Nhân giống cây trầu bà lá xẻ đột biến như thế nào?

Phương pháp nhân giống cho cây Monstera mà tôi dùng

Trầu bà lá xẻ đột biến đang thu hút lượng lớn fan cây cảnh trên thế giới. Giá trị monstera đột biến cũng rất cao. Nếu thành công trong việc nhân giống sẽ thu được lợi nhuận lớn. Cùng chúng tôi xem qua bài viết sau để hiểu thêm về cách nhân giống cây trầu bá lá xẻ đột biến nhé.

Cây Monstera được nhân giống như thế nào?

Cây Monstera (Monstera Deliciosa) được nhân giống từ hạt hoặc phương pháp giâm cành. Tuy nhiên, đối với dòng Monstera đột biến thì hầu như chỉ tạo được cây mới từ việc cắt & giâm cành. Chính vì vậy việc nhân giống từ hạt được coi là không khả thi.

Cách nhân giống cây Monstera
Nhân giống Monstera đột biến bằng phương pháp cutting

Phương pháp tốt nhất để nhân giống cây Monstera đột biến là cắt thân (cutting) vì phương pháp này sẽ luôn tạo ra một bản sao chính xác từ cây mẹ.

Các bước cần chuẩn bị để nhân giống Monstera?

Nhân giống cây Monstera không khó nhưng bạn cần phải nắm được các nguyên tắc cũng như các bước cơ bản trước khi thực hiện để tránh làm hỏng cây và giúp cây phát triển tốt sau khi nhân giống.

Chúng tôi hướng dẫn các bạn 7 bước thực hiện đối với một quá trình nhân giống cây Monstera bằng phương pháp giâm cành ngay sau đây nhé!

cách nhân giống cây monstera
Đoạn trên thân chính có thể cutting

Bước 1. Tìm một đoạn có thể cutting trên thân chính

Bước 2. Đảm bảo rằng đoạn cutting có ít nhất một node (đốt trên thân/ mắt trên thân) vì chỉ những phần này mới có thể tạo ra những cây có thể sống được.

Cách nhân giống cây Monstera
Đảm bảo đoạn Monstera cutting có ít nhất 1 node

Bước 3. Chuẩn bị một con dao hoặc kéo sạch không bị dính thuốc trừ sâu và các tạp chất khác bằng cách sử dụng cồn tẩy rửa và giữ lưỡi dao dưới ngọn lửa nóng trong vài giây.

Cách nhân giống cây Monstera
Vị trí thích hợp để cutting Monstera

Bước 4. Cắt bên dưới nút và đảm bảo rằng đoạn cutting có ít nhất 1-3 lá. Những đoạn này sẽ phát triển nhanh hơn một đoạn không có lá. Vì rễ và lá giúp tạo ra năng lượng cho đoạn cutting để chúng phát triển thành cây mới bằng cách thực hiện quang hợp.

cách nhân giống cây monstera
Để đoạn Monstera cutting nơi khô ráo

Bước 5. Sau khi cutting, dùng keo liền sẹo bôi vào vị trí vừa cutting để chống vi khuẩn xâm nhập, sau đó để khô. Hãy để chúng nơi khô ráo trong ít nhất vài giờ.

Bước 6. Ngâm đoạn cutting trong dung dịch kích rễ N3M để kích thích đoạn cắt mau phát triển và ra rễ.

giá thể trồng cây monstera
Cắm đoạn Monstera cutting sau khi đã để khô vào giá thể chuẩn bị sẵn

Bước 7. Cắm đoạn Monstera cutting sau khi đã để khô ráo vào giá thể chuẩn bị sẵn. Bạn có thể tùy chọn sử dụng một trong các môi trường chăm sóc sau khi cutting: đất, nước, rêu, sphagnum, đá trân châu.

cham soc cay monstera dot bien sau khi nhan giong
Đoạn Monstera Borsigiana Albo được trồng trong dớn trắng Chile (Sphagnum Moss)

Cách chăm sóc Monstera sau khi nhân giống

Chọn giá thể thoát nước tốt cho cây Monstera

Bạn hãy chuẩn bị một bầu đất thoát nước tốt. Một hỗn hợp bao gồm đất trồng cây trong nhà (Soil Mix), đá trân châu và vỏ thông hoặc xơ dừa cắt khúc.

chuẩn bị giá thể cho cây Monstera
Chuẩn bị giá thể để nhân giống Monsera sau khi cutting

Đảm bảo rằng đất đủ ẩm tuy nhiên không để quá ướt.

Dùng dụng cụ làm vườn xới một khoảng đất nhỏ đủ để đặt thân cây đã cắt vào và từ từ phủ đất lên thân cây. Đảm bảo rằng node nằm trong đất và vết cắt được định vị tốt.

Tùy thuộc vào mùa, có thể mất vài tuần đến một tháng để những nhánh rễ đầu tiên phát triển.

Làm thế nào để biết cây con phát triển tốt?

Dấu hiệu tốt nhất cho thấy vết cắt của bạn đang thực sự phát triển thành cây mới là khi nó bắt đầu ra lá mới.

Một phương pháp khác để kiểm tra vết cắt của bạn là thử kéo nhẹ cây. Nếu có sự phản kháng (rễ khó kéo), rất có thể nó đã bắt đầu mọc rễ.

Tuy nhiên có một điều lưu ý là khi cắm đọa cắt của cây Monstera xuống đất, bạn có thể không quan sát và kiểm soát được quá trình ra rễ mới của cây để có phương pháp xử lý các dấu hiệu xấu kịp thời (Ví dụ: úng nước, bị vi khuẩn xâm nhập…).

Chăm sóc cây Monstera trong môi trường thủy sinh

Nhân giống cây Monstera trong môi trường thủy sinh thường được coi là phương pháp dành cho người mới bắt đầu nhân giống cây trồng.

Lợi thế lớn nhất chắc chắn là có thể nhìn thấy những gì đang xảy ra. Nếu bạn đang sử dụng một bình chứa trong suốt, bạn có thể xem node cây Monstera của bạn phát triển và mọc rễ.

re cua cay monstera
Đoạn Monstera cutting đã mọc rễ trong môi trường nước

Rễ nước khác với rễ đất như thế nào?

Cần nhắc lại một điều là rễ nước khác với rễ đất.

Đây cũng là nhược điểm lớn nhất của phương pháp nhân giống bằng nước. Rễ nước không giống rễ đất. Khi bạn đưa cây Monstera đã ra rễ vào đất, cây sẽ bị sốc khi bị buộc thay đổi tính chất môi trường.

rễ của cây monstera trong đất
Rễ cây Monstera mọc trong đất

Rễ nước trông khác với rễ đất. Rễ nước có màu trắng và trông hơi giống sợi mì spaghetti nhạt trong khi rễ đất có màu nâu đến đen, thường sẽ dày và cứng hơn.

Sau cutting, cần chăm sóc cây Monstera của bạn như thế nào?

Rõ ràng chúng vừa trải qua môt cuộc “phẫu thuật” và điều bây giờ chúng cần là sự chăm sóc tận tình từ bạn để phát triển tốt nhất.

Monstera.vn chia sẻ với các bạn tips chăm sóc cây Monstera sau cutting. Hãy đảm bảo rằng chúng được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Hướng cây về phía nhiều nắng hơn nhưng không trực tiếp

Đối với những dòng cây đột biến, chúng ít khả năng tạo diệp lục hơn những cây xanh thông thường nên chúng cần nhiều ánh sáng hơn. Tuy nhiên không phải là ánh sáng trực tiếp.

Đặt ở nơi có nhiều ánh sáng

Monstera phát triển tốt nhất khi nhận đủ ánh sáng tuy nhiên cần chú ý không để chúng dưới ánh nắng trực tiếp. Điều đó gây hiện tượng cháy lá, vàng lá và không thể phục hồi.

cách chăm sóc cây monstera
Đặt Monstera ở nơi có ánh nắng gián tiếp
  • Tip: Đặt chậu cây Monstera của bạn ở nơi có ánh sáng mỗi buổi sáng, cách cửa sổ vài bước chân. Tốt nhất là nên đặt chúng nơi cửa sổ hướng Đông hoặc hướng Bắc để bạn không cần bận tâm về việc chúng bị chiếu sáng quá nhiều trong ngày hay không.

Chú ý bổ sung phân bón dinh dưỡng cho cây

Tuy nhiên cần tránh lạm dụng quá nhiều vì có thể làm thay đổi độ pH trong đất gây ảnh hưởng đến sự phát triển và tính ổn định của cây.

Làm sạch lá cây

Giữ lá cây luôn sạch sẽ là cách ít ai biết để giúp cây Monstera lớn nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng thêm dầu Neem để phun và làm sạch lá cây khỏi khói bụi.

Cách chăm sóc cây Monstera
Luôn giữ sạch lá Monstera để cây nhanh phát triển

Thêm độ ẩm cho cây

Thêm độ ẩm cho cây là khâu quan trọng trong quá trình chăm sóc Monstera cutting. Monstera là loài thích ẩm, chúng sẽ phát triển nhanh hơn nếu bạn hiểu rõ về tính chất của chúng.

  • Tip 1: Đặt đá cuội vào khay, đổ đầy khay với nước và đặt chậu Monstera phía trên cùng. Những viên đá sẽ giữ cho chậu Monstera của bạn nổi phía trên mặt nước. Nước trong khay đá cuội bốc hơi và làm tăng độ ẩm xung quanh Monstera của bạn.
  • Tip 2: Bạn cũng có thể bổ sung độ ẩm cho căn phòng của mình với Máy tạo ẩm. Với công nghệ tia cực tím, máy tạo ẩm này tiêu diệt 99,9% vi khuẩn trong nước.

Phun sương

Để tăng độ ẩm xung quanh Monstera, hãy lau nó bằng khăn ẩm để làm sạch hoặc phun sương hàng tuần.

  • Tip: Bạn cũng có thể trồng cây Monstera cùng với các cây khác để đảm bảo cây có đủ độ ẩm. Bạn nên nhóm các cây lại với nhau vì các cây mọc gần nhau sẽ tạo ra không gian ẩm ướt hơn.
cách chăm sóc cây monstera
Phun sương để giữ ẩm cho cây Monstera

Tưới nước

Dùng ngón tay trỏ để kiểm tra độ ẩm trong chậu. Chỉ tưới nước cho Monstera khi đất có độ khô từ 2,5-5 cm tính từ mặt trên cùng của đất. Bạn nên tưới nước cho Monstera cho đến khi nước thoát ra khỏi các lỗ thoát nước. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng đất không quá ẩm hoặc khô.

cách chăm sóc cây monstera
Cây Monstera Deliciosa

LỜI KẾT

Monstera Garden vừa chia sẻ với các bạn cách nhân giống và chăm sóc cây Monstera đột biến sau cutting một cách chi tiết nhất. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn thêm kiến thức về dòng Monstera đột biến.

Bạn có thể nhân giống và tạo thêm những cây con tuyệt nhất từ cá thể cây mẹ mà bạn sở hữu. Hãy theo dõi Monstera Garden để nhận được thêm nhiều bài viết bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.