4 dấu hiệu nhận biết cây monstera bị tưới nước quá mức

cây monstera bị tưới nước quá mức

Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép cây Monstera uống quá nhiều nước! May mắn thay, cây Monstera rất giỏi trong việc cho bạn biết khi nào chúng có quá nhiều nước và chúng không thể hấp thụ nổi! Chúng tôi sẽ đưa ra một vài tín hiệu cho thấy cây monstera bị tưới nước quá mức.

Nhưng trước tiên, hãy nói về lý do TẠI SAO tưới quá nhiều nước lại nguy hiểm như vậy.

Những rủi ro khi cây monstera bị tưới nước quá mức

bệnh thối rễ ở cây monstera
Rễ cây có dấu hiệu thối rữa do bị ngâm nước quá lâu

Về mặt cực đoan, nguy cơ lớn nhất của việc tưới quá nhiều là thối rễ, có thể giết chết cây của bạn nếu không được xử lý ngay.

Tưới quá nhiều nước cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và thu hút một số loại côn trùng như ruồi gặm nấm.

Tất nhiên, tưới quá ít cũng gây ra vấn đề. Nhưng, vấn đề đó lại dễ sửa hơn nhiều. Bạn luôn có thể thêm nước cho cây. Nhưng lấy đi thì rất khó!

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các dấu hiệu giúp bạn nhận biết cây monstera bị tưới nước quá mức.

Dấu hiệu cho thấy cây Monstera bị tưới nước quá mức

nâu mép lá
Những đốm nâu sẫm trên lá monstera biểu thị cây bị tưới nước quá mức

Dấu hiệu số 1: Những đốm nâu sẫm trên lá

Các đốm nâu sẫm là dấu hiệu nhận biết bệnh thối rễ do cây monstera bị tưới nước quá mức. Vấn đề này cần được điều trị nhanh chóng để ngăn chặn lây lan!

Việc cần làm:

Nếu bạn nhận thấy những đốm này xuất hiện trên lá và cảm thấy đất ẩm ướt, hãy cẩn thận lấy cây monstera ra khỏi chậu để kiểm tra bộ rễ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ rễ nào sẫm màu, nhão hoặc có mùi hôi, hãy cắt tỉa chúng và nhẹ nhàng loại bỏ càng nhiều đất cũ càng tốt. Thay một chậu cây mới được làm sạch kĩ càng cho cây. Đồng thời, đất trồng cũng phải sử dụng loại thoáng nước, khô ráo.

Khi bạn đã thay chậu, hãy đảm bảo Monstera của bạn có nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp, tươi sáng và dễ dàng ráo nước trong một thời gian ngắn. Bạn cũng nên loại bỏ những lá bị hư hỏng nặng nhất. Nếu có một vài lá chỉ hơi nâu, bạn cũng có thể bỏ đi. Hãy theo dõi cây monstera của bạn để đảm bảo đốm không lan rộng.

Điều trị thối rễ cũng là một ý tưởng hay vào thời điểm này.

Dấu hiệu số 2: Lá hoặc thân cây chuyển sang màu vàng

monstera vàng lá
Bệnh vàng lá thường dễ thấy ở hầu hết các loại monstera

Màu vàng là một dấu hiệu nhẹ hơn cho thấy cây monstera bị tưới nước quá mức. Có những nguyên nhân khác, nhưng nếu bạn nhận thấy dấu hiệu này, hãy kiểm tra độ ẩm của đất để đảm bảo an toàn. Bạn cũng nên làm như vậy trước mỗi lần tưới để tránh tưới cây khi cây không cần. Nếu bạn nhận thấy đất vẫn ẩm ướt dù đã một tuần sau khi bạn tưới nước, có thể bạn đã tưới quá nhiều hoặc chậu của bạn thoát nước không tốt.

Nếu điều này có vẻ không đúng, thì màu vàng cũng có thể cho thấy rằng cây của bạn đang thiếu chất dinh dưỡng và đã đến lúc phải bón phân!

Việc cần làm:

Để giải quyết vấn đề này, hãy đảm bảo Monstera của bạn nhận được ánh sáng tuyệt vời và tiết giảm chế đọ tưới của bạn. Những chiếc lá vàng sẽ xanh trở lại sau khi vấn đề được khắc phục.

Dấu hiệu số 3: Vi khuẩn và nấm nằm trong đất

Nếu bạn nhận thấy nấm mốc phát triển trên mặt đất hoặc nấm mọc xung quanh gốc của cây monstera, đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy cây của bạn đang nhận quá nhiều nước và không đủ ánh sáng!

bệnh thối rễ ở cây monstera 3
Nấm và vi khuẩn tích tụ thông qua những giọt nước bám lại trên lá hoặc sự đọng nước của rễ ảnh hưởng đến cây

Theo cách khác, tình trạng này cũng có thể do một số loại nấm đã xâm nhập vào chậu trồng, chẳng hạn như từ các dụng cụ cắt tỉa kém vệ sinh hoặc chậu trồng chưa được làm sạch. Tăng ánh sáng và điều chỉnh nước cũng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Việc cần làm:

Sau khi đã điều chỉnh ánh sáng và nước, bạn có thể vớt nấm ra khỏi đất và thêm một ít đất tươi lên trên. Bạn cũng có thể rắc một ít quế lên trên đất vì đây là chất chống nấm tự nhiên.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ đốm lạ nào trên lá của mình hoặc nếu nấm quay trở lại, bạn có thể cần phải thay chậu cho cây.

Dấu hiệu số 4: “Đất mất hơn 10 ngày để khô”

cây monstera bị tưới nước quá mức 4
Tưới nước quá nhiều  khiến đất khó khô

Chúng tôi khuyên bạn nên luôn kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới. Và chỉ tưới khi khoảng 3cm trên cùng đất khô ráo.

Tuy nhiên, Monstera của bạn chỉ sẵn sàng để uống nước khoảng 7 – 10 ngày một lần. Nếu bạn tiếp tục tưới lâu hơn giữa khoảng thời gian đó, bạn có thể cung cấp cho cây của mình nhiều nước hơn lượng nước có thể xử lý. Điều này có thể dẫn đến thối rễ và bạc màu.

Phải làm gì:

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy thử giảm lượng nước bạn cung cấp cho cây monstera của mình. Cố gắng duy trì lịch trình tưới cho cây từ 7 đến 10 ngày.

Nếu đất của bạn bị ướt quá lâu, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp đất “nhẹ hơn”. Hãy thử trộn một nửa hỗn hợp xương rồng hoặc vỏ cây phong lan vào đất của bạn hoặc xem Hỗn hợp đất trồng cây trong nhà của chúng tôi, được thiết kế để ngăn ngừa tình trạng tưới quá nhiều nước.


May mắn thay, cây cối có khả năng phục hồi rất nhanh và chúng rất giỏi trong việc nói cho bạn biết chúng muốn gì! Hãy quan sát cây trồng của bạn một cách cẩn thận và tìm hiểu những gì cần chú ý và những dấu hiệu này có ý nghĩa gì. Cùng với những kinh nghiệm chăm trồng cây mỗi ngày, bạn sẽ nhanh chóng trở thành thợ làm vườn chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon