa chọn cây trồng trong nhà cổ điển là sung lá fiddle, loại cây này vẫn được ưa chuộng trong vài năm. Những cây này nổi tiếng là kén lá và rụng lá, vì vậy việc đặt chúng vào môi trường thích hợp là điều quan trọng nếu bạn muốn giữ chúng sống lâu dài.
Các thành viên khác của chi Ficus cũng thích hợp để trồng trong nhà, chẳng hạn như cây sung hoặc cây cao su. Đặc biệt, cây cao su ít cầu kỳ hơn nhiều so với họ hàng của nó nên phù hợp hơn với người mới bắt đầu. Cây có múi trong nhà là một lựa chọn khác nếu bạn có đủ ánh nắng trong nhà.
Những xu hướng trồng cây trong nhà này rất dễ bắt kịp, đưa khu vườn trong nhà của bạn lên một tầm cao mới vào năm 2024.
Tham khảo một số loại cây nội thất tiêu biểu:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.