Tưới phun sương cho cây Monstera cùng hệ thống tưới tự làm

Tưới phun sương cho cây monstera kiểng lá

Tưới phun sương cho cây Monstera là một trong những cách tưới được khuyên dùng hàng đầu khi chăm sóc loài cây này. Đặc biệt là đối với những cây Monstera có rễ trên không.

Tôi đã trồng kha khá cây Monstera khác nhau trong vườn nhà mình, đồng thời cũng thất bại nhiều lần vì vấn đề nước tưới. Kể từ đó, tôi nhận ra rằng tưới phun sương là một biện pháp tưới cây vô cùng hữu hiệu, đặc biệt tốt cho cây trồng. Vì vậy, với kinh nghiệm của bản thân, tôi muốn mọi người có thể chăm sóc tốt nhất cho cây Monstera nhà mình với phương pháp tưới này. Đồng thời, tôi cũng muốn chia sẻ với mọi người cách tự làm nên một hệ thống tưới phun sương ngay tại nhà.

Lợi ích của việc tưới phun sương cho cây Monstera

bình tưới phun sương cho cây monstera

Lợi ích chính của việc tưới phun sương là cung cấp đủ nước cho cây trồng. Giúp cây và đất trồng cây giữ được độ ẩm cần thiết, không lo úng nước cũng không lo khô héo.

Hơn thế nữa, việc tưới bình thường sẽ không bao giờ hiệu quả đối với những cây Monstera trên không. Vì thế, tưới phun sương cho cây đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ngày nay, rất nhiều người đã biết đến phương pháp này. Mọi người thường chọn mua những kiểu bình tưới dạng phun sương cho cây ở trên các trang bán hàng điện tử và những cửa hàng dụng cụ làm vườn. Tuy nhiên, tưới phun sương ở hình thức này chỉ dành cho những cây thấp, vừa tầm với. Còn đối với những cây dây leo cao, diện tích bao phủ lớn, nếu tưới bằng bình xịt có thể sẽ tưới không đều và rất mất thời gian.

Đó là lí do vì sao tôi muốn chia sẻ cách tự làm một hệ thống tưới phun sương cho cây Monstera tại nhà. Vườn cây nhà tôi cũng đang sử dụng hệ thống này và rất thành công. Bạn hãy thử xem!

Cách tự làm hệ thống tưới phun sương cho cây Monstera tại nhà

hệ thống tưới phun sương cho cây monstera

Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Để tự làm nên một hệ thống tưới phun sương đơn giản, bạn cần chuẩn bị những vật liệu như sau:

1. Máy bơm tăng áp: Máy bơm tăng áp nhận nhiệm vụ làm tăng áp suất, giúp hệ thống tưới hoạt động ổn định hơn, nước phun ra đủ mạnh và đều.

2. Vòi phun sương: Trên thị trường hiện nay bày bán rất nhiều loại vòi phun sương khác nhau. Sau khi tìm hiểu, lượng sản phẩm được tiêu thụ lớn nhất là vòi tưới dạng hạt. Qua tìm hiểu tôi biết được, vòi phun sương ở dạng này sẽ không chịu ảnh hưởng bởi gió. Vì vậy khi tưới cho cây sẽ không bị nghiêng lệch về bất kì phía nào. Và tôi cũng tin dùng những sản phẩm có nhiều người đặt mua và được đánh giá tốt.

3. Bộ lọc:  Tác dụng của bộ lọc là lọc đi những rác bẩn tồn đọng trong nguồn nước để đảm bảo nước tưới cây sẽ là nước sạch. Đồng thời, nhờ có bộ lọc này mà hệ thống tưới sẽ không bị kẹt, tắc nghẽn do rác, cặn bẩn.

4. Bộ điều khiển và Van điện tử: Hai thiết bị này dùng để đóng ngắt hệ thống tưới. Khi bạn cài đặt chúng theo một lịch trình cụ thể thì chúng sẽ tự động vận hành hệ thống tưới nhà bạn ngay cả khi bạn vắng mặt. Đúng vậy, bạn đang tự tay tạo nên một thiết bị kĩ thuật đầy hiện đại dùng không phải là dân kĩ thuật đấy! Thật đỉnh phải không? Tôi cũng không ngờ mình có thể làm được điều này.

5. Ống dẫn, các loại co cút nối: Hai loại ống dẫn chất lượng mà bạn có thể chọn mua là ống PVC, HDPE.

Tiến hành lắp đặt hệ thống tưới phun sương cho cây Monstera

Bo kit tuoi phun suong Rondo

 1. Nối máy bơm tăng áp vào nguồn điện
 2. Tiến hành lắp nối nguồn nước vào máy bơm tăng áp ban nãy
 3. Lắp ráp bộ điều khiển rồi gắn ống nước vào đó
 4. Phía sau bộ điều khiển gắn thêm bộ lọc nước vào
 5. Kéo dây PE vào vị trí cần lắp đặt đầu vòi tưới phun sương
 6. Khoét lỗ trên đường ống nước với một đường kính phù hợp, vừa vặn với dây vòi phun sương.
 7. Gắn dây của bộ phun sương vào lỗ mà bạn vừa đục ở bước trước (nhất định phải vừa với lỗ đục đấy).
 8. Tiến hành lắp đặt hệ thống van điện tử
 9. Tháo van và đầu tưới ra. Sau đó cho hệ thống phun sương hoạt động thử nhằm loại bỏ toàn bộ các chất bẩn và mạc nhựa trước khi mang vào sử dụng chính thức. Lưu ý không để hệ thống tưới phun sương cho cây Monstera bị bẩn trước khi lắp van và đầu tưới lại.
 10. Sử dụng ống bịt và bịt chặt phần cuối đường ống dẫn nước.
 11. Lập trình bộ điều khiển để nó tự hoạt động theo lịch trình tưới mà bạn muốn.

Trong quá trình lắp đặt, bạn cần phải hết sức chú ý đến áp suất của máy bơm. Để đảm bảo an toàn, bạn nên điều chỉnh sao cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh bộ lọc định kỳ để tránh bị tắc do rác thải đọng lại. Đồng thời, đảm bảo nguồn nước tưới luôn sạch, tốt cho cây.

Tham khảo thêm:

450.000 700.000 

Chậu tự tưới

Chậu tự tưới PY tròn

55.000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.