Hướng dẫn cách nhân giống trầu bà lá lỗ

cây Trầu bà lá xẻ bị cuộn tròn

Trầu bà lá xẻ vốn được biết đến là loại cây dễ trồng và mang lại ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. Cây bắt nguồn từ nước Nam Mỹ và Tây Ấn nên chịu được thời tiết khắc nghiệt hay ánh sáng yếu. Bài viết này, Monstera sẽ chia sẻ cách nhân giống trầu bà lá lỗ tại nhà đơn giản mà chi tiết tại nhà nhé!

Đặc điểm của cây trầu bà lá lỗ

Hướng dẫn cách nhân giống trầu bà lá lỗ 1
Cách nhân giống trầu bà lá lỗ

Trong môi trường tự nhiên, khó để tìm được loại cây trầu bà lá lỗ dưới mặt đất. Thay vì cây có dạng thân nho với chiều dài cực kì ấn tượng. Môi trường sống lí tưởng cho cây là ở nơi có ánh sáng yếu. Tùy vào điệu kiện trồng thì cây trầu bà lá lỗ sẽ phát triển và có kích thước khác nhau. Ví dụ như một số cây khi trồng sẽ phát triển lá nhiều hơn bình thường, hoặc lá có phần tròn hơn hoặc mỏng hơn.

Có hai loại trầu bà lá lỗ là trầu bà lá tròn và lá hẹp:

  • Trầu bà lá lỗ hẹp lá có chiều rộng nhỏ hơn và mảnh khảnh hơn các loài khác. Chúng thường dài hơn và phần đầu lá nghiêng sang một bên
  • Trầu bà lá lỗ tròn thì lá cũng hẹp tuy nhiên tán lá rộng hơn và có hình trái tim trông rất bắt mắt.

Cách nhân giống trầu bà lá lỗ

Hướng dẫn cách nhân giống trầu bà lá lỗ 2
Cách nhân giống trầu bà lá lỗ

Có hai cách nhân giống trầu bà lá lỗ phổ biến là trồng trong nước hoặc trong đất.

1. Trồng trầu bà lá lỗ trong đất

Loại cây này phù hợp với đất xốp, sục khí, ẩm ướt, giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp bùn và thêm than trong một thời gian dài. Tạo một phần trục đứng làm trụ để nó có thể leo lên. Nếu không, bạn có thể để nó mọc lên trên một cây khác để phát triển.

2. Nhân giống trầu bà lá lỗ trong nước

Hướng dẫn cách nhân giống trầu bà lá lỗ 4
Cách nhân giống trầu bà lá lỗ

Rửa rễ của cây trầu bà, sau đó đặt nó vào nồi hoặc thùng chứa bằng dung dịch phát triển. Đầu tiên, bạn cần chọn một chiếc bình thủy tinh để trồng cây. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hoặc mua những chiếc lọ này ở ngoài thị trường.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bình hoa sứ thủy tinh nếu bạn muốn trồng một cây lớn trong nhà. Nó tốt nhất để bắt đầu với những gốc cây con để bạn có thể thấy rễ phát triển. Sau đó, bạn nên chọn một chiếc bình có màu tối hơn sẽ ngăn chặn ánh sáng và làm chậm sự phát triển rêu. Rêu phát triển tốt trong điều kiện nhiều ánh sáng nên sẽ bám màng trong lọ khiến bạn vệ sinh rất tốn thời gian.

Chăm sóc cây sau khi nhân giống

Hướng dẫn cách nhân giống trầu bà lá lỗ 4
Cách nhân giống trầu bà lá lỗ

Hãy chú ý đến việc chọn một nguồn nước sạch cho cây trồng. Bạn nên thêm phân bón vào nước. Thêm phân bón sau 4-6 tuần. Và thay nước thường xuyên 2-3 lần một tuần trước khi tháo rêu ra khỏi bình. Cách tốt nhất để trồng nó trong nước là sử dụng một cái gì đó như bàn chải đánh răng cũ hoặc một miếng vải để chà rêu ra khỏi hai bên của bình. Bạn nên đặc lịch rửa bình định kỳ. Khi lau rêu bạn có thể chuyển cây sang một lọ đựng nước khác để dễ dàng vệ sinh.

Ngâm thêm các loại vitamin D trong nước để cây trồng phát triển khỏe mạnh. Cây nên được đặt với ánh sáng tự nhiên, râm mát vì nó là một cây yêu thích bóng râm, phù hợp với cường độ ánh sáng trung bình. Khi trồng cây ngoài trời nên trồng dưới mái hiên, nếu không cây sẽ chuyển sang lá màu vàng hoặc chết.

Khi trồng cây trong nhà lưu ý không đặt cây ở cửa kính hay nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Chỉ nên đưa cây phơi nắng vào buổi sáng tầm 15-30 phút là đủ.

Cây phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20-25 độ C. Lưu ý không để cây dưới quá 8 độ C sẽ khiến cây chết vì loại cây này không thể chịu được lạnh.

Cây cần rất nhiều người để duy trì độ ẩm, nên tưới nước cho cây mỗi ngày. Tuy nhiên tưới với lượng vừa phải để đảm bảo cây không bị úng nước và chết. Đối với trồng cây thủy sinh thì thay bình thường xuyên và đổ 2/3 chiều dài cây trong nước.

Bạn nên nhặt các loại lá vàng trên cây để hạn chế sâu bệnh. Tuy cây trầu bà là loại rất khó bị bệnh, tuy nhiên vẫn có các hiện tượng bọ ve, rệp, thối rễ. Vậy nên bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng phù hợp để xử lí.

Kết lại 

Cách nhân giống trầu bà lá xẻ không phải là điều gì quá khó. Tuy nhiên bạn cần chăm sóc và quan sát cây trồng phát triển để nắm bắt được tiến độ của cây trồng lúc nhỏ. Khi cây đã đủ trưởng thành, bạn sẽ không cần phải chăm sóc quá kĩ cho cây mà chỉ cần tưới nước hằng ngày nhằm bổ sung độ ẩm cho cây trồng.

Xem thêm: So sánh phân bò Premium và phân trùn quế Premium

 Loại sâu bệnh thường gặp ở trầu bà cánh én

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon