Cây Monstera deliciosa

Cây Monstera Deli - trầu bà lá xẻ

Cây Monstera deliciosa hay còn gọi với các tên khác Cây Trầu Bà lá xẻ, Cây Trầu Bà Nam Mỹ

Monstera deliciosa là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới phía nam Mexico, phía nam Panama. Nó đã được đưa vào nhiều khu vực nhiệt đới, và đã trở thành một loài xâm lấn nhẹ ở Hawaii, Seychelles, Đảo Ascension và Quần đảo Society. Nó được trồng rất rộng rãi ở các vùng ôn đới như một cây trồng trong nhà.

Ở Việt Nam, Monstera deliciosa thường được gọi với tên phổ biến là “Trầu bà lá xẻ” hay “Trầu bà Nam Mỹ” có lẽ do hình dạng của lá có nhiều khe xẻ trên lá và do nguồn gốc của chúng từ khu vực Nam Mỹ.

Loài cây này có thể bị nhầm lẫn với Thaumatophyllum bipinnatifidum, được gọi là Philodendron lá xẻ hoặc Cây Philodendron, vì chúng có lá và thói quen sinh trưởng tương tự nhau. Tuy nhiên, khi nuốt phải Thaumatophyllum bipinnatifidum có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và gây sưng tấy bên trong. Nhựa cây cũng được biết là gây kích ứng da.

200.000 450.000 
200.000 450.000 
42.000 138.000 

Chậu tự tưới

Chậu tự tưới PY tròn

55.000 

Cây nội thất

Monstera deliciosa

280.000 3.000.000 
67.000 155.000 

Tên gọi Monstera deliciosa (hay rút gọi Monstera Deli)

Tên gọi cụ thể của Monstera deliciosa là epithet deliciosa có nghĩa là “ngon”, đề cập đến trái cây ăn được, trong khi Monstera có nghĩa là “quái dị”, liên quan đến kích thước mà loài cây này có thể phát triển, trên 9 m trong nhiều trường hợp.

Ngoài ra do lá của nó có nhiều lỗ tự nhiên có hình Oval nên ở một số nơi họ còn gọi là “Cây phô mai thụy sĩ” hoặc “Cây phô mai”

Cây Monstera deli cũng rất giống với Monstera adansonii, nên ở các nước khác chúng cũng có cùng tên gọi là Cây phô mai.

Các tên phổ biến khác bao gồm cây salad trái cây, cây salad trái cây (liên quan đến trái cây ăn được của nó, có vị tương tự như salad trái cây), ceriman, Monstera trái cây, Monsterio delta, Monstereo, bánh mì Mexico, lá cửa sổ, balazo , Chuối Penglai và philodendron lá xẻ (không chính xác).

Ở Việt nam và trên thế giới, ở mỗi nước lại có những tên gọi khác nhau dựa trên cách người ta hình tượng về Lá của cây Monstera Deli, và/hoặc xuất xứ của chúng.

Ngày nay Cây Monstera Deli rất được ưa chuộng để làm cây trang trí trong gia đình đô thị bởi chúng có lá xanh quanh năm, dễ chăm sóc, và rất dễ Decor trong không gian nội thất.

Shop Monstera cung cấp cây nội thất, dụng cụ làm vườn, thiết bị tưới, … Bạn có thể tham khảo nhé!

Shop Monstera

Mô tả cây Monstera Deliciosa

Cây Monstera Deliciosa Liembm

Monstera Deli là thành viên của họ Araceae này là thực vật biểu sinh với rễ trên không, có thể mọc cao tới 20 m trong tự nhiên, với những chiếc lá hình trái tim lớn, có da, bóng, dài 25–90 cm, rộng 25–75 cm. Các lá trên cây non nhỏ hơn và toàn bộ, không có thùy hoặc lỗ, nhưng sẽ sớm tạo ra các lá hình thùy và hình lông chim khi chúng lớn lên.

Mặc dù nó có thể phát triển rất cao trong tự nhiên, nhưng nó chỉ đo được từ 2 đến 3 m khi được trồng trong nhà. Các lá lớn dài tới 1m hình trái tim và hình lông chim (hình lá xẻ). Cây càng già, lá càng được bao phủ bởi những lỗ thủng lớn quen thuộc của nó.

Cây con dại mọc về phía vùng tối nhất mà chúng có thể phát triển cho đến khi tìm thấy một thân cây, sau đó bắt đầu mọc về phía ánh sáng, và leo lên cây.

Cụm hoa được tô điểm bởi một vòng hoa màu trắng kem, đồng nhất, mịn như nhung, bao phủ, giống như một chiếc mũ trùm, một bông hoa màu trắng hơi vàng cao 10 đến 15 cm và đường kính khoảng 3 cm. Hoa tự thụ phấn, chứa cả androecium và gynoecium. Vì chúng chứa cả hai cấu trúc nên loài cây này có thể tự thụ phấn.

Phân bố vùng địa lý của Monstera Deli

Loài cây này sống trong các khu rừng nhiệt đới ẩm, ở vùng đất thấp và núi trung bình, ở cực nam Mexico và cả ở Belize, Honduras, El Salvador, Costa Rica, Guatemala và Panama. Hạt giống rơi xuống đất, sau đó cây con bò lên (quang hướng âm) cho đến khi chúng gặp cây để bám vào. Do đó, nhiều rễ liền kề cho phép cây bám vào giá đỡ mới của nó và vươn tới ánh sáng của tán cây (mặc dù nó hiếm khi phát triển trong ánh nắng đầy đủ và thích ánh sáng mờ bởi tán lá). Cây dại cũng có thể được tìm thấy ở các vùng khác của Bắc Mỹ (Florida), Châu Á (Malaysia, Ấn Độ), Australia và phía tây Địa Trung Hải (Sicily, Bồ Đào Nha, Morocco, Madeira).

Điều kiện sống của Monstera Deliciosa

Monstera deliciosa thường được trồng ngoài trời làm cây cảnh ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây cần nhiều không gian và đất tơi xốp (lý tưởng nhất là đất vườn và phân trộn thành từng phần bằng nhau). Nếu nó mọc dưới đất, tốt hơn là nên trồng nó gần một cái cây, nơi nó có thể leo lên, nếu không phải chống lại giàn. Nó có yêu cầu dinh dưỡng ở mức vừa phải và cần được tưới nước chỉ để giữ cho đất hơi ẩm.

Monstera có không thể sống ở những vùng có nhiệt độ quá lạnh, nếu nhiệt đội xuống −1 ° C nó có thể sẽ chết. Tốt hơn là nhiệt độ tối thiểu ổn định ít nhất là 13–15 ° C, cho phép sinh trưởng liên tục. Sự tăng trưởng chấm dứt dưới 10 ° C và nó bị chết bởi sương giá. Nó cần đủ ánh sáng, nhưng không phải ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Buộc một loài M. deliciosa ra hoa bên ngoài môi trường sống nhiệt đới điển hình của nó là một điều khó khăn. Cần đáp ứng các điều kiện cụ thể để cây ra hoa. Tuy nhiên, trong môi trường sống nhiệt đới và cận nhiệt đới, cây ra hoa dễ dàng. Trong điều kiện lý tưởng, nó ra hoa khoảng ba năm sau khi trồng. Cây có thể được nhân giống bằng cách giâm cành của một cây trưởng thành hoặc bằng cách phân lớp không khí.

Trồng Monstera Deli như cây nội thất

Đặc điểm kiến trúc – cây đẹp, dễ trồng và chịu được nhiều điều kiện ánh sáng (cây ưa bóng râm) làm cho nó trở thành một loại cây lý tưởng để trồng trong nhà. Vì lý do này, nó là một loại cây phổ biến cho gia đình hoặc văn phòng trên khắp bán cầu bắc ôn đới. Nó thích ánh sáng gián tiếp sáng và nhiệt độ 20–30 ° C. Hoa hiếm khi có khi trồng trong nhà.

Tại Vương quốc Anh, Monstera deliciosa và giống cây trồng ‘Variegata’ đã nhận được Giải thưởng Công trạng Vườn của Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia (Royal Horticultural Society’s Award of Garden Merit.)

143.000 151.000 
190.000 210.000 
198.000 

Dụng cụ cắt tỉa

Cưa cắt cành cán dài Tramontina

1.369.000 

Dụng cụ cắt tỉa

Cưa cắt cành Tramontina

531.000 

Dụng cụ cắt tỉa

Kéo cắt cỏ Tramontina

454.000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.