Những điều cần lưu ý khi trồng cây cảnh ban công

lưu ý khi trồng cây cảnh ban công

Với một tỷ lệ lớn dân số sống trong các căn hộ chung cư tại các thành phố lớn hiện nay, ban công đã nhanh chóng trở thành sân sau mới cho môi trường nhà phố hiện nay. Phủ xanh các căn hộ và ban công là một hướng đi rất tuyệt vời vì điều này tạo nên một môi trường thư giãn và lành mạnh cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý khi trồng cây cảnh ban công để không làm phiền ai hoặc gây thiệt hại về tài sản.

Có những hạn chế nào đối với việc làm vườn trên ban công?

Đầu tiên hãy tìm hiểu thật kỹ với một người làm vườn cảnh chuyên nghiệp xem có quy định nào cho cây trồng ban công hay không.

– Cây có phải ở dưới độ cao nhất định không?

– Có những hạn chế nào đối với các loại cây trồng?

– Có nên trồng cây treo rìa không?

– Nó có bất kỳ hạn chế nào về màu sắc và thiết kế của chậu không?

– Yêu cầu tưới nước như thế nào?

Quy hoạch vườn cây xanh ban công của bạn

lưu ý khi trồng cây cảnh ban công

Sau khi chắc chắn rằng bạn muốn xây dựng một khu vườn ban công, đã đến lúc bắt đầu lập kế hoạch để đảm bảo những cây cảnh ban công sẽ phát triển thật tươi tốt. Điều kiện thời tiết sẽ là nhân tố quyết định sự sinh trưởng của cây trồng, nên hãy cẩn thận lưu ý để không phá vỡ những quy tắc của thiên nhiên. Đầu tiên hãy quan sát lượng ánh sáng nhận được trong ngày và hướng gió trên ban công của bạn.

Ban công xanh hướng Đông và Nam

Ban công hướng Đông: Chỉ có nắng vào buổi sáng nhưng chủ yếu là râm trong thời gian còn lại của ngày.

Ban công hướng Nam: Có xu hướng bị che khuất trong bóng râm hầu hết thời gian. Nhưng nó cũng có thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng vào buổi chiều giữa mùa hè.

Nếu có ý định trồng cây cảnh ban công ở hướng Đông và nam hãy chọn cây chịu bóng. Và nhớ đáp ứng đầy đủ sự bảo vệ cho cây khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách di chuyển chúng ra khỏi mép ban công hoặc sử dụng màn che nắng.

Ban công xanh hướng Bắc và Tây

lưu ý khi trồng cây cảnh ban công

– Ban công hướng Bắc hoặc phía Bắc: Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hầu hết thời gian trong ngày. Hoàn hảo để trồng hoa, các loại thảo mộc và rau quanh năm bởi ban công hướng này có thể tránh gió, tạo điều kiện để các loại thực vật này phát triển nhanh.

– Ban công hướng tây: thường nắng vào cuối ngày và có thể nhận được cái nắng nóng như thiêu đốt vào mùa hè. Bạn cần chọn những loài cây chịu nhiệt và chịu nắng tốt bởi khu vực này có thể sẽ rất nóng. Khuyến khích tưới nhiều nước, vào những ngày nắng nóng và mùa hè, cây cần được thêm nhiều nước.

Lựa chọn chậu trồng cây 

  • Chọn chậu không quá nhẹ nhưng cũng không quá nặng, tùy thuộc vào tính chất của ban công nhà bạn.
  • Xem xét hệ thống thoát nước.Chậu có tự tưới không hay bạn cần vật dụng để nước không làm hỏng sàn ban công?
  • Chậu có kích thước phù hợp với loại cây bạn đang chọn không? Rễ thường có chiều rộng tương đương với cây. Vậy nên hãy chọn một chậu đủ rộng để rễ cây phát triển nhưng cũng không nên rộng quá. Có thể gây ra hiện tượng lỏng lẻo, bóng rễ không ổn định. Chậu đất nung và giỏ treo có thể cần lót nhựa đen để tránh bị khô. Không sử dụng giỏ treo trên ban công lộng gió.

Lưu ý khi trồng cây cảnh ban công

Top 5 cây cảnh chịu nắng hướng Tây bạn nên trồng 1

Trồng cây trong chậu có một chút khác biệt so với trồng ngoài vườn.

  • Giá thể trồng cây cho ban công

Luôn luôn chọn giá thể trồng có chất lượng tốt. Bạn cần trộn phân bón, chất điều hòa đất, khoáng chất và đá trân châu để hỗn hợp lên đúng tiêu chuẩn thì chậu cây trồng mới là môi trường tuyệt vời cho cây sinh trưởng. Trước hết, hãy nhớ đổ đá bọt lấp đầy đáy chậu để giữ cho trọng lượng giảm xuống.

  • Phủ rơm cho chậu cây

Vì chậu có thể bị khô nhanh chóng nên luôn phủ đất mùn để giữ cho rễ tươi và đất ẩm hơn.

  • Tưới nước cho cây

Cây mọng nước không cần tưới nhiều nước. Lưu ý không đặt chậu trong đĩa lót có đáy sâu vì như vậy vừa có thể gây thối rễ vừa thu hút muỗi.

  • Phân bón

Khi trồng, nhớ trộn một ít phân lót vào đất. Có nhiều hỗn hợp phân có sẵn khác nhau cho các loại cây khác nhau. Hoặc bạn có thể mua loại phân phổ biến phù hợp với mọi loại cây. Một ý tưởng hay là dùng một loại phân bón hòa tan vài lần trong một năm. Vì chúng cần chất dinh dưỡng để tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Cây ra hoa và đậu quả cần một loại phân bón có hàm lượng kali cao. Trong khi đó cây lá cần một loại phân bón có hàm lượng nitơ cao hơn.

  • Tỉa cây

Luôn cắt bỏ lá héo và sâu bệnh, loại bỏ hoa đã tàn. Thường xuyên tỉa lại nhánh cây để khuyến khích sự phát triển của cây.

Xem thêm: Cây thơm kiểng – cây nội thất vừa quen vừa lạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon