Bật mí cách chăm sóc cây trầu bà Thái bị bệnh

Cây trầu bà thái xanh trồng chậu treo

Đã bao giờ bạn tự hỏi, làm sao để cây cảnh luôn xanh tươi không? Thật đáng tiếc nếu chỉ trưng bày 1 vài ngày thì cây sẽ héo rũ bởi sâu bệnh đúng không nào? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn cách chăm sóc cây trầu bà bị bệnh. Cụ thể hơn đó chính là trầu bà Thái nhé!


Cách chăm sóc cho cây Trầu Bà Thái. 

Bạn có thể chia ra 2 loại Trầu Bà Thái xanh và Trầu Bà Thái vàng dựa trên màu sắc của chúng. Có thể trồng trầu bà Thái ở trong đất hoặc nước. Vì vậy, các bạn có thể lựa chọn phương pháp để trồng theo sở thích của mình.

Đất trồng:

Đất trồng cây
Đất trồng cây

Cần chọn đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp để trồng. Cây Trầu Bà thích khí hậu ẩm vậy nên đất màu mỡ sẽ giúp cây phát triển tốt. Ta có thể trộn đất hoặc bón lót với những loại phân hữu cơ khi trồng cây. Loại này sẽ giúp cây được nuôi dưỡng lâu dài, lại an toàn cho đất khi trồng cây lâu dài. Cây nào trồng trong chậu thì nên đặt ở phòn khách hoặc văn phòng,…

Nước tưới:

Dựa vào nguyên tắc tưới nước: giữ đất ẩm cho đất cho cây trầu bà Thái. Tuy nhiên, không được để ứ đọng nước gây úng cây. Trường hợp trời quá nắng, bạn cần tưới 1ngay/1lan. Lúc vào mùa mưa, độ ẩm không khí cao hay trồng cây trong nhà mát mẻ thì tưới 2 lần/tuần.

Ánh sáng:

Trầu Bà Thái

Trầu Bà Thái ưa bóng râm, mát mẻ, ánh sáng nhẹ. Nếu đặt cây dưới trời nắng gắt sẽ dễ gây cháy lá. Nên đặt cây trong nhà là tốt nhất. Nhưng phải đảm bảo đặt ở vị trí thoáng khí, không quá tối hay bí bách. Việc làm này khiến cây khó phát triển. Dưới ánh đèn điện huỳnh quang, cây phát triển bình thường. Còn trường hợp bạn trồng cây ngoài trời thì nên có lưới che nắng 80% để bảo vệ cây Trầu Bà Thái không bị cháy lá

Phân bón:

Nếu được chăm sóc tốt trầu bà Thái vẫn phát triển xanh tốt bình thường. Bởi vẩy nếu muốn cây phát triển tốt hơn thì có thể bổ sung thêm phân bón lá. Hoặc cần bổ sung phân hữu cơ cho đất.

Nhân giống:

Nhân giống cây trầu bà bằng cách giâm cành. Bạn hãy cắt một đoạn cành có nhánh, mầm rồi đem trồng vào chậu đất ẩm. Bạn càn chọn cành mập, khỏe  mạnh để cành nhanh chóng thích nghi và bén rễ hình thành cây mới.

Chăm sóc cây trầu bà Thái trồng thủy sinh:

Trầu Bà Thái trồng thủy sinh:
Trầu Bà Thái trồng thủy sinh:

Bạn lưu ý thay nước hàng tuần, dùng nước sạch để trồng cây. Lượng nước phải vừa đủ để ngập bộ rễ và giữ lượng nước ổn định. Nếu khi thay nước, thấy rễ bị thối thì cắt bỏ, vệ sinh bình nước, và bộ rễ. Vì trồng cây trong nước lâu dài nước bị vẫn đục. Lúc bạn đã thay nước xong, nếu muốn cây sinh trưởng khỏe mạnh thì dùng đến dung dịch dinh dưỡng cho cây. Lưu ý không đặt cây ở cạnh cửa kính có nắng gắt chiếu qua.

Cách chữa trị cho cây bị bệnh cho cây Trầu Bà Thái:

Mọi người cần lưu ý cây Trầu Bà Thái khi gặp những tình trạng rễ bị thối hay héo lá phụ thuộc vào vị trí đặt cây, nhiệt độ, liều lượng tưới là những gì mọi người cần lưu ý. Để tránh những tình trạng không mong muốn. Hãy cố tìm hiểu nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục hiệu quả và nhanh chóng. Hoặc cây có thể bị những con ve, rệp,… gây hại. 

Tuy nhiên, dù là gì, nếu thấy lá héo, vàng, héo thì tỉa bỏ sớm để tránh lây lan bệnh trước tiên. Sau đó, bạn tiến hành phục hồi dựa vào nguyên nhân gây ra những tình trạng ấy. Dựa theo tình trạng bị sâu, rệp tấn công thì dùng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây. Bình thường phải chú ý đến độ thông thoáng, lượng nước, tỉa lá hợp lý để phòng bệnh cho cây.

Xem thêm: https://monstera.vn/trau-ba-la-rach-xu-huong-cay-canh-trong-quan-cafe-van-phong-706/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon