Giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp nhất

Giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp nhất

Trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (hay còn gọi là Monstera Deliciosa) đang là cây kiểng được nhiều người chơi nhất. Những phiến lá độc đáo của cây luôn thu hút người xem và mang đến vẻ đẹp độc đáo cho căn nhà. Nhiều người tìm mua và trồng cây trầu bà lá xẻ. Tuy nhiên, ít người biết được giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp. Cùng xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Một số yêu cầu cơ bản đối với giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ

Trầu bà lá xẻ đột biến - "Siêu cây cảnh" bậc nhất Việt Nam

Monstera Deliciosa (trầu bà lá xẻ) là một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất trên toàn thế giới, Monstera Deliciosa mang vẻ đẹp từ vùng rừng nhiệt đới, đặc biệt từ khu vực Nam mỹ nên đôi khi nó còn được gọi là cây trầu bà Nam mỹ.

Những chiếc lá với màu sắc, hình dạng tuyệt đẹp của chúng mang đến cho loài cây này một vị trí độc nhất trong lòng những ai yêu thích và sưu tầm cây kiểng lá.

Giống như tất cả các loài thực vật khác, Monstera cũng có một số yêu cầu đặc biệt để phát triển. Bên cạnh nước, CO2 và ánh sáng, hỗn hợp đất (giá thể) đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cây Monstera Deliciosa của bạn luôn xanh tốt và cao lớn.

04 đặc điểm cần có trong giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ

 • Khả năng giữ ẩm tốt: Môi trường sống chủ yếu của Monstera ngoài tự nhiên là các khu rừng nhiệt đới, nơi không khí và đất luôn được giữ ẩm tốt
 • Khả năng thoát nước tốt: nghe thì khá vô lý, ở trên yêu cầu khả năng giữ ẩm, ở dưới lại có yêu cầu thoát nước tốt. Nhưng thực ra không vô lý đâu các bạn. Trầu bà lá xẻ không chịu được ngập úng, do đó chung ta hãy chọn những loại vật liệu có khả năng vừa giữ ẩm tốt, lại vừa thông thoáng (mảnh dừa chặt nhỏ, đá perlite, đá pumice có cả 2 đặc tính giữ ẩm và thoát nước tốt đó các bạn)
 • Hàm lượng dinh dưỡng cao: Kiểng lá khi được đưa về trồng ở đô thị trồng trong chậu với lượng đất trồng ít ỏi, trong khi đó chúng có bộ lá lớn nên chúng cần nhiều dinh dưỡng để nuôi bộ lá lớn và tuyệt đẹp này.
 • Cấu trúc đất bền và chắc chắn. Cây trầu bà lá xẻ trồng ở trong nhà cũng có thể lên tới độ cao 2-3m, do đó chúng cần một cấu trúc đất chắc chắn để không bị đổ ngã và bền bỉ trong một thời gian dài.

Một số nguyên liệu tốt nhất sử dụng để tạo giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp

Giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp nhất 1

Monstera Deliciosa, trong môi trường sống tự nhiên, chúng mọc ở tầng dưới những loại cây cổ thụ vĩ đại. Các nhà thực vật học đã chỉ ra rằng giá thể tốt nhất là bắt chước gần giống nhất với điều kiện phát triển ngoài tự nhiên của cây.

Cây Monstera Deliciosa (trầu bà lá xẻ) ưa thích hỗn hợp thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng ví dụ than bùn và phân trộn. Nếu bạn đang tự chuẩn bị đất thì theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn hãy thử phối trộn từ các loại nguyên liệu sau nhé:

 • Đất trồng hoa kiểng trộn sẵn đóng bao. Các loại đất đóng bao thường được khuyên dùng bởi chúng phần nào đã được xử lý khỏi các loại nấm bệnh, và sẵn có ở các cửa hàng bán cây kiểng
 • Các loại vật liệu hữu cơ tự nhiên như Mụn dừa, xơ dừa, hay mảnh dừa vụn, vỏ thông
 • Rêu than bùn (Peat most) loại này thường là hàng nhập khẩu, có khả năng giữ ẩm tốt, nhưng chúng ta có thể thay thế bằng Mụn dừa có sẵn và rẻ hơn.
 • Một số loại đá khoáng như đá trân châu Perlite, đá bọt Pumice.
 • Dinh dưỡng: Nên sử dụng phân bò đã ủ sạch khuẩn và/hoặc Phân trùn quế

Công thức trộn giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ

Sẽ không có một công thức cụ thể cho giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ khi bạn tự trộn tại nhà.Tuy nhiên, về cơ bản thì bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:

 • Phần đất nền, đất đóng bịch trồng các loại cây kiểng ví dụ Đất trồng cây bụi, đất trồng hoa hồng…. Tỉ lệ khoảng 40-50%
 • Các chất thêm vào cho mục đích thoát nước, giữ ẩm và thoáng khí thường bao gồm Mảnh vụn dừa băm, đá perlite, đá pumice: khoảng 30-40%.
 • Phân bò ủ khoảng 10-20%.

Hiện nay trên thị trường đã có một số sản phẩm trộn sẵn giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ – kiểng lá – cây nội thất. Trong số đó có thể kể đến như đất trồng Monstera Tropical Premium.

Tham khảo Video clip review sản phẩm Đất trồng Monstera Tropical Premium

Giá thể trồng cây trầu bà lá xẻ phù hợp nhất 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon