Cây trầu bà Đế Vương thủy sinh – Cách trồng và chăm sóc

Cây trầu bà Đế Vương thủy sinh - Cách trồng và chăm sóc hiệu quả

Trồng thủy sinh là phương pháp phổ biến và được ưa chuộng đối với các dòng kiểng lá, Monstera. Đặc biệt phải kể đến trầu bà Đế Vương – Kiểng lá sở hữu nét quyền uy, sang trọng. Trồng trầu bà Đế Vương thủy sinh không chỉ đạt tính thẩm mỹ mà còn dễ dàng, thuận lợi hơn trong công tác chăm sóc thường ngày.

Tất nhiên, dù là trồng đất, giá thể hay thủy sinh thì cũng sẽ có những đặc điểm nhất định. Song, kỹ thuật trồng đất thông thường đã quá quen thuộc. Đa phần các tín đồ yêu mê kiểng lá đều hiểu biết rõ và áp dụng rất hiệu quả. Vậy nên sẽ gặp nhiều khó khăn, gặp nhiều vấn đề hơn với phương pháp trồng trong nước. Hiểu rõ điều đó, bài viết này Monstera.vn sẽ hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây trầu bà Đế Vương thủy sinh chi tiết nhất. Nếu bạn cũng đang quan tâm, nhất định đừng bỏ lỡ nhé.

Cách trồng cây trầu bà Đế Vương thủy sinh chi tiết

Cây trầu bà Đế Vương thủy sinh - Cách trồng và chăm sóc 1

Cách 1: Trồng cây trầu bà Đế Vương thủy sinh bằng cây giống

Cách trồng cây trầu bà Đế Vương thủy sinh với cây giống được nhiều nhà vườn áp dụng và đã thành công. Cho nên kỹ thuật trồng như thế nào cho đơn giản mà đạt hiệu quả cao sẽ được Monstera.vn hướng dẫn chi tiết ngay sau đây.

Các bước chuẩn bị ban đầu

Chọn giống cây tốt

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một cây giống trầu bà Đế Vương chất lượng. Giống cây tốt thì khi cây sinh trưởng, phát triển mới xanh tốt, khỏe mạnh. Đây là một tiêu chí quan trọng hàng đầu mà nhất định bạn không nên bỏ lỡ.

Kinh nghiệm của chúng tôi là ưu tiên chọn kiểng lá nhiều cánh. Lá cây không được vàng hay là không gặp các vấn đề về sâu bệnh hại. Phần thân cây mướt, trơn bóng mà không bị sần sùi. Đặc biệt độ dài cây không nên quá 45cm.

Bộ rễ cây giống trầu bà Đế Vương chắc khỏe, không gặp bất kỳ hư hại nào. Tốt nhất, hãy chọn mua cây giống trồng thủy sinh tại những cửa hàng kiểng lá, vật tư nông nghiệp uy tín bạn nhé.

Chọn nước sạch trồng cây

Tiếp theo chính là chuẩn bị nước sạch. Tất nhiên trồng cây trầu bà Đế Vương thủy sinh thì đây là nguyên liệu không thể thiếu. Hãy sử dụng nước đóng chai tinh khiết để trồng cây. Đây là bí kíp nhà nghề, giúp cho kiểng lá của bạn không bị nhiễm chất clo độc hại thường có trong nước máy.

Chọn lọ trồng hoặc chậu thủy tinh

Kế tiếp là lọ trồng hay chậu thủy tinh. Vật dụng này được bán vô số kể tại các cửa hàng lưu niệm hay là trang thương mại điện tử. Tùy vào sở thích để bạn chọn kiểu dáng phù hợp dành cho không gian nội thất của mình.

Hãy chọn mua chậu thủy tinh có thiết kế phần đáy bình rộng. Như vậy thì hệ thống rễ cây sẽ có diện tích phát triển một cách thuận lợi, thoải mái. Phần miệng lọ thì ngược lại, phải nhỏ hơn để giúp cố định được cây. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng viên đất nung hay sỏi đều được.

Một mẹo nho nhỏ mà Monstera.vn chia sẻ đến bạn là hãy chọn những chậu màu tối. Như vậy thì rêu sẽ không có điều kiện sinh trưởng tốt. Tất nhiên, như vậy thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc vệ sinh lọ. Ngoài ra, cũng có thể dùng chai nhựa để trồng cây trầu bà Đế Vương thủy sinh nữa nhé.

Chọn phân nước thủy sinh

Như thế nào là phân nước thủy sinh? Một cách dễ hiểu đó là nguồn dưỡng chất dạng nước được hòa tan giúp kiểng lá hấp thụ qua các bộ phận lá, thân hoặc rễ. Chính nhờ vậy mà cây trầu bà Đế Vương thủy sinh phát triển nhanh hơn, lá xanh tốt, căng và khỏe.

Ngoài ra, chọn phân nước thủy sinh hiệu quả cũng là một cách để bạn hạn chế tối đa tình trạng rêu hại mọc tràn lan. Song, trường hợp dùng quá liều thì bạn có thể tiến hành thay nước mới. Có thể dừng sử dụng trong một vài ngày nếu như bạn trông thấy rêu hại bắt đầu xuất hiện.

Các bước tiến hành trồng cây trầu bà Đế Vương thủy sinh

Cây trầu bà Đế Vương thủy sinh - Cách trồng và chăm sóc 2

Đầu tiên chính là bước xử lý cây giống mà bạn đã chọn mua. Hãy tách bầu đất ra khỏi cây. Lưu ý ta chỉ cần tách đến phần rễ là được.

Tiếp tục rửa rễ cây với nước sạch để giúp phần bùn đất bẩn trôi đi hết. Như vậy thì lọ thủy tinh trồng thủy sinh của bạn sẽ trở nên sạch sẽ và có tính thẩm mỹ cao hơn. Và cũng đừng quên tỉa đi những phần rễ hư hay là lá mộc ở gần gốc nếu có bạn nhé.

Bước tiếp theo, cho toàn bộ nước sạch đóng chai vào trong lọ đã chuẩn bị sẵn. Hãy trừ bớt phần nước hao khi thêm kiểng lá và sỏi vào. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng nước tràn lan ra bên ngoài. Cây trầu bà Đế Vương cho vào trong lọ, chiều cao chỉ cần ngập qua bộ rễ là được.

Tuy nhiên, nếu có thêm sỏi để cố định thì tốt. Khi cảm thấy mực nước chưa đủ, hãy chủ động thêm nước vào. Tuyệt nhiên đừng để cho nước nhập vào cả phần thân và lá cây bạn nhé.

Cách 2: Trồng cây trồng bà Đế Vương thủy sinh bằng cành giâm

Đối với nguyên liệu cần chuẩn bị, cơ bản cũng sẽ tương tự như cách bạn trồng thủy sinh với cây giống. Vậy nên ta cùng tiến hành tìm hiểu các bước trồng bằng cách giâm ngay sau đây.

  • Trước hết, chọn cây giống khỏe mạnh để thực hiện cắt cành. Tuyệt đối không chọn những cây mà lá bị vàng hay là nâu đen.
  • Cắt phần bên dưới ngay đốt thân. Đó là phần mà cuống màu nâu mọc đối diện ngay với phần thân lá của cây. Hệ thống rễ cây sẽ mọc bên dưới đốt này ngay khi nhà vườn cho chúng vào trong nước. Hãy chắc chắn rằng trầu bà Đế Vương của bạn có tối thiểu là 3 nốt, không lớn hơn 4 nốt. Song, việc chúng ta cắt sẽ giúp cho cây mọc ra nhiều lá hơn và dừng lại ngay khi cây hình thành bộ rễ mới.
  • Bỏ đi tất cả lá mộc bên dưới đốt. Như vậy thì lá cây sẽ không gặp phải tình trạng thối rữa. Đồng thời cũng không làm cho các rễ vừa mới mọc bị nghẹt hay khó chịu.
  • Đặt cành giâm vào trong một chiếc bình hay lọ bạn đã chuẩn bị với đầy nước sạch. Mức nước cần đảm bảo ngập tối thiểu 1 – 2 đốt bên dưới cùng.
  • Vị trí đặt cây trầu bà Đế Vương thủy sinh là nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp. Một số nơi lý tưởng như là gần cửa sổ. Cần phân biệt giữa ánh sáng và ánh nắng. Ánh nắng mặt trời trực tiếp là thứ mà nhà vườn cần lưu ý để tránh cho cây tiếp xúc. Chỉ sau 1 tháng thì rễ cây sẽ hình thành.
  • Khi bộ rễ cây đã dài chừng 1cm thì ta mới đổ toàn bộ nước sạch đóng chai vào bình hay chai. Chắc chắn rằng rễ cây đã ngập hoàn toàn và có thể bón thêm phân nếu thấy cần thiết.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây trầu bà Đế Vương thủy sinh đơn giản tại nhà

Cây trầu bà Đế Vương thủy sinh - Cách trồng và chăm sóc 3

Tiến hành thay nước trong bình 2 – 3 tuần 1 lần

Trồng cây trầu bà Đế Vương thủy sinh hãy luôn giữ cho mực nước trong bình được ngập rễ. Và đồng thời, thực hiện thay nước thường xuyên, đều đặn tối thiểu 2 lần mỗi tuần cho kiểng lá. Nhằm bảo đảm lượng nước lý tưởng được thêm vào, hãy để cho hệ thống rễ cây ngập trong nước.

Ngoài ra, thay nước cho kiểng lá sau mỗi tuần. Mỗi khi thấy hiện tượng màu nước ngả vàng, xuất hiện cặn hay rễ cây úng thì cần thay nước ngay lập tức.

Bón phân 4 – 6 tuần 1 lần

Dù là trồng ngoài đất hay là trồng thủy sinh thì phân bón luôn là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng và cực kỳ cần thiết. Hãy thêm một bài giọt phân ở dạng dung dịch vào trong nước khi trồng cây. Dưỡng chất trong phân là đủ đảm bảo cho mọi đối tượng trầu bà Đế Vương thủy sinh trong nhà.

Ánh sáng cho cây

Nếu như bạn từng tìm hiểu về trầu bà Đế Vương thì sẽ hiểu hơn hết rằng đây là loài cây ưa môi trường râm mát. Vậy nên, vị trí đặt cây trầu bà Đế Vương thủy sinh lý tưởng là những nơi không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Hoặc không có thể để bên dưới bóng đèn huỳnh quang nếu có.

Mỗi tuần, bạn nên mang cây ra ngoài để cây được phơi nắng, thực hiện quá trình quang hợp một cách hiệu quả. Chu kỳ lý tưởng là 1 tiếng 1 lần cho 1 tuần. Như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho trầu bà Đế Vương sinh trưởng xanh tốt, khỏe mạnh, cho màu lá đẹp hơn nhiều.

Cắt tỉa cho cây

Đối với các dòng kiểng lá, Monstera thì việc cắt tỉa cho cây là vô cùng cần thiết. Trong quá trình bạn thực hiện thay nước cho cây, hãy tỉa đi những chiếc rễ đã bị già úng. Đồng thời tiến hành vệ sinh lọ thật kỹ càng. Như vậy thì hạn chế được tình trạng rêu hại và nâng cao tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, hãy cắt bỏ đi những chiếc lá vàng, rễ cây đang bị úng. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng cây bị sâu bệnh hại, vi khuẩn tấn công. Nếu như kiểng lá của bạn đã và đang mọc rất rậm rạp thì hãy tỉa bớt để cây tiếp tục được nhân giống và cho ra những chậu kiểng lá thủy sinh mới nhé.

Nhiệt độ cho cây

Kiểng lá trầu bà Đế Vương có nguồn gốc từ hòn đảo xa xôi. Vậy nên xét về nhiệt độ cũng có những điểm đắc biệt hơn so với kiểng lá thông thường. Cây sẽ phù hợp để phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 15 – 30 độ C. Thế nên, bạn tuyệt đối không được để cho nhiệt độ trong phòng xuống dưới 10 độ C. Như vậy thì kiểng lá không thể nào sống được.

Muốn kiểng lá của bạn luôn xanh tốt, khỏe mạnh, phát triển nhanh chóng thì nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức từ 21 – 30 độ C là hợp lý bạn nhé.

Về cơ bản, chăm sóc cây trầu bà Đế Vương thủy sinh cần chú trọng những yếu tố hàng đầu kể trên. Thực tế không quá khó, chỉ cần bạn đặt tâm huyết và thời gian của mình để chăm chút thì nhất định kiểng lá sẽ thật xanh tốt.

Bởi đây là kiểng lá mang giá trị cao về tinh thần cũng như thẩm mỹ, song còn mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy tuyệt vời. Nhất định không làm bạn thất vọng.

Phần kết

Vậy trên đây là toàn bộ chia sẻ của Monstera.vn về cách trồng và chăm sóc cây trầu bà Đế Vương thủy sinh chi tiết. Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn khách quan, rút được nhiều kinh nghiệm. Cuối cùng, xin cám ơn vì đã theo dõi và ủng hộ bài viết này.

Xem thêm:

Tất tần tật về Đế Vương vàng – Kiểng lá đẹp độc đáo

Giải mã trầu bà Đế Vương vàng hợp mệnh gì?

Chọn đất trồng, giá thể kiểng lá

Cây Đế Vương xanh hợp mệnh gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon