Đất trồng cây monstera nào tốt nhất?

Đất trồng cây monstera phù hợp nhất

Monstera là loại cây dễ trồng, dễ chăm. Cây có có tán lá rộng đẹp. Nhưng muốn cây phát triển xanh tốt, khỏe mạnh, bạn cần chọn loại đất phù hợp cho chúng. Sự đa dạng của hỗn hợp bầu đất trên thị trường có thể gây nhầm lẫn cho tất cả chúng ta. Vì vậy, bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức thú vị về đất trồng cây monstera ưng ý.

Hầu hết đất thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng sẽ rất tốt cho cây monstera của bạn. Tránh sử dụng đất vườn vì nó quá đặc, cứng và có thể cản trở sự phát triển của monstera. Bạn có thể chọn bất kỳ hỗn hợp bầu đất tiêu chuẩn nào và chuẩn bị bằng cách thêm một ít rêu than bùn và đá trân châu để giữ ẩm và thông khí.

Nên sử dụng loại đất trồng cây Monstera nào?

Monstera Standleyana
Đất trồng cây Monstera Standleyana cùng giá thể

Trong khi tìm kiếm hỗn hợp đất cho Monstera của bạn, bạn cần lưu ý một số những yêu cầu cần thiết sau:

  • Giàu chất dinh dưỡng
  • Thoát nước tốt
  • Duy trì độ ẩm
  • Thoáng khí

Yếu tố dinh dưỡng trong đất

Môi trường đất giàu chất dinh dưỡng là rất quan trọng đối với Monstera. Bởi, loài cây này cần một nguồn cung lớn để có thể phát triển. Nếu đất không cung cấp đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây, sự phát triển và sức khỏe của cây sẽ bị ảnh hưởng.

Luôn luôn hướng tới một hỗn hợp đất trồng cây monstera cân bằng và giàu chất dinh dưỡng trong khi thay chậu hoặc nhân giống cây monstera của bạn.

Khả năng thoát nước và độ ẩm của đất trồng cây monstera

Vì cây Monstera của bạn được trồng trong chậu với một kích thước cố định, do đó chúng dễ bị tưới quá mức và bạn khó lòng kiểm soát được điều đó.

Hầu hết các vấn đề liên quan đến sự phát triển của cây là do chế độ nước tưới. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn tưới nước một cách thích hợp.

Ngược lại, đất thiếu nước, khô nứt nẻ cũng không tốt. Nếu đất không giữ được độ ẩm, rễ cây của bạn sẽ bị khô cằn, thiếu dinh dưỡng và cây cũng có thể mắc các bệnh về rễ. Như vậy, hãy đảm bảo rằng đất của bạn vẫn giữ được độ ẩm thích hợp.

Độ thoáng khí của đất trồng cây

Độ thoáng khí của đất là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Đất trồng cây khô và nén chặt vào rễ sẽ không cho phép cây trao đổi khí đầy đủ. Do đó, rễ cây của bạn có thể sẽ bị nghẹt thở. Điều này có thể dẫn đến tình trạng rễ bị nhão và có màu nâu. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn chọn một hỗn hợp đất cung cấp đủ lượng trao đổi không khí.

Hỗn hợp đất trồng cây Monstera tốt nhất là gì?

Đất trồng cây monstera phù hợp nhất
Đất trồng cây monstera giàu dinh dưỡng

Monstera không phải là một loại cây đòi hỏi cao, khó chăm sóc. Nhưng nó cần một giá thể thích hợp có thể hỗ trợ phát triển các tán lá và cung cấp cho cây các chất dinh dưỡng thích hợp để phát triển. Một hỗn hợp đất trồng chất lượng cao sẽ có tác dụng tuyệt vời đối với cây monstera của bạn.

Nhưng, mỗi cây monstera sẽ có một yêu cầu riêng về đất trồng khác nhau. Bạn không thể nào trồng tất cả các loại monstera vào một hỗn hợp đất bất kì mà chúng tôi gợi ý. Một hỗn hợp đất chất lượng phải đáp ứng đủ tất cả những yêu cầu được nhắc đến ở phần trước. Vì vậy, hãy thực hiện một số thay đổi nhỏ trong cách kết hợp đất trồng để phù hợp hơn với cây monstera nhà bạn.

Công thức trộn đất trồng cây hiệu quả khuyên dùng

Dưới đây là hai công thức đất trồng cây monstera tốt nhất được chúng tôi thử nghiệm nhiều lần. Công thức này hầu như phù hợp với tất cả các cây trồng nhiệt đới. Hãy thử xem!

Công thức 1:

Công thức 2:

  • Lấy 2 phần hỗn hợp đất trồng cây
  • Trộn một phần đá trân châu hoặc cát thô vào hỗn hợp

Công dụng và hiệu quả của mỗi công thức 

Hỗn hợp đất đầu tiên (công thức 1) là một trong những công thức đất trồng cây tôi yêu thích nhất. Nó thực sự đơn giản và dễ làm và hiệu quả. Trong công thức này, chúng tôi trộn 1 phần hỗn hợp đất trồng cây với 1 phần xơ dừa và một ít đá trân châu hoặc hỗn hợp phong lan. Nhờ đó, cây vừa được cung cấp chất dinh dưỡng, vừa có khả năng thoát nước tốt.

Hỗn hợp đất thứ hai cũng khá đơn giản và mang lại hiệu quả tốt. Đây là công thức dành cho những ai không có đủ nguồn cung cấp theo ý muốn. Trộn hai phần của hỗn hợp đất trồng cây với một phần đá trân châu hoặc cát thô để làm thoáng khí cho hỗn hợp này. Điều này sẽ làm cho đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt hơn.

Monstera có thích đất chua không?

Monstera thích đất hơi chua với độ pH dao động từ 5,5 đến 7,0. Mặc dù cây của bạn có thể chịu được một sự thay đổi nhỏ, nhưng sẽ là lý tưởng nhất để duy trì mức độ pH là 6 để cây phát triển lý tưởng. Trong môi trường có độ pH dưới 5.5 đều có thể quá chua đối với cây của bạn. Khi ở mức pH quá thấp, cây của bạn sẽ bị cháy lá và phát triển còi cọc.

Có thể sử dụng đất trồng cây xương rồng để trồng Monstera không?

Monstera Dubali
Đất trồng thích hợp dành cho Monstera Dubali

Câu trả lời là không. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể  biến hỗn hợp trồng cây xương rồng thành cây monstera.

Đất trồng cây xương rồng không giữ ẩm đủ lâu, đủ tốt cho cây Monstera. Bởi, cây xương rồng ưa khô trong khi đó monstera lại ưa ẩm.

Vậy, chúng ta có thể làm gì để biến đất trồng cây xương rồng thành đất trồng cây Monstera:

  • Dùng một phần đất trồng cây xương rồng
  • Thêm một phần rêu / mụn dừa than bùn
  • Trộn một phần phân bón

Bằng cách trộn thêm giá thể, chúng ta có thể giúp đất giữ ẩm cho cây Monstera của chúng ta.

Phân bón sẽ bổ sung một số chất hữu cơ vào hỗn hợp đất trồng. Làm cho đất giàu chất dinh dưỡng. Nhờ đó tạo nên một hỗn hợp đất trồng cây phù hợp cho cây monstera.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng đồng thời cả đất trồng cây xương rồng và cây monstera một lúc một túi hỗn hợp đất trồng xương rồng và trồng cây monstera vào trực tiếp, thì chắc chắn là sẽ không thành công. Thậm chí, cây có nguy cơ bị mất lá cây cao vì lá sẽ bắt đầu héo và cây cuối cùng có thể chết.


Hãy đọc kĩ bài viết trên để kiếm tìm cho cây nhà mình một loại đất trồng thích hợp. Có thể chọn mua đất trồng cây monstera trộn sẵn tại https://giathe.vn hoặc Bancongxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.