Cách trồng cây trầu bà lá xẻ từ hạt giống

nhân giống từ hạt giống

Trầu bà lá xẻ được xem là một trong những loại trầu bà được yêu thích nhất trong giới trầu bà. Từ sự yêu thích đó mà chúng tôi khẳng định rằng ai ai cũng tò mò về cách trồng cây trầu bà lá xẻ. Không phải cách trồng từ một cây con rồi bắt đầu lớn. Mà trồng từ hạt giống đi lên, phát triển thành cây lớn đúng không nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách trồng trầu bà lá xẻ từ hạt giống nhé!

6 bước thực hiện – Cách trồng trầu bà lá xẻ

trầu bà lá xẻ
Các bước trồng trầu bà lá xẻ

Bước 1: Chọn hạt giống “chuẩn”

Hạt giống có ở đâu? Chính là được lấy từ trái của loài cây này. Hạt giống này có màu nâu vỏ sạm ráp như giấy, nhìn như hạt đậu. Song, những hạt giống tươi thì cũng có thể có màu xanh.

Cây Monstera Deliciosa được biết là sở hữu loại hạt không thể bảo quản lâu. Sau một 1-2 tháng nếu không được đem đi ươm thì sẽ bị hỏng. Từ đó, lưu ý khi mua hạt giống, bạn nên mua trực tiếp từ nhà vườn uy tín thay vì mua online. Nếu mua hạt giống “online”, không rõ nguồn gốc sẽ khiến bạn mua nhầm hạt đậu không chất lượng hoặc một loại hạt khác!

Bước 2: Ngâm hạt giống trong nước

Khi đã có hạt giống trong tay, ta bắt đầu bước đầu tiên. Bạn hãy chuẩn bị một lọ nước ấm và ngâm hạt giống trong khoảng  từ 24 – 48 giờ. Vì nước ấm sẽ giúp phá vỡ lớp vỏ ngoài của hạt. Từ đó, hạt có thể nảy mầm và mọc mầm nhanh chóng!

Tìm hiểu: Việc ngâm nước là một cách để kích thích các loại hạt giống nảy mầm. Như với hạt giống cây Trầu bà lá xẻ còn đặc biệt hơn. Vì cây hạt dễ bị thối rữa nên việc ngâm nước sẽ hạn chế tình trạng hạt bị thối rữa!

Bước 3: Ươm mầm như thế nào?

Ươm mầm
Ươm mầm

Đầu tiên, bạn hãy chọn một chiếc chậu nhỏ có độ sâu khoảng 10cm. Chọn chậu không cần quá to để tránh việc chiếm chỗ “không cần thiết”. Song, chậu không nên quá nông để có không gian cho rễ cây phát triển khi chúng bật mầm.

Cách: “thông minh”: Hãy sử dụng vỏ hộp nhựa đã qua sử dụng, hay bất đồ dùng nào phù hợp để ươm mầm. Tuy nhiên cần có lỗ thoát nước hoặc bạn có thể đục thêm lỗ thoát nước cho những “chiệc hộp tái chế”.

Ngoài ra, ta cũng có thể ươm hạt trong khăn hay giấy ẩm. Sau đó hãy đặt chúng vào túi Ziploc. Cách thức ươm mầm này giúp bạn dễ dàng theo dõi các giai đoạn phát triển của cây. Tuy nhiên khi hạt đã phát triển thì nên đem đi trồng ngay!

Bước 4: Chuẩn bị giá thể để ươm cho hạt giống cây Trầu bà lá xẻ

Bạn cần chuẩn bị một đôi găng tay để bảo vệ trước khi tiến hành việc này. Hãy sử dụng găng tay y tế, hoặc găng tay làm vườn đơn giản!

Hãy sử dụng 1 lượng giá thể cho cây trầu bà vừa đủ cho chiếc chậu đang có để ươm hạt. Tương tự như giá thể để trồng loại cây này, giá thể ươm mầm cũng vậy. Đảm bảo các yếu tố: sạch, giữ ẩm tốt và thoáng khí.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trộn 7 phần mụn dừa với 3 phần đá perlite và thêm một ít phân bón hữu cơ để làm giá thể ươm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay mụn dừa bằng giá thể Peat-moss và bổ sung thêm một ít dớn trắng để ươm hạt.

Bước 5: Thực hiện lắp đất và ươm hạt

Tiến hành lắp đất và ươm hạt
Tiến hành lắp đất và ươm hạt

Đầu tiên, hãy đổ giá thể vào ⅔ chậu. Rồi đặt hạt giống Monstera Deliciosa vào. Tiếp theo đó, phủ nhẹ chúng bằng một lớp đất khác. Lưu ý tưới nước nhẹ để giá thể và hạt được ẩm ướt.

Việc gieo hạt chỉ đơn giản như thế thôi. Điều bạn cần làm là chỉ cần tưới giữ ẩm thường xuyên, để ở nơi mát, có ánh sáng nhẹ. Sau đó, chờ khoảng 2 – 4 tuần để thấy hạt bắt đầu phát triển.

Lưu ý: Nhiệt độ, độ ẩm, giá thể và ánh sáng là 4 yếu tố quan trọng khiến hạt giống trầu bà lá xẻ bật mầm và phát triển. Song, đều đó không đảm bảo hoàn toàn 100% các hạt giống đều sẽ bật mầm. Đặc biệt là khi hạt giống đã hỏng từ đầu nhưng chúng ta không thể nhận biết được.

Từ đó, nếu cảm thấy “sai sai” trong quá trình ươm hạt. Ví dụ như: Bầu ươm xuất hiện mốc trắng, có mùi hôi thối, hạt giống bị sũng nước. Chứng tỏ bạn đã thất bại rồi đấy!

Bước 6: Chăm sóc

Tương tự như cây trưởng thành, cây con cũng cần các yếu tố chăm sóc tương tự về môi trường (giá thể, nhiệt độ, ánh sáng, nước) và sự bón phân hợp lý. Hãy tham khảo một số bài viết của monstera.vn về cách chăm sóc trầu bà khác nhé!

Xem thêm: https://monstera.vn/huong-dan-cach-chua-benh-cho-trau-ba-bi-vang-la-1604/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon