5 dấu hiệu nhận biết cây monstera thiếu nước

5 dấu hiệu nhận biết cây monstera thiếu nước

Tất cả chúng ta đều biết rằng một trong những nguyên tắc cơ bản của việc chăm sóc Monstera là tưới nước đúng cách. Và chúng ta cũng biết rằng tưới quá nhiều là một trong những cách nhanh nhất để tiêu diệt cây monstera (hoặc bất kỳ loài thực vật nào).

Nhưng nhiều người trong số chúng ta, những người sở hữu Monstera sợ quá nhiều nước đến nỗi chúng ta vô tình để cây của mình lâm vào tình trạng thiếu nước, điều này có thể gây thiệt hại không kém. Vì vậy, hãy nói về 5 dấu hiệu nhận biết cây Monstera thiếu nước để bạn có thể khắc phục sự cố trước khi quá muộn!

Những dấu hiệu nhận biết cây Monstera thiếu nước

cây monstera trồng trong nhà
Chậu cây Monstera Siltepecana – liệu có thiếu nước hay không?

Dấu hiệu số 1: Héo rũ

Giống như nhiều loài thực vật, cây monstera thường sẽ rũ xuống khi chúng khát. Nếu bạn nhận thấy những chiếc lá của mình bị mềm và rũ xuống, hãy kiểm tra đất và xem khaonrg 1 gang tay đất trên cùng có bị khô hay không. Nếu có, hãy tưới cây của bạn. Nó sẽ hoạt động trở lại sau vài giờ!

Dấu hiệu số 2: Các đốm khô màu nâu nhạt

nâu mép lá
Trầu bà Nam Mỹ bị nâu quanh mép lá

Nếu cây của bạn bị tưới quá ít, lá có thể bắt đầu khô và chết! Nếu bạn nhận thấy các đốm khô, giòn trên lá (không tập trung xung quanh các lá phía dưới) và đất của bạn khô, bạn có thể muốn tưới nước đầy đủ cho cây!

Bạn cũng nên cắt bỏ những lá bị hư hỏng nặng vì chúng không làm được gì cho cây nhưng chúng vẫn có thể đang sử dụng hết chất dinh dưỡng. Đơn giản chỉ cần sử dụng một con dao sắc, sạch hoặc kéo cắt tỉa để loại bỏ các lá bị hư hỏng ở phần gốc của thân cây.

Dấu hiệu số 3: Phát triển chậm

Nếu cây của bạn dường như không phát triển, thiếu nước có thể là một yếu tố! Nhưng hãy kiểm tra tình hình chiếu sáng của bạn trước và nghĩ về lần cuối cùng bạn bón phân. Monstera của bạn cần đủ ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng để phát triển, vì vậy hãy xem xét các yếu tố khác trước tiên để bạn không có nguy cơ bị tưới quá mức.

Nhưng nếu cây của bạn đang ở trong một điểm sáng và bạn đang bón phân thường xuyên, hãy theo dõi kỹ đất của bạn để xem nó khô nhanh như thế nào và liệu bạn cần cung cấp thêm nước hay tưới sớm hơn.

Dấu hiệu số 4: Lá vàng

nâu mép lá
Cây monstera trồng trong nhà mắc bệnh vàng lá

Những chiếc lá úa vàng cũng có thể chỉ ra rằng cây monstera của bạn đang bị héo, đặc biệt là nếu nó đi kèm với những đốm nâu khô. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy những đốm nâu sẫm trên lá vàng, rất có thể gió của bạn đã bị ngập úng.

Dấu hiệu số 5: Lá cuộn tròn

Lá xoăn cũng có thể là một dấu hiệu của việc thiếu nước. Đó cũng là dấu hiệu của độ ẩm thấp, vì vậy hãy đảm bảo rằng cây monstera của bạn không ở gần lò sưởi hoặc lỗ thông hơi AC ngoài việc kiểm tra đất. Nếu đất có vẻ vẫn giữ được độ ẩm tốt, bạn có thể thiết lập một máy tạo độ ẩm trước khi tưới nhiều hơn cho cây của bạn. Nhưng nếu đất bị nén chặt hoặc chỉ khô đơn thuần, thì nguyên nhân có thể là do tưới nước.

Làm thế nào phân biệt rõ thừa nước hay thiếu nước?

Cách tưới nước cho cây Monstera
Liệu cây đang thừa hay thiếu nước?

Bây giờ bạn có thể nhận thấy rằng nhiều dấu hiệu trong số này cũng có thể cho biết cây thừa nước. Vậy làm thế nào để bạn biết được liệu Monstera của bạn đang bị thừa hay thiếu nước?

Hãy để đất trả lời câu hỏi của bạn. Nếu bạn nghi ngờ thừa hoặc thiếu, hãy luôn bắt đầu từ đó. Nếu đất trông và có cảm giác khô, bị nén chặt hoặc không hút nước tốt, thì nhiều khả năng sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước. Nếu khi chạm vào đất có cảm giác ẩm ướt (hoặc nếu bạn kéo cây trầu bà (monstera) ra khỏi chậu và nhận thấy bóng rễ bị ngâm nước và rễ bị thối rữa) thì có thể là đất đã bị ngập úng.

Và nếu đất có cảm giác ẩm ướt nhưng không quá khô hoặc quá ướt, các vấn đề về gió của bạn có thể bắt nguồn từ một thứ khác.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng máy đo độ ẩm để kiểm tra độ ẩm trong bầu rễ thực sự. Vì bề mặt của đất có thể cảm thấy khô trong khi bóng rễ vẫn còn ướt! Điều này xảy ra khi đất bị nén chặt và không thoát nước tốt và nó có thể khiến việc chẩn đoán các vấn đề sức khỏe của cây monstera trở nên khó khăn hơn.


Để tìm hiểu thêm về cách tưới nước cho Monstera của bạn đúng cách, hãy xem các bài viết về cách tưới nước khác của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon