Cách dùng xơ dừa làm giá thể trồng cây trầu bà

Cách dùng xơ dừa làm giá thể trồng cây trầu bà

Trên thị trường hiện nay có vô số các loại giá thể khác nhau giúp đất trồng cây thêm tơi xốp, thoáng khí. Với những ai trót yêu thích cây trầu bà, xơ dừa chính là loại giá thể phù hợp nhất. Dễ kiếm, giá thành rẻ, hiệu quả cao. Hãy học ngay cách dùng xơ dừa làm giá thể trồng cây trầu bà để vườn cây nhà bạn mãi xanh tươi, khỏe mạnh.

Xơ dừa – giá thể tốt nhất cho cây trầu bà nhà bạn

Cách dùng xơ dừa làm giá thể trồng cây trầu bà
Giá thể trồng cây trầu bà siêu rẻ

Xơ dừa là một loại giá thể có thành phần từ tự nhiên, vô cùng thân thiện với môi trường. Hầu như, đâu đâu cũng có thể tìm thấy một số lượng lớn xơ dừa với mức giá cực kì rẻ. Phần vỏ dừa sau khi khô được xé nhỏ sẽ trở thành xơ dừa. Chúng được sử dụng rộng rãi để làm đồ thủ công mỹ nghệ, trang trí,…

Đặc biệt, những thớ xơ dừa tơi mịn nay đã trở thành một công cụ đắc lực cho những người thợ làm vườn. Chúng trở thành loại giá thể trồng cây tốt nhất, bán chạy nhất trên mọi trang thương mại điện tử và các cửa hàng cây cảnh trên toàn quốc.  Là niềm yêu thích của những ai trồng cây tại nhà – nhất là cây trầu bà.

Sử dụng xơ dừa mang lại lợi ích gì cho cây trầu bà?

Monstera Standleyana
Cách dùng xơ dừa làm giá thể trồng cây trầu bà Monstera Standleyana

– Giữ ẩm tốt: Khi tiến hành giâm cành, trồng cây trầu bà trong nhà trong thời tiết năng nóng, hãy phủ lên đất một lớp mỏng xơ dừa. Chúng sẽ giúp cho nước trong đất không bị bốc hơi, giúp cây giữ ẩm tốt hơn.

– Tăng độ tơi xốp cho đất: Xơ dừa sau khi trải qua quá trình xử lý kĩ càng, mang chúng đi trộn với đất trồng, kết hợp cùng các loại phân bón trồng cây như phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Hỗn hợp này sẽ giúp đấ không bị đóng bè khi tưới nước, giúp tăng độ thoát nước cho cây trồng.

– Kích thích cây phát triển: Xơ dừa bổ sung thêm cho cây những chất như: Amino axit, vitamin B1, trung vi lượng, hữu cơ Humus cho cây trầu bà. Những chất này sẽ giúp cho cây trồng của bạn nhanh phát triển, đặc biệt là khi vừa giâm cành.

– Cung cấp chất dinh dưỡng: Trong xơ dừa thường có chất chát. Chất này sau kó hi qua xử lý sẽ trở thành phân bón cho cây trồng. Cung cấp nguồn dinh dưỡng nuôi sống cây trầu bà nhà bạn

Hướng dẫn cách dùng xơ dừa làm giá thể trồng cây trầu bà

xơ dừa

Bước 1: Phơi khô quả dừa đã bóc vỏ.

Bước 2: Xé nhỏ hoặc nghiền nhỏ phần vỏ được phơi khô.

Bước 3: Xử lý chất chát Tannin có trong xơ dừa:

Ngâm phần xơ dừa đã được xé nhỏ trong nước từ 1 – 3 ngày. Khoảng thời gian này, chất Tanin sẽ từ từ tan trong nước, xơ dừa sẽ chuyển từ màu vàng nghệ sang màu vàng đỏ. Xả sạch nước.

Bước 4: Xử lý chát Lignin.

Dùng nước vôi để xử lý chátLignin. Trộn 5kg vôi vào 200 lít nước (tỉ lệ 1:40). Cho xơ dừa vào hỗn hợp vừa trộn để ngâm. Chú ý đảm bảo sự an toàn bản thân. Vì trong quá trình tôi vôi sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt lớn, thậm chí có khả năng gây bỏng.

Khoảng 1 tuần sau, nước ngâm xơ dừa sẽ chuyển sang màu vàng đục. Xả nước.

Bước 5: Rửa sạch nước vôi

Ngâm xơ dừa trong nước khoảng 1 – 3 lần. Xả cho đến khi không còn vôi đọng lại trong mụn dừa. Tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau này. Sau khi xả nước, phơi xơ dừa khô ráo khoảng 1 ngày 1 đêm.

Bước 7: Ủ xơ dừa cùng nấm Trichoderma

Pha 0,1kg phân Urê và nấm Trichoderma trong 3 – 5 lít nước. Sau khi hòa tan, mang hỗn hợp tưới đều lên xơ dừa. Trộn đều cho xơ dừa tơi xốp sau đó bịt kín, ủ. Mỗi 3 ngày thì trộn lại phần xơ dừa được ủ 1 lần. Sau 7 lần bạn có thể mang ra trồng cây trầu bà.

Cách mua xơ dừa trồng cây trầu bà

Nếu bạn thấy các công đoạn làm xơ dừa trồng cây quá khó khăn, bạn cũng có thể tìm mua loại giá thể này ngoài thị trường. Sau một vài lần trải nghiệm, tôi nhận ra giá thể xơ dừa của kênh bán hàng Giathe.vn và kênh Bancongxanh.com có chất lượng tốt nhất trong các loại tôi mua. Giá thành rẻ, giao hàng tận nơi, nhân viên tư vấn tận tình. Rất đáng để thử!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.