Vì sao cây Monstera được gọi là cây trầu bà lá lỗ?

Vì sao cây Monstera được gọi là trầu bà lá lỗ?

Những chiếc lỗ trên lá Monstera đã tạo nên thương hiệu riêng, khác biệt so với nhiều loại kiểng lá hay cây nội thất khác. Đó cũng là lý do vì sao, loài cây này thường được gọi là cây trầu bà lá lỗ trong giới những người yêu cây cảnh tại Việt Nam. Vậy, từ đâu những chiếc lỗ ấy được hình thành? Liệu có phải bất kỳ loài trầu bà nào cũng có thể trở thành cây trầu bà lá lỗ hay không?

Vì sao lá Monstera tạo nên thương hiệu cây trầu bà lá lỗ?

Có những cuộc tranh luận của các nhà khoa học xoay quanh lý do tại sao những chiếc lá trên cây trầu bà lá lỗ tồn tại. Người ta thường cho rằng lá Monstera có các khe tách ra là do quá trình cây xẻ lá để điều chỉnh ánh sáng, nhưng chúng tôi nghĩ rằng tất cả đều nằm trong cùng một lý do chung: Lỗ trên lá Monstera (cây trầu bà lá lỗ) chính là cơ chế nhằm giúp cây phát triển nhanh hơn và mạnh hơn trong môi trường rừng rậm nhiệt đới.

Cây trầu bà lá lỗ do sự thích nghi với ánh sáng môi trường sống

Vì sao cây Monstera được gọi là trầu bà lá lỗ? 1
Ánh sáng trong rừng nhiệt đới

Những chiếc lá lỗ trên cây Monstera (cây trầu bà lá lỗ) là nơi phép ánh sáng truyền qua các lá khác và đến các lá phía dưới.

Trải qua quá trình phát triển, những chiếc lá theo cơ chế sản sinh diệp lục dưới ánh sáng quang hợp nên sẽ luôn hướng về phía mặt trời. Tuy nhiên, độ lớn của tán lá và lượng ánh nắng thu được dường như không hề tương xứng. Chỉ cần một chiếc lá lớn nằm phía trên hứng trọn ánh mặt trời thì sẽ tạo ra bóng râm che khuất những chiếc lá bên dưới làm giảm ánh sáng tổng thể mà những lá bên dưới có thể được hấp thụ.

Cùng với đó, thuận theo nhu cầu phát triển tự nhiên, lá cây càng ngày càng phải nhận được nhiều năng lượng ánh sáng hơn để hỗ trợ sự phát triển cũng như là sự tăng trưởng về kích thước.Vì vậy, các khe và lỗ cho phép ánh sáng xuyên qua để tiếp tục nuôi dưỡng những tán lá bên dưới. Điều này cũng lý giải cho lý do vì sao Monstera Adansonii Tens to hơn và có cuống lá ngắn hơn Monstera Deliciosa, vì vậy chúng có nhiều lỗ rõ ràng hơn ngay từ đầu.

Sự ảnh hưởng bởi chế độ nước trên cây trầu bà lá lỗ

Cây trầu bà lá lỗ là loài thích bị ướt lá dẫu sống trong môi trường nhiệt đới. Mà thay vào đó, phần thân chứa nút và phần rễ cây thích hợp để nhận nhiều nguồn nước hơn.

Bởi lẽ, phần thân và phần rễ là nơi trực tiếp hút chân dinh dưỡng từ đất để nuôi lá. Nếu môi trường đất trồng quá khô, thiếu nước, rễ khó có thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong điều kiện như vậy. Ngược lại, phần lá lại là nơi cây đón nhận ánh sáng để quang hợp. Việc phần lá quá nước sẽ tạo ra màng bọc ngăn chặn quá trình thoát khí cũng như là quang hợp của cây. Điều này có thể khiến cây bị thối rữa và tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng do nấm và vi khuẩn xâm nhập.

Gió tác động tạo nên lỗ trên lá cây trầu bà

Vì sao cây Monstera được gọi là trầu bà lá lỗ? 2

Vì Monstera thường không sống ở các khu vực tiếp xúc trực tiếp với gió nên sự tác động của gió hình thành nên lỗ trên lá có vẻ là lý do ít xảy ra hơn.

Các lỗ ở lá cây cho phép gió đi qua lá mà không làm đổ cây. Dựa vào đó, người ta cho rằng lý do khiến lá cây hình thành lỗ là để đối phó với gió. Ngoài lượng nắng và lượng mưa khủng ở những vùng nhiệt đới, giá cũng là một trong những điều kiện tự nhiên thường thấy ở môi trường này. Nhưng vì cây trầu bà lá lỗ rất dễ thích nghi, nên việc cây bị xẻ lá có lẽ đã cho phép chúng phát triển ở những khu vực tiếp xúc trực tiếp với các ngọn gió lớn.

Cách kích thích cây trầu bà lá lỗ phát triển tốt

Để kích thích lá cây Monstera nhanh chóng ra lỗ (cây trầu bà lá lỗ) bạn có thể dựa vào hai cách cơ bản: thời gian và môi trường sống.

Tận dụng thời gian để kích thích cây trầu bà lá lỗ

Nếu bạn không có đủ kinh phí để mua sẵn những loài cây trầu bà lá lỗ đã lớn, phát triển toàn diện, bạn có thể mua cây trầu bà lá lỗ với kích cỡ nhỏ hoặc cây con. Tuy nhiên, với những loại cây này, bạn có thể phải đợi vài năm cho đến khi cây sẵn sàng mọc những chiếc lá đầu tiên.

Vì vậy, một trong những đức tính cần rèn luyện khi chăm sóc cây trồng chính là sự kiên nhẫn. Lá cây Monstera sẽ bắt đầu tách ra, dần hình thành lỗ hoặc xẻ lá (như cây trầu bà lá lỗ) khi cây được nuôi dưỡng tốt về mặt dinh dưỡng cũng như điều kiện phát triển.

Thay đổi một vài yếu tố liên quan đến môi trường sống để lá dần tách lỗ

Vì sao cây Monstera được gọi là trầu bà lá lỗ? 3

Sau khi cây trầu bà lá lỗ đã đủ lớn, đủ trưởng thành để bắt đầu hình thành lỗ trên lá, bạn nên đặt cây trong môi trường ánh sáng gián tiếp, nếu bạn muốn những chiếc lá của mình phát triển ngày một lớn hơn.

Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian ngắn, ánh sáng gián tiếp đôi khi sẽ không phải là lựa chọn đưa lại kết quả tốt. Bởi lẽ, quá trình cây phát triển nhờ vào ánh sáng thường sẽ chậm, mất khá nhiều thời gian. Nhưng, nếu bạn muốn sử dụng ánh sáng trực tiếp để đẩy nhanh quá trình hình thành lỗ thì điều này cũng là điều không thể. Bởi, dưới tác động của ánh sáng giá tiếp, lá có thể không những không phát triển mà còn có khả năng cháy lá và chết cây.

Do đó, bạn cần lưu ý, không nên trồng Monstera ở nơi có ánh sáng rực rỡ vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Bạn nên đặt cây ra ngoài ánh sáng dịu buổi sáng trước, sau đó đưa cây vào trở lại trong nhà. Sau đó, tăng dần lượng ánh sáng theo thời gian (lưu ý ở mức vừa phải). Nếu bạn sống ở nơi có nắng nóng, hãy trồng cây ở nơi râm mát.

Đèn trồng cây là một lựa chọn sáng suốt nếu bạn không thể đặt cây bên ngoài, nhưng quá trình phát triển của cây trầu bà lá lỗ cũng chậm hơn so với cây được nhận ánh sáng tự nhiên.

Đồng thời, bạn cũng nên cung cấp thêm cho cây một số thiết bị tưới tự động hoặc chậu tự tưới để kiểm soát chế độ nước tưới và ngăn ngừa các vấn đề thường gặp như: úng rễ, thối rễ, úa vàng, úng lá,…

Xem thêm: Cách chăm sóc Philodendron Mayoi hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon