Monstera và những câu chuyện xung quanh nó luôn đặt ra rất nhiều dấu chấm hỏi trong lòng những người đam mê cây cảnh. Những bí mật kì quái, hàng trăm sự thật gây shock sẽ dần dần được hé lộ tại Monstera.vn.
Một vẻ đẹp hiếm có – Monstera đầy đa dạng
Vẻ đẹp hiếm có khó tìm này không dành cho một loài Monstera riêng biệt nào cả. Nó có thể là bất kỳ loài nào. Và chúng được phân biệt với nhau bởi sự “loang lổ” và bất kỳ dạng biến màu nào có thể xuất hiện trên lá monstera.
Những cây Monstera loang lỗ đại diện cho một cảnh đẹp thực sự. Chúng làm cho loài thực vật vốn đã ấn tượng này trông càng hấp dẫn hơn. Chỉ cần tưởng tượng, các sắc thái khác nhau như: đốm, sọc bạc hoặc vàng rải rác ngẫu nhiên trên một chiếc lá xanh ngon ngọt khổng lồ. Thật đáng kinh ngạc, phải không?
Những đốm màu khác nhau thường xuất hiện dưới dạng đá cẩm thạch hoặc như nửa mặt trăng, đây là hai phiên bản thường thấy nhất.
Thật thú vị khi nhận thấy rằng trong khi một số loài thực vật khác nhận được rất nhiều lợi ích từ những vết loang lỗ, chẳng hạn như philodendron. Thì “mẫu” tương tự này trên những cây monstera chỉ là một sự tình cờ.
Thực tế là các loài thực vật có đốm thường thiếu chất diệp lục. Chúng cần phải nỗ lực nhiều hơn để tạo ra thức ăn. Nhưng mặt khác, Monstera lại rất cứng rắn.
Nếu bạn chọn mua cho mình một trong số này, hãy chuẩn bị trả một cái giá đắt cho chúng và đảm bảo điều kiện ánh sáng được đáp ứng đúng cách. Vì sắc tố trắng trên những đốm lá vốn không thể hấp thụ ánh sáng. Vậy nên, bạn có thể khiến cây héo úa.
Hãy xem xét đèn nhân tạo, chúng có thể là cộng sự trung thành và hữu ích của bạn trong việc giữ cho vẻ đẹp loang lỗ của những cây monstera của bạn luôn ở trạng thái tốt.
Những kẻ xâm nhập đáng yêu trong Gia đình Monstera – phần thưởng nhỏ giành cho bạn
Rhaphidophora Tetrasperma thực chất là một philodendron. Nhưng do cực kỳ giống với Monstera nên nó được biết đến với cái tên Mini Monstera. Loài cây này sống ở Malaysia và Nam Thái Lan. Và nó cũng là một phần của họ Ráy (Araceae). Rhaphidophora Tetrasperma bị lẫn với Monstera là do các lỗ nằm trên lá. Những chiếc lỗ to nhỏ này thậm chí còn chưa xuất hiện khi cây còn nhỏ.
Philodendron bipinnatifidum là một loài thực vật khác thường bị nhầm lẫn với Monstera. Và như tên gọi, nó cũng là một loài philodendron. Điều thú vị là nó hoàn toàn không có lỗ mà trên lá chúng có những thứ trông như những đường sọc. Nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ.
Sự thật đằng sau những chiếc lỗ trên lá Monstera là gì?
Khám phá các loài thực vật có khả năng biến đổi linh hoạt, bạn có thể sẽ nhận thấy nhiều loại cây có lỗ trên lá, trong đó có Monstera.
Đã có rất nhiều cuộc thảo luận và lý thuyết về lý do các loài thực vật lại có lỗ trên lá. Một số người cho rằng đó là lá chắn bảo vệ tự nhiên của thực vật khỏi các cơn bão dây. Lấy cây Bird of Paradise làm ví dụ, nó tách lá để gió có thể đi qua chúng một cách dễ dàng.
Những người khác cho rằng các lỗ rách trên lá là một số loại kênh liên lạc với gốc rễ.
Trong khi hai nhóm lý do này đều có một số lỗ hổng nhất định thì lý do có ý nghĩa nhất là lý thuyết của Christopher Muir – người cho rằng lý do chính thực sự là điều kiện ánh sáng.
Bạn thấy đấy, khi ở trong tự nhiên, monstera mọc trong những khu rừng rậm rạp. Để các phần dưới của cây có thể đón được ánh sáng mặt trời, những lỗ thủng đó đã xuất hiện, làm cho lá trở nên nóng hơn.
Hãy nhớ rằng Monstera có thể phát triển rất nhiều. Càng trưởng thành thì các nhà nghiên cứu càng nhận được nhiều lợi ích từ những lỗ hổng đó.
Mặc dù chúng tôi biết rằng số lượng lỗ thủng đó đã được xác định, nhưng chúng tôi không thể làm cho cây có nhiều lỗ hơn. Tuy nhiên, chúng tôi có thể góp phần tạo ra sự hấp thụ tốt hơn cho chúng. Những chiếc lá bắt đầu có những lỗ đó khi cây cao khoảng gần 1m. Vì vậy, những gì bạn có thể làm là cắt tỉa những chiếc già hơn và nhỏ hơn, thúc đẩy cây của bạn tạo ra những chiếc lớn hơn với nhiều lỗ thủng hơn.
Câu chuyện về những loại trái cây Monstera siêu ngon
Mặc dù tên của nó nghe có vẻ hấp dẫn và ngon miệng, bạn không được ăn toàn bộ Monstera Deliciosa, mà chỉ được ăn trái của cây.
Quả Monstera Deliciosa được bao phủ bởi lớp vảy hình lục giác. Trong quá trình phát triển, loại quả này có chiều dài tới 25cm và chiều rộng từ 3 đến 5cm.
Không có gì ngạc nhiên khi mọi người thường gọi loại trái đầy đặc biệt này là salad trái cây. Đó là vì hương thơm của nó là sự kết hợp của chuối, dứa và mít.
Con người có thể ăn loại trái cây này. Nhưng chỉ khi nó chín. Nếu không, chất canxi oxalat có trong trái có thể gây kích ứng miệng bạn.
Vì vậy, nếu bạn muốn ăn thử một miếng, bạn sẽ phải đợi khoảng một năm chờ quả chín.
Quá trình chín ít nhiều giống với những cây chuối xung quanh ta. Và mùi hương ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.
Nhưng khi nó đã chín hoàn toàn, nó sẽ biến mất.
Khi đến thời điểm thu hoạch, tôi khuyên bạn nên bọc nó trong giấy báo. Và đợi cho đến khi những lớp vảy đó rơi ra. Sau đó bạn có thể thưởng thức bữa tiệc.
Đừng ép trái rụng vảy sớm. Hãy cho chúng thời gian và hưởng thụ từng phần trái cây vì nó chín từ từ.
Tất nhiên, hãy chú ý đến những sợi đen. Hãy loại bỏ chúng vì chúng có thể gây ngứa.
Về đặc tính sức khỏe, trái Monstera Deliciosa có hàm lượng calo thấp. Nhưng lại có hàm lượng Kali và Vitamin C cao. Những chất này rất tốt cho những ai có nhu cầu làm đẹp, giúp sáng da mà không tăng cân.
Tuy nhiên, đừng ăn quá nhiều, nếu không bạn có thể mắc các bệnh về dạ dày.