Cách chăm cây trầu bà vạn niên thanh bạn nên biết

hình ảnh cây vạn niên thanh

Cách chăm cây trầu bà vạn niên thanh quyết định đến sức sống, màu sắc của cây theo thời gian. Chăm sai cách chẳng khác nào “nước đổ lá môn”!

Hiện nay, trên thị trường có vô số cửa hiệu ra bán cây vạn niên thanh với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, cây khi mua về lại sống không được lâu. Nguyên nhân là bởi chăm sai cách, không biết cách chăm. Nếu bạn thực hiện đúng cách chăm cây trầu bà nhưng cây vẫn héo rũ, chết yểu thì có lẽ là cây được trồng sai cách.

Trồng cây như nào mới gọi là đúng?

Trồng vạn niên thanh đúng tức là chọn đúng chậu, trồng đúng đất, đặt đúng nơi.

cách chăm cây trầu bà
Hình ảnh cây trồng trong chậu đặt bàn làm việc

Các bạn có thể chọn mua cây giống ở cửa hàng hoặc tự nhân giống từ cây có sẵn. Nếu vô tình ghé nhà người thân chơi, bạn có thể xin một nhánh nhỏ cây vạn niên thanh về giâm cành nhân giống. Cắt rời 1 cành dài khoảng 1 gang tay khỏi cây gốc. Cắm cành vừa cắt vào trong cát ẩm. Sau 1 tháng, rễ cây mới sẽ bắt đầu mọc khoảng 2cm.

Bạn có thể mua các loại đất trồng cây cảnh bán sẵn hoặc tận dụng đất cát pha mùn ở trong vườn nhà. Đây là loại đất được cho là rất phù hợp với việc trồng cây trầu bà. Đặc biệt, đất trước khi mang vào sử dụng nên trộn thêm với một số giá thể. Bạn có thể chọn trộn vỏ trấu, xơ dừa hoặc mùn cưa vì chúng vừa dễ tìm lại rẻ. Giá thể sẽ giúp đất thêm thông thoáng, dễ thoát nước. Tốt nhất là trộn theo tỉ lệ 1:2:0.5, trong đó: 1 phần giá thể, 2 phần đất, 0,5 phần phân ủ sẵn (phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoại mục).

Cho đất vào đầy khoảng 2/3 chậu cây. Đặt cây đã ra rễ vào chậu sao cho đất cao hơn cây khoảng 5-7cm. Tưới nước đều đặn mỗi ngày và chờ cây phát triển.

Cách chăm cây trầu bà vạn niên thanh siêu kĩ càng

cách chăm cây trầu bà vạn niên thanh
Chăm sóc vạn niên thanh không khó nhưng lại dễ sai sót

Đừng lãng quên đất trồng khi cây đã lớn

Nhiều người khi thực hiện cách chăm cây trầu bà thì thường quên rằng đất trồng cũng cần được chăm sóc. Các bạn chỉ chăm chút tưới nước, bắt sâu, phơi nắng cho cây mà không thay đất trồng.

Thường thì khoảng 2 năm bạn nên thay đất trồng cho cây 1 lần. Việc này sẽ giúp tăng khả năng thấm hút dinh dưỡng của cây. Và giảm thiểu khả năng hư thối rễ. Đất khi thay mới cũng giống như đất trồng ban đầu. Nên là đất được trộn giá thể, giàu dinh dưỡng, thoáng khí.

Chế độ tưới hợp lý

Vạn niên thanh có khả năng chịu hạn tốt. Cây không cần tưới quá nhiều nước. Mỗi tuần chỉ nên tưới khoảng 2-3 lần. Khi tưới bạn nên tưới cả lá lẫn thân và đất. Có thể pha loãng phân vào nước và tưới cho cây hai tháng 1 lần để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, tưới cây thường xuyên có thể khiến cây bị úng rễ. Vì vây, tùy vào thời tiết, khí hậu mà bạn tự điều chỉnh chế độ tưới sao cho hợp lý.

Lựa chọn môi trường sống phù hợp cho cây

cách chăm cây trầu bà vạn niên thanh
Cây vạn niên thanh trồng thủy sinh

Mặc dù có khả năng chịu hạn tốt nhưng cây là loài ưa ẩm. Cách chăm cây trầu bà vạn niên thanh tốt nhất là đặt cây ở những nơi mát mẻ, thoáng đãng, ánh sáng mặt trời không quá gay gắt.

Bạn cũng có thể trồng cây trong nhà, trong phòng làm việc và nuôi cây bằng ánh sáng đèn. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn nên cho cây ra ngoài tắm nắng khoảng 2-3 tiếng để giúp cho quá trình quang hợp của cây.

Xem thêm: https://monstera.vn/bat-mi-su-that-ve-doc-to-trong-cay-trau-ba-van-nien-thanh-542/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon