Google tag manager

Những vấn đề thường gặp ở cây Monstera Karstenianum và cách giải quyết

Cho dù bạn có cẩn thận với cây trồng của mình như thế nào đi chăng nữa, thì không có cây nào trong số chúng có khả năng chống chọi hoàn toàn với những con bọ phá hoại và sâu bệnh nhỏ đó. Chúng tấn công tất cả các loại cây trồng trong nhà, và cây Monstera karstenianum cũng không ngoại lệ.

Nhưng, như bạn đã biết, không có việc nào quá phức tạp để giải quyết. Điều tốt là loài đặc biệt này không dễ mắc phải một số điều kiện bất thường, nó ít nhiều là điểm chung cho tất cả các Monsteras.

Hãy xem danh sách những vấn đề gây ảnh hưởng đến sự phát triển của Monstera karstenianum nhé!

Nhện ve

Một sinh vật nhỏ bé như vậy nhưng lại là kẻ thù to lớn của các loại cây trồng trong nhà. Có lẽ bạn chưa biết, nhưng chúng thuộc loài nhện, có nghĩa là chúng cùng họ với nhện. Bạn có tin hay không, có hơn 1.200 loài sinh vật gây hại này.

Những gì kẻ thù này làm là ăn nhựa cây, và tiêu diệt nó từ từ. Nhựa cây có tầm quan trọng rất lớn đối với thực vật. Vì đó là nơi vận chuyển quá trình hydrat hóa và dinh dưỡng. Nó chịu trách nhiệm cho quá trình quang hợp và chúng ta đều biết nó có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với thực vật.

Để loại bỏ những vết đó, hãy ngâm bông gòn vào cồn tẩy rửa và lau khắp các tán lá của cây bị ảnh hưởng. Bạn cũng có thể sử dụng dầu cần. Nhưng nếu cây bị nhiễm quá nhiều, thì xà phòng diệt côn trùng sẽ giúp bạn loại bỏ chúng.

Vảy nâu thân mềm

Vảy nâu thân mềm
Vảy nâu thân mềm

Như chính cái tên đã nói, chúng có màu nâu, và rất nhỏ nên đôi khi bạn khó có thể phát hiện ra chúng. Chúng nằm ở phần dưới của tán lá và giống với một số đốm nâu. Chúng làm giống như loài nhện, ăn nhựa cây.

Phương pháp chữa trị tương tự như với nhện ve trước đó, nhưng ngoại lệ duy nhất là nó có thể dai dẳng hơn chúng một chút. Xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu làm vườn có thể giúp bạn kiểm soát tình hình. Nhưng lưu ý rằng bạn sẽ phải lặp lại quy trình để chắc chắn 100% phương pháp điều trị có hiệu quả.

Rệp sáp làm hại cây Monstera Karstenianum

Cũng giống như vảy, chúng thường được tìm thấy bên dưới tán lá và chúng cũng thích ăn nhựa cây. Chúng không hút nó từ thân mà là lá.

Làm thế nào để biết nếu họ xâm nhập cây trồng của bạn? Chúng có màu trắng và bông, đó là cách bạn sẽ nhận ra chúng.

Nhưng đừng lo lắng, họ cũng dễ dàng đấu tranh. Cũng giống như các sinh vật trước đây, cồn isopropyl 70% sẽ giải quyết vấn đề. Tất nhiên, nếu sự phá hoại không quá “quyết liệt”. Nếu đúng như vậy, thì cây Monstera Karstenianum của bạn sẽ cần xà phòng diệt côn trùng.

Để nhện và bọ sang một bên, những thứ khác có thể làm cho Monstera sp của bạn. Peru phát triển kém đi? Nếu bạn không tưới nước đầy đủ, hoặc điều kiện ánh sáng / nhiệt độ / độ ẩm không thích hợp, cây của bạn sẽ phản ứng.

Sự phát triển của nó sẽ chậm lại, và lá của nó sẽ thay đổi. Dưới đây là một số tình huống phổ biến nhất:

Cây Monstera Karstenianum của bạn đang rụng lá

Nếu đúng như vậy thì đó là tín hiệu cho thấy cây của bạn không nhận đủ ánh sáng. Điều này chắc chắn không có nghĩa là bạn nên để nó dưới ánh sáng mặt trời quá mạnh để “sửa chữa” mọi thứ.

Chỉ cần tìm vị trí thích hợp để giữ nó. Như đã đề cập, tốt nhất là đặt nó theo cách đó để nó nhận đủ ánh sáng mặt trời vào buổi sáng. Đó là khi ánh sáng được khuếch tán và sẽ không gây hại cho Monstera thân yêu của bạn.

Đèn nhân tạo cũng có thể giúp bạn tạo điều kiện ánh sáng cân bằng tốt cho cây của bạn. Nhưng lưu ý không bao giờ đặt cây của bạn trực tiếp dưới chúng. Vì chúng sẽ làm cháy lá của cây cây Monstera Karstenianum.

Tại sao lá khô và vàng?

Tại sao lá khô và vàng?
Tại sao lá khô và vàng?

Đây là dấu hiệu cho thấy môi trường không đủ ẩm. Khi độ ẩm quá thấp, cây của bạn sẽ bị cháy xém và mất đi vẻ sinh động.

Như bạn đã thấy, có nhiều cách để đảm bảo độ ẩm thích hợp, khay chứa đá cuội, máy làm ẩm, vì vậy bất kỳ cách nào bạn chọn sẽ có ích.

Hơn nữa, nó cũng có thể chỉ ra rằng cây của bạn không được cung cấp đủ nước. Sắp xếp lại lịch trình của bạn và tưới nước thường xuyên. Kiểm tra đất trước khi bạn làm như vậy.

Điều gì xảy ra khi lá chuyển màu nâu?

Những chiếc lá chuyển màu nâu chắc chắn là sự xác nhận rằng độ ẩm trong phòng đang ở mức thấp đáng kể. Nó quá khô, vì vậy bạn cần khắc phục nó càng sớm càng tốt.

Biết rằng M. karstenianum là một loài thực vật nhiệt đới, bạn phải bắt chước môi trường tự nhiên của nó.

Tìm hiểu thêm: Các vấn đề và cách khắc phục cây trầu bà chòm sao Thái Lan

Leave a Comment