Kinh nghiệm chăm sóc cây kiểng lá

Kinh nghiệm chăm sóc cây kiểng lá 1

Trong gần 2 năm trở lại đây, phong trào chăm sóc cây kiểng lá tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và được nhiều người biết đến hơn. Những cây như thế thường trồng trong nhà, sân vườn hoặc văn phòng làm việc nhằm nâng cao giá trị thẩm mỹ của không gian sống cũng như cải thiện được chất lượng không khí và giải tỏa tinh thần của người xung quanh.

Kiểng lá là gì?

Theo một nghĩa đơn giản nhất thì kiểng lá là những cây có hình và dáng lá độc đáo cùng màu sắc đẹp, rực rỡ. Tùy theo khí hậu mà ở mỗi quốc gia có những loại cây kiểng lá khác nhau.

Người chơi cây thường lấy cây gốc ở tự nhiên rồi đem về trồng. Và sau đó qua quá trình nhân giống và lai tạo, tạo thành các giống cây kiểng lá mới rồi chia sẻ hoặc bày bán trên thị trường.

Chăm sóc cây kiểng lá nào dễ nhất?

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nhiệt độ trung bình nằm cao, độ ẩm cao, lượng mưa dồi dào. Điều kiện khí hậu như thế này rất thích hợp để trồng và chăm sóc các loại kiểng lá.

Các dòng kiểng lá thông thường giá chỉ dao động từ vài chục cho đến vài triệu đồng Còn những dáng cây đẹp và thuộc loại quý hiếm, một chậu cây có thể từ vài chục lên đến hàng trăm triệu đồng. Chúng tôi được biết rằng thị trường kiểng lá ở Việt nam có giá cả khá tốt so với các nước. Nguyên nhân là do nhiều người chơi trong nước tự nhân giống và chia sẻ với nhau.

Monstera

Cách chăm sóc Monstera Mokey Mask

 • Xuất xứ: Monstera có nguồn gốc xuất xứ từ châu Mỹ
 • Khí hậu thích hợp: Cây thích nghi tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm
 • Đặc điểm: Cây có tán lá rộng, to và lá xẻ sâu. Bề mặt lá thường xuất hiện nhiều lỗ nhỏ.

Anthurium

 • Xuất xứ: Cây có nguồn gốc xuất xứ từ phía nam Mexico
 • Khí hậu thích hợp: Anthurium phát triển tốt ở các khu vực khí hậu nhiệt đới.
 • Đặc điểm: Hình dáng lá Anthurium có hình trái tim. Màu sắc lá của mặt dưới sẽ nhạt hơn mặt trên. Trên bề mặt lá xuất hiện những đường gân màu trắng, tạo thành một văn độc trưng.

Philodendron

Kinh nghiệm chăm sóc cây kiểng lá 1

 • Xuất xứ: Loại cây này có nguồn gốc đến từ lưu vực sông Amazon
 • Khí hậu thích hợp: Cây sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới.
 • Đặc điểm: Lá cây Philodendron có hình trái tim, màu xanh lá đậm và trên mặt có lớp vỏ nhung.

Alocasia

 • Xuất xứ: cây có nguồn gốc từ miền đông Úc và vùng cận nhiệt đới châu Á.
 • Khí hậu thích hợp nhất: Alocasia phù hợp để trồng ở điều kiện khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.
 • Đặc điểm: Lá cây Alocasia hình tim, những đường gân dày nổi lên trên bề mặt lá.

Caladium

 • Xuất xứ: Caladium có nguồn gốc xuất xứ đến từ Brazil và Peru.
 • Khí hậu thích hợp: Cây thích hợp để phát triển tốt nhất ở điều kiện khí hậu nhiệt đới.
 • Đặc điểm: Lá có hình trái tim, dạng mũi giáo hoặc dạng hình đầu mũi tên. Màu sắc của lá cây đa dạng: từ màu trắng hay xanh lục đến màu đỏ tươi.

Cách chăm sóc cây kiểng lá

Kinh nghiệm chăm sóc cây kiểng lá 1

Có 4 yếu tố quan trọng nhất cần chú ý trong quá trình chăm sóc cây kiểng lá: ánh sáng, nước, giá thể trồng và chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, còn các yếu tố khác như: độ ẩm, độ vệ sinh và thoáng gió cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sự sinh trưởng của cây.

Ánh sáng

Ánh sáng là nhân tố quan trọng quyết định cả chu kỳ sống của sinh vật. Không chỉ với cây kiểng lá mà đối với loại cây nào thì cũng cần ánh sáng để phục vụ cho quá trình quang hợp. Quá trình này cần một lượng ánh sáng đủ và phù hợp để tạo ra các chất hữu cơ giàu năng lượng, giúp cây sinh trường và phát triển.

Đa số các loại cây kiểng lá ưa ánh sáng tán xạ hơn ánh nắng gắt trực tiếp. Nếu trong trường hợp vị trí đặt cây không đủ ánh sáng, bạn có thể sử dụng thêm các bóng đèn chiếu sáng chuyên dụng dành cho cây cảnh trong nhà.

Nước

Nước giúp cho việc thực hiện quá trình vận chuyển các khoáng chất trong đất đến cây trồng được diễn ra. Việc cung cấp lượng nước vừa đủ phù hợp rất quan trọng đối với sinh trưởng của cây trồng.

Bởi lẽ mỗi loại cây đều có nhu cầu sử dụng nước khác nhau, vì thế bạn nên tìm hiểu xem đặc điểm của từng loại, nhờ đó để có chế độ tưới phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, mức giữ nước của giá thể trồng cũng ảnh hưởng không kém đến việc tưới nước. Đối với các loại giá thể trồng có tính giữ nước cao ví dụ như xơ dừa, Peat Moss hoặc đất thịt, bạn có thể giảm thời gian tưới nước so với các loại giá thể trồng có tính giữ nước thấp hơn như Perlite, Pumice hoặc vỏ thông.

Giá thể trồng

Trong lúc chăm sóc cây kiểng lá, nên hạn chế sử dụng các loại giá thể trồng có tính ngậm nước quá cao. Đảm bảo rằng rễ cây được thông thoáng, tránh tình trạng bị thối rễ.

Dinh dưỡng

Nhu cầu về dinh dưỡng của mỗi loại cây sẽ có sự khác nhau. Nhu cầu này cũng sẽ khác nhau ở từng giai đoạn sinh trưởng của cùng một cơ thể cây.

Một mẹo để có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng khi chăm sóc cây kiểng lá là sử dụng thêm phân tan chậm. Mỗi chậu cây cho vào khoảng 1 thìa cà phê nhỏ và cứ lặp lại 1 tháng/lần. Loại phân này rất phổ biến và hàm lượng dinh dưỡng khá tốt.

Xem thêm: Cây Cần Thăng – Làn gió mới trong tiểu cảnh bonsai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon