Chuyện bón phân cho cây trầu bà leo cột: nên hay không?

Đất trồng cây monstera phù hợp nhất

Cây trầu bà leo cột liệu có cần bón phân hay không? Làm sao có thể chọn ra loại phân bón thích hợp cho cây? Nên bón như nào mới hợp lý?

Cây trầu bà leo cột cần được bón phân hay không?

cây trầu bà leo cột
Có cần thiết phải bón phân cho cây trầu bà?

Câu trả lời là Có.

Nếu con người chúng ta cần thức ăn để sống thì cây trầu bà cũng thế. Ngoài nguồn dinh dưỡng được hấp thụ từ đất, trầu bà leo cột cũng cần đến sự giúp đỡ từ phân bón. Phần lớn thành phần chính của phân bón chính là Phốt pho, Ni tơ và Kali. Những chất này nhận nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Đồng thời giúp cây sinh trưởng nhanh chóng khỏe mạnh.

Làm sao có thể chọn ra loại phân bón thích hợp cho cây?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phân bón khác nhau. Một số loại khi bón sẽ cung cấp đều các chất dinh dưỡng. Trong khi đó, một số loại sẽ kích thích tăng trưởng lá hoặc rễ. Tùy vào nhu cầu, mục đích mà bạn có thể lựa chọn loại phân bón phù hợp với cây nhà mình.

Nguồn phân bón hữu cơ từ thực phẩm gia đình

cây trầu bà leo cột
Phân bón từ rau củ hư hỏng cho cây trầu bà leo cột

Bạn có thể dư sức tạo ra phân bón hữu cơ nhờ vào những thực phẩm thừa trong sinh hoạt gia đình. Loại phân này vừa giúp dọn dẹp nhà cửa lại an toàn, thân thiện với môi trường. Phân cung cấp cho cây đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như: đa lượng, trung lượng và vi lượng. Ngoài ra, trong phân cũng có một số chất giúp điều hòa sinh trưởng cho cây trầu bà leo cột phát triển tươi tốt, nhanh chóng.

Bón phân vi sinh và phân sinh hóa cho cây trầu bà leo cột

cây trầu bà leo cột
Phân bón vi sinh dạng lỏng tưới cây

Phân vi sinh và phân sinh hóa khi mang bón cho cây sẽ đều có chung chức năng: giúp tăng quá trình trao đổi chất. Nhờ có phân vi sinh mà cây có thể hấp thụ được lân hữu cơ khó tiêu trong đất. Trong khi đó, phân bón sinh hóa lại có khả năng vượt trội trong việc điều hòa sinh trường cho cây.

Việc sử dụng hai loại phân bón này sẽ giúp cây hấp thu tốt hơn, nhanh phát triển hơn so với bình thường.

Phân bón dành cho lá cây trầu bà leo cột

cây trầu bà leo cột
Látrầu bà leo cột sum xuê

Khi trồng cây trầu bà leo cột, người ta thường dùng phân bón lá để kích thích lá phát triển to, rộng, đẹp. Trong phân có hỗn hợp một số chất đa lượng, vi lượng, chất hỗ trợ kết dính và cả chất điều hòa sinh trưởng –  một sự kết hợp hài hòa giữa phân hữu cơ và phân sinh hóa.

Loại phân này thường được pha loãng. Sau đó mang tưới cho lá và thân. Kích thích dây leo thêm chắc, lá thêm bóng mượt.

Phân khoáng – nguồn dinh dưỡng không thể thiếu

cây trầu bà leo cột
Bón phân khoáng cho cây tươi xanh

Khi trồng cây bạn nên trộn thêm phân khoáng vào đất trồng để tăng độ sinh dưỡng cho đất. Những loại phân khoáng thường dùng là phân đạm, phân lân và phân kali.

Trong đó, đặc biệt thiết yếu có phân đạm. Bởi lẽ, trong đất trồng thường không có đủ lượng đạm để nuôi cây. Vì vậy cần có sự hỗ trợ từ phân bón.

Phân lân được xem là loại phân xài hao nhất nhưng lại không thể thiếu. Bởi cây chỉ hấp thụ được 30% lượng phân lân được bón trong khi nhu cầu của cây luôn cao. Vì vậy lượng phân bón cần dùng khá nhiều.

Phân kali cũng quan trọng nhưng chỉ nên dùng vào giai đoạn sau khi thay đất mới hoặc pha loãng tưới vào cây. Bởi trong đất đã có đủ lượng kali để nuôi cây trầu bà rồi.

Nên bón cho cây trầu bà leo cột như nào mới hợp lý?

cây trầu bà leo côttj
Cách bón phân cho cây trầu bà kiểu leo

Bạn có thể bón phân những khi cây bị vàng, héo, thiếu sức sống. Hoặc khi cây chuẩn bị ra lá. Bởi lẽ, cây trầu bà leo cột rất tốn công sức để sản sinh thân và lá nên phải cung cấp đủ dưỡng chất cho cây.

Vào những lúc cây đang khỏe mạnh hoặc vào những mùa mưa to, bạn chỉ nên bón một lượng nhỏ cho cây. Và đặc biệt không bón khi cây đang mọc cao vống, trời nắng nóng hoặc cây còn non, mới trồng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên bón phân quá đặc hoặc bón giữa trưa. Tốt nhất là bón lúc 6-7h sáng hoặc 5-6h chiều tùy mùa.

Xem thêm: Cách tưới nước đúng chuẩn cho cây trầu bà leo cột

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon