Các loại chậu trồng monstera tốt nhất

Các loại chậu trồng monstera tốt nhất

Ngoài việc chăm sóc cây Monstera làm sao để phát triển tốt, khoẻ mạnh thì không thể bỏ qua yếu tố giúp cây phát triển không kém đó là các loại chậu trồng monstera. Chậu trồng monstera phải có những yếu tố nào để giúp cây phát triển đồng thời vẫn mang lại yếu tố thẩm mỹ? Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn các loại chậu trồng monstera tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của những người yêu trồng monstera nhé!

Chậu nhựa trong suốt – loại chậu trồng monstera

chậu nhưạ trong suốtLoại chậu yêu thích sử dụng cho Monstera là một chậu nhựa trong suốt, giống như loại được sử dụng để trồng lan. Các bạn nên tìm loại có lỗ ở đáy thay vì có khe ở hai bên. Rễ lớn của Monstera có xu hướng mắc vào loại có rãnh.

Lý do chậu trong suốt là tốt nhất là bạn có thể nhìn thấy rễ và đất của cây! Chúng giúp bạn dễ dàng theo dõi tình trạng rễ, kiểm tra thối rữa và biết khi nào Monstera của bạn đã bén rễ và sẵn sàng nâng cấp chậu. Hơn nữa, bạn có thể thấy độ ẩm trong đất, giúp bạn xác định chính xác thời điểm thích hợp để tưới nước.

  • Ưu điểm: Nhẹ, thoát nước tốt, xem rễ và độ ẩm của đất
  • Nhược điểm: Tuy loại này thoáng mát, nhưng tầm nhìn về bụi bẩn và rễ cây có thể không phù hợp với thẩm mỹ với bạn. Ngoài ra, không thể tìm thấy những chiếc chậu này với kích thước rất lớn.

Chậu xốp

Các loại: chậu đất nung, đất sét hoặc bê tông không được đậy kín có tính chất xốp, có nghĩa là vật liệu có chứa các lỗ nhỏ mà không khí và nước có thể đi qua. Chậu đất nung có thể phù hợp với giá cả mà bạn đang hướng đến. Chúng có bán ở hầu hết các cửa hàng đồ kim khí và trung tâm làm vườn, và thường rẻ hơn các loại chậu gốm khác.

  • Ưu điểm: Hình dáng và vân đẹp tự nhiên, thường có lỗ thoát nước, dễ tìm đĩa phù hợp, giúp đất khô nhanh hơn
  • Nhược điểm: Nặng, không nhìn thấy rễ cây, không thấm nước nên có thể làm ố bề mặt chúng đang ngồi nếu nước thấm qua

Hậu quả của độ xốp là đất của bạn sẽ khô nhanh hơn. Đây là một loại chậu tuyệt vời để sử dụng cho Monstera vì chúng thích luồng không khí và thoát nước tốt. Đó là một sự lựa chọn thậm chí còn tốt hơn nếu bạn có xu hướng lạm dụng nước!

Chậu không xốp – loại chậu trồng monstera

Chậu đá, gốm, sứHầu hết các loại chậu khác đều thuộc loại này. Chậu gốm tráng men, đá, sợi thủy tinh, nhựa, gỗ và kim loại không xốp. Chậu đã được làm không thấm nước, thông qua vật liệu hoặc với một số loại lớp phủ. Nước và không khí sẽ không di chuyển qua thành chậu không xốp.

  • Ưu điểm: Đa dạng về kiểu dáng và màu sắc, ánh sáng tốt và các tùy chọn không vỡ như kim loại và sợi thủy tinh, các tùy chọn có sẵn với hệ thống thoát nước của cây bạn trồng.
  • Nhược điểm: Một số vật liệu này có thể gặp các vấn đề khác khi tiếp xúc với nước, chẳng hạn như gỉ trên kim loại hoặc mục nát trên gỗ. Bạn cũng không thể nhìn thấy rễ với những loại chậu này.

Lưu ý: Việc lựa chọn loại chậu cho Monstera của bạn sẽ không hoàn chỉnh nếu không có cuộc thảo luận về đất!

Kích thước của chậu để sử dụng cho Monstera 

Chậu có kích thước chính xác cho Monstera của bạn là chậu mà rễ đất (không phải rễ trên không) dễ lấp đầy, chỉ cần một ít chỗ để phát triển. Rễ phải chiếm hầu hết chiều rộng và chiều sâu, với khoảng 1/2 đến 1 không gian trống ở mỗi bên.

Rễ trên không có thể được để treo tự do hoặc chuyển hướng vào đất. Bạn cũng có thể thêm một giá đỡ vào chậu của mình nếu Monstera của bạn nghiêng về một bên.

Sử dụng chậu quá lớn không phải là một công thức đảm bảo cho thảm họa với hỗn hợp đất phù hợp, nhưng nó có thể dẫn đến tình trạng ngập úng. Nói chung, một cái chậu quá lớn đối với bóng rễ của Monstera sẽ giữ nhiều độ ẩm hơn những gì mà rễ có thể sử dụng. Chậu quá nhỏ có thể khiến cây của bạn ngừng phát triển. Điều này có thể khiến Monstera của bạn khó mọc lá chẻ hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo loại chậu sau:

Chậu monrovia tinh tế, khá nhẹ và có thể di chuyển dễ dàng

Xem thêm: Chậu trồng monstera

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.