Cách tưới nước cho cây Monstera đúng chuẩn

Cách tưới nước cho cây Monstera

Đó là một trong những câu hỏi phổ biến nhất của những người thợ làm vườn – cách tưới nước cho cây Monstera đúng chuẩn là như thế nào? Hầu hết các loài Monsteras cần tưới nước kỹ lưỡng mỗi 1 đến 2 tuần một lần, đó cũng chìa khóa trong việc chăm sóc cây trồng. Việc tùy chỉnh thời gian và khối lượng nước chính xác phụ thuộc vào cây trồng và môi trường trong nhà bạn.

Khi nào thì tưới, và tưới bao nhiêu là đủ?

Tưới cây trầu bà
Tưới nước cho chậu trồng cây

Trước tiên, hãy kiểm tra độ ẩm của đất Monstera bằng ngón tay của bạn để xác định xem nó có cần nước hay không. Khoảng 2,5 cm trên cùng của đất hầu hết phải khô, có màu sáng hơn và không dính vào da của bạn. Lớp đất trên cùng tiếp xúc với không khí là khô nhất, vì vậy hãy nhớ kiểm tra một chút bên dưới lớp đất đó.

Sau đó, nếu Monstera của bạn đã sẵn sàng để được tưới, hãy đổ từ từ cho đến khi nước cạn dưới đáy chậu. Tôi thích tưới khắp bề mặt của đất để độ ẩm được phân bổ đều trong chậu. Kiểm tra hướng dẫn trộn đất của chúng tôi.

Một sai lầm khi tưới nước phổ biến là chỉ làm ướt bề mặt trên cùng của đất. Bằng cách tưới nước cho đến khi các giọt nước chảy ra từ các lỗ thoát nước, bạn có thể đảm bảo rằng tất cả các rễ đều có thể tiếp xúc với nước.

Monstera là loài thực vật nhiệt đới. Chúng cần rất nhiều nước để phát triển những chiếc lá nhiệt đới tươi tốt đó! Là một người thợ làm vườn mới, tôi vô cùng lo lắng khi tưới quá nhiều nước cho Monstera của mình đến nỗi tôi thực sự không cung cấp đủ nước cho nó. Cây của bạn sẽ phát triển nhanh hơn nhiều nếu bạn đảm bảo rằng đất luôn ẩm giống như một miếng bọt biển mới được vắt ra. Đất không được khô hoàn toàn nhưng cũng không được ướt đẫm. Sự phát triển nhanh chóng cũng sẽ giúp Monstera của bạn mọc lá sớm hơn!

Monstera của bạn có thể cho bạn biết khi nào nó cần nước

Quan sát cây trồng của bạn có thể giúp bạn tin tưởng vào lịch trình tưới nước của mình. Khi Monstera của bạn cần nước, lá có thể trông rũ xuống hơn. Bạn biết rằng cây của bạn sẽ khỏe mạnh nếu nó tươi tốt trở lại vài giờ sau khi tưới nước.

Cách tưới nước cho cây Monstera tránh tình trạng thiếu nước hoặc thừa nước 

Cây trầu bà dây leo
Tưới để để kích thích lá cây trầu bà dây leo ngày một nhiều

Các triệu chứng của thường gặp khi làm sai cách tưới nước cho cây Monstera

Điều gì xảy ra nếu cây monstera của bạn nhận được quá nhiều hoặc ít nước? Khó có thể phân biệt được các triệu chứng của tình trạng tưới quá nhiều hoặc thiếu nước. Nếu cây của bạn bị mềm, chết, lá vàng hoặc đốm nâu/đen, nó có thể đang bị vấn đề tưới nước. May mắn thay, giải pháp thường đơn giản – thay đổi thói quen tưới nước của bạn!

Dưới đây là cách phân biệt sự khác biệt giữa thiếu nước và thừa nước

Các triệu chứng phổ biến của bệnh thiếu nước bao gồm mép lá nâu giòn, phần dưới lá bị vàng hoặc rụng, và cây phát triển còi cọc. Dưới đây là những việc cần làm với những chiếc lá Monstera bị hư hỏng.

Nếu cây Monstera của bạn có các đốm màu nâu hoặc đen mềm, màu vàng mới mọc, các mảng lá trong suốt, thân cây nhão, mốc trên đất hoặc vẫn bị héo khi ẩm ướt, nó có thể bị ngập úng. Dấu hiệu đáng chú ý nhất của việc tưới quá nhiều là thối rễ. Rễ thối chuyển sang màu đen và nhão thay vì chắc và trắng. Nếu cây của bạn bị thối rễ, có thể cần can thiệp thêm.

Tính nhất quán là chìa khóa cách tưới nước cho cây Monstera 

Tưới nước cũng cần có lịch trình cụ thể
Tưới nước cũng cần có lịch trình cụ thể

Một lý do khiến việc tưới quá mức hoặc tưới quá ít tạo nên hậu quả giống nhau là vì chúng đều tác động lên một chủ thể nhất định – rễ cây monstera. Trong cả hai trường hợp, rễ không thể cung cấp lượng nước cần thiết cho phần còn lại của cây. Trên thực tế, tưới quá mức có thể dẫn đến ngập nước và thối rễ. Nếu rễ bị khô quá nhiều và bắt đầu chết, chúng sẽ dễ bị thối hơn khi bị ngập úng lần sau. Đó là lý do tại sao tính nhất quán là chiến lược tưới nước tốt nhất của Monstera.

Một cách đơn giản để tạo ra một lịch trình tưới nước nhất quán là ghi lại những ngày bạn tưới. Tôi gặp khó khăn trong việc nhớ nó đã diễn ra trong bao lâu, vì vậy việc viết ra nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn. Sau đó, nếu bạn quyết định Monstera của mình cần nhiều hay ít nước vào lần tới, bạn có thể quay lại và xem chính xác thời gian là bao lâu. Cho dù bạn tưới nước vào Chủ nhật hàng tuần, hoàn toàn theo cảm nhận của đất hay cần đặt lời nhắc, nếu nó phù hợp với bạn và Monstera của bạn thì bạn đang làm đúng.

Một số yếu tố đáng chú ý ảnh hưởng đến chế độ nước tưới

Trưng cây trầu bà gì cho căn phòng style du mục Bohemian
Môi trường sống ảnh hưởng đến chế độ nước

Môi trường nơi Monstera của bạn sống thay đổi lượng nước mà nó cần. Để quang hợp, các cây xanh như Monstera sử dụng ánh sáng, nước và carbon dioxide. Thực vật cần tất cả các thành phần trong công thức này theo tỷ lệ chính xác để sản xuất thức ăn cho chính nó. Vì vậy, nếu nó nhiều ánh sáng, nó cần nhiều nước hơn, và nếu nó ít ánh sáng hơn, nó cần ít nước hơn.

Trong nhà của bạn, Monstera của bạn có thể sẽ nhận được ít ánh sáng hơn so với khi nó phát triển trong nhà kính và do đó sẽ cần ít nước hơn. Tương tự, do sự thay đổi của ánh sáng mặt trời theo mùa, Monstera dựa vào ánh sáng từ cửa sổ của bạn sẽ cần ít nước hơn vào mùa đông. Tìm hiểu thêm về điều kiện ánh sáng Monstera tốt nhất trong hướng dẫn của chúng tôi.

Bạn có thể loại bỏ sự phụ thuộc theo mùa này bằng cách cung cấp ánh sáng bổ sung. Nếu cây của bạn cần nhiều ánh sáng hơn, hãy xem hướng dẫn về đèn phát triển tốt nhất của chúng tôi để biết hướng dẫn về Monstera.

Dưới đây là một số yếu tố bổ sung ảnh hưởng đến tần suất tưới nước.

  • Đất: Đất của bạn càng tơi xốp và thoát nước nhanh, bạn sẽ cần tưới nước cho Monstera của mình thường xuyên hơn. Đất chắc, dày đặc có nghĩa là bạn nên tưới ít nước hơn. Đây là hướng dẫn trộn đất của chúng tôi.
  • Chậu: Tưới cây trong chậu xốp (như đất nung) thường xuyên hơn so với chậu không xốp (như nhựa). Xem thêm cách chọn chậu chuẩn chỉnh cho cây monstera.
  • Luồng không khí: Những cây Monstera gần quạt hoặc lỗ thông hơi của lò sưởi đất sẽ nhanh khô hơn bình thường. Vì vậy nên cần có chế độ nước tưới thường xuyên hơn.
  • Độ ẩm: Ở độ ẩm thấp, tưới nước thường xuyên hơn để duy trì độ ẩm cho đất. Ngược lại, tưới ít hơn nếu độ ẩm cao.

Bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon