Chậu trồng cây monstera tốt nhất cho vườn nhà bạn

chậu trồng cây monstera

Cây trầu bà hay còn được gọi là cây monstera – có nhiều lý do để người ta đặt tên loài cây này tương tự như monster (quái vật). Bởi chúng có nhiều hình dạng độc đáo, khả năng biến hình đỉnh cao với vô số kích thước, kiểu dáng, màu sắc. Mỗi một sự khác biệt như vậy đều có cho mình những yêu cầu riêng về chậu trồng cây monstera phù hợp.

Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn và giới thiệu cho các bạn những loại chậu trồng cây monstera tốt nhất có thể!

Nên sử dụng loại chậu trồng cây monstera nào tốt nhất?

Chậu nhựa

chậu nhựa
Chậu nhựa có lỗ bên trong và chậu nhựa trong suốt đặt ở bên ngoài

Cây monstera mua từ vườn hoặc cửa hàng cây trồng thường được đựng trong chậu nhựa mỏng. Những chậu này, được gọi là chậu ươm, hoàn toàn phù hợp để phát triển Monstera. Tuy nhiên, chúng không phải là loại chậu đẹp nhất để trưng cây.

Ưu điểm: Nhẹ, có lỗ thoát nước, tiện dụng và ít tốn kém nhất vì chúng đi kèm với cây.

Nhược điểm: Không đủ chắc chắn cho những loài cây có kích thước lớn, đặc biệt là cây Monstera Deliciosa. Không phù hợp với trang trí nội thất của bạn, gây hại đến môi trường.

Cách sử dụng chậu nhựa tốt nhất là dùng để ghép đôi với một loại chậu khác. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời để sử dụng nếu bạn có một chậu khác thiếu lỗ thoát nước. Ví dụ, một chậu ươm bằng nhựa 9cm có thể được đặt bên trong một cái chậu 10cm của một loại khác, thậm chí một cái không có lỗ. Chậu đựng bên ngoài trong tình huống này được gọi là chậu trữ.

Điều này cho phép bạn chuyển đổi cây và chậu dễ ​​dàng hơn. Tận hưởng tính thẩm mỹ của chậu trữ và tận dụng các lỗ thoát nước trong chậu nhựa. Và đặc biệt là nước sẽ không bị rò rỉ ra đồ đạc của bạn. Đôi bên cùng có lợi!

Đối với những cây siêu lớn, bạn thậm chí có thể đặt chậu ươm bên trong một chiếc túi hoặc giỏ lớn. Điều này giúp tiết kiệm chi phí mua một chiếc chậu khổng lồ mà vẫn phù hợp với phong cách nội thất của bạn.

Chậu nhựa trong suốt

cây trầu bà đế vương thủy sinh
Cây trầu bà trồng thủy sinh trong chậu nhựa trong suốt nhìn được rễ

Loại chậu yêu thích tuyệt đối của tôi để sử dụng cho Monstera là một chậu nhựa trong suốt, giống như loại được sử dụng để trồng lan.

Thật không may, chúng có thể khó tìm thấy trong các cửa hàng, nhưng bạn có thể tìm thấy chúng tại Ban Công Xanh với nhiều loại có kích thước lên đến 20cm! Hãy tìm loại có lỗ ở đáy thay vì các khe ở hai bên. Rễ lớn của Monstera có xu hướng mắc vào loại có rãnh.

Lý do chậu trong suốt là tốt nhất là bạn có thể nhìn thấy rễ và đất của cây!

Chúng giúp bạn dễ dàng theo dõi tình trạng rễ, kiểm tra thối rữa và biết khi nào Monstera của bạn đã bén rễ và sẵn sàng nâng cấp chậu. Hơn nữa, bạn có thể thấy độ ẩm trong đất, giúp bạn xác định chính xác thời điểm thích hợp để tưới nước.

Ưu điểm: Nhẹ, thoát nước tốt, xem rễ và độ ẩm của đất

Nhược điểm: Mặc dù cá nhân tôi thấy loại chậu này khá ngầu, nhưng tầm nhìn về bụi bẩn và rễ cây có thể không phù hợp với thẩm mỹ của bạn. Ngoài ra, không thể tìm thấy những chiếc chậu này với kích thước rất lớn.

Chậu có lỗ

chậu có lỗ
Chậu có lỗ kiểu dễ thương cho cây trầu bà dây leo, trầu bà treo

Chậu đất nung, đất sét hoặc bê tông không được đậy kín thường có lỗ, các lỗ nhỏ này đóng nhiệm vụ là nơi không khí và nước có thể đi qua. Chậu đất nung có thể là một sự thỏa hiệp thân thiện với ngân sách giữa ngoại hình và giá cả. Chúng có sẵn ở hầu hết các cửa hàng đồ kim khí và trung tâm làm vườn. Và đặc biệt giá cả thường rẻ hơn các loại chậu gốm khác.

Ưu điểm: Hình dáng và hoa văn đẹp tự nhiên, thường có lỗ thoát nước, dễ tìm đĩa phù hợp, giúp đất khô nhanh hơn

Nhược điểm: Nặng, không nhìn thấy rễ cây, không thấm nước nên có thể làm ố bề mặt nơi đặt chậu nếu nước thấm qua.

Nhờ có những chiếc lỗ mà đất của bạn sẽ khô nhanh hơn. Đây là một loại chậu tuyệt vời để sử dụng cho Monstera vì chúng thích luồng không khí và thoát nước tốt. Đó là một sự lựa chọn thậm chí còn tốt hơn nếu bạn có xu hướng sử dụng nước quá mức! Xem hướng dẫn tưới nước của chúng tôi để biết thêm mẹo.

Chậu không có lỗ

chậu trồng cây monstera không có lỗ
Những loại chậu không lỗ với thiết kế độc đáo

Hầu hết các loại chậu khác đều thuộc loại này. Chậu gốm tráng men, đá, sợi thủy tinh, nhựa, gỗ và kim loại không xốp. Chậu đã được làm không thấm nước, thông qua vật liệu hoặc với một số loại lớp phủ. Nước và không khí sẽ không có lỗ để đi qua.

Ưu điểm: Đa dạng về kiểu dáng và màu sắc, ánh sáng tốt. Có nhiều loại khó vỡ như kim loại và sợi thủy tinh. Một số loại có sẵn hệ thống thoát nước.

Nhược điểm: Một số vật liệu này có thể gặp các vấn đề khác khi tiếp xúc với nước, chẳng hạn như gỉ trên kim loại hoặc mục nát trên gỗ. Bạn cũng không thể nhìn thấy rễ với những loại chậu này.

Việc lựa chọn loại chậu cho Monstera của bạn sẽ không hoàn hảo nếu không có loại đất trồng phù hợp. Xem cách chọn đất trồng cây monstera tại đây.

Kích thước chậu cần có cho cây monstera nhà bạn

Chậu có kích thước chính xác cho Monstera của bạn là loại chậu mà những rễ nằm sâu trong đất (không phải rễ trên không) bị lấp đầy, chỉ cần một ít chỗ để phát triển. Rễ phải chiếm hầu hết chiều rộng và chiều sâu, với khoảng 1/2 đến 1 không gian trống ở mỗi bên.

Rễ trên không có thể được để treo tự do hoặc chuyển hướng vào đất. Bạn cũng có thể thêm giá đỡ vào chậu nếu Monstera của bạn nghiêng về một bên.

Sử dụng chậu quá lớn sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng đất trồng cây. Nhưng nó có thể dẫn đến tưới quá mức. Nói chung, một cái chậu quá lớn so với bóng rễ của Monstera sẽ giữ nhiều độ ẩm hơn những gì mà rễ có thể sử dụng. Chậu quá nhỏ có thể khiến cây ngừng phát triển. Điều này có thể khiến Monstera của bạn khó mọc lá hơn.

Sử dụng chậu trồng cây monstera tự chế

chậu trồng cây tự chế
Tái sử dụng những mảnh gỗ cũ làm chậu cây mới

Một cách tuyệt vời để tạo ra chậu nhựa trong suốt là tận dụng hộp đựng đồ ăn mang đi. Hộp đựng cháo, hộp đựng cơm, thậm chí là ly đựng trà chanh, trà sữa đều được. Bạn có thể thêm lỗ bằng cách đốt nóng đầu đinh hoặc xiên kim loại trong ngọn lửa nến. Sau đó ấn nó qua đế nhựa. Tuy nhiên, khi thực hiện bạn phải mang đầy đủ đồ bảo hộ, đảm bảo an toàn bản thân, tránh bị bỏng.

Nếu bạn là người thông minh và đặc biệt có niềm đam mê với việc tái sử dụng đồ cũ, bất cứ thứ gì xung quanh nhà có thể chứa đất đều có thể được sử dụng làm chậu cho Monstera của bạn! Với những mũi khoan đơn giản, bạn có thể thêm lỗ vào hộp đựng bằng kim loại, đồ đá và gốm để tăng cường khả năng thoát nước. Sử dụng những chậu trồng cây monstera không có hệ thống thoát nước, chẳng hạn như lọ thủy tinh, bạn cần phải chuẩn bị chu đáo hơn, mất công hơn nhưng kết quả luôn thành công mỹ mãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.