Google tag manager

Cách chăm sóc cây Monstera Karstenianum hiệu quả

Monstera karstenianum có thể là sự lựa chọn phù hợp cho bạn nếu bạn đang tìm kiếm một loài thực vật quý hiếm và dễ chăm sóc nhưng đơn giản. Còn được gọi là Monstera sp. Peru, cây monstera leo này trông đáng yêu nhất khi được trồng trong giỏ treo.

Hướng dẫn chăm sóc Monstera karstenianum: Giống như bất kỳ loài Monstera nào khác, loài này tương đối dễ chăm sóc. Nếu bạn muốn giảm thiểu nguy cơ cây phát triển kém, hãy đảm bảo tưới nước thường xuyên và đặt nó ở nơi có ánh sáng gián tiếp. Ngoài ra, hãy chọn loại đất thoát nước tốt và đảm bảo đủ độ ẩm. Bạn có thể nhân giống nó bằng cách giâm cành. Cuối cùng, hãy chú ý đến các loài gây hại phổ biến xâm nhập cây trồng trong nhà, đặc biệt là bọ vảy và rệp sáp.

Monstera Karstenianum trông như thế nào?

"<yoastmark

Loài cây đẹp mê hồn này có nguồn gốc từ miền Nam Mexico và Trung Mỹ. Nó có những tán lá sẫm màu sáng bóng với kết cấu đáng chú ý. Cảm giác như nó đang bật ra khỏi lá khi bạn chạm vào nó. Cảm giác tương tự như bạn có khi chạm vào các chấm chữ nổi.

Điều khiến nó trở nên quyến rũ thực sự là những thân cây dài – đây là một loại cây dây leo. Và nó đang phát triển nhanh chóng. Vì lý do đó, bạn sẽ phải lấy một cái cột rêu hoặc bằng vải bố để giữ cây… hoặc hỗ trợ nó.

Monstera karstenianum có phải là một loài thực vật khổng lồ không?

Thực tế là không. Nó có chiều cao hơn 30.48cm một chút và chiều rộng từ 5-10cm. Mặt khác, nếu bạn cung cấp đủ không gian cho cây, bạn cũng có thể tạo ra một cây phất dụ khá khổng lồ – chiều cao 6 .

Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu thêm về yêu cầu tưới nước, đất và nhiệt độ…và các thông tin liên quan khác chưa? Hãy tiếp tục đọc các mục dưới đây!

Loại đất nào là lý tưởng cho Monstera karstenianum?

Loại đất nào là lý tưởng cho loại cây này?
Loại đất nào là lý tưởng cho loại cây này?

Nếu bạn muốn làm cho nó phát triển mạnh, tôi khuyên bạn nên sử dụng đất hữu cơ và thoát nước tốt. Điều quan trọng là phải có đủ đất cho Monstera của bạn, loại đất không giữ nước. Tất nhiên, điều này chỉ hoạt động khi được kết hợp với thùng chứa thích hợp – thùng có đủ lỗ thoát nước.

Nếu nước đọng lại dưới đáy chậu quá lâu, rễ cây có thể bắt đầu thối rữa vì chúng không nhận đủ oxy. Đó được gọi là chân ướt và phần lớn các loài thực vật không chịu được điều đó. Cuối cùng, bạn có thể kết thúc với một Monstera đã chết. Không ai muốn điều đó, phải không?

Mặc dù có thể cứu cây ngay cả khi rễ của nó bị hư hại nhẹ. Nhưng tốt hơn hết bạn nên tránh điều đó trước khi toàn bộ cây bị ảnh hưởng. Vì vậy, hãy chọn hỗn hợp bầu xốp và cho phép không khí lưu thông.

Điều đơn giản nhất bạn có thể làm là mua nó, nhưng nếu bạn có đủ thời gian, bạn có thể tự làm. Ngay cả khi bạn đã có một số hỗn hợp bầu không phải là loại thoát nước tốt, bạn có thể “hack” nó một chút và tối ưu hóa để phù hợp với sp Monstera của bạn. Peru.

Đây là một số thành phần kỳ diệu có nguồn gốc hữu cơ, có thể giúp bạn làm như vậy: phân trộn, cát, mùn, vỏ cây vụn, rêu than bùn, đá trân châu và vermiculite.

Về độ pH, đất nên trung tính. Điều này có nghĩa là mức độ pH phải kéo dài từ 5 đến 7,5.

Bài viết liên quan: Mức độ pH nào là tốt nhất cho cây Monstera?

Cây có cần quá nhiều ánh sáng không?

Không, hoàn toàn ngược lại. Cây thích gián tiếp / lọc / khuếch tán, bất cứ điều gì bạn thích. Không để nó ở một trong hai điểm cực đoan, hãy đảm bảo ánh sáng vừa phải.

Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều, tán lá của nó có thể dễ dàng bị cháy. Cây của bạn sẽ bị bao phủ bởi những vết cháy xém. Nó không chỉ mất đi vẻ đẹp mà còn cả sức khỏe.

Mặt khác, nếu bạn đặt nó ở một vị trí quá râm mát, chúng sẽ không thể trải qua quy trình quan trọng nhất – quang hợp. Khoảng nửa giờ ánh sáng mỗi ngày là lý tưởng cho Monstera này, không lâu hơn thế này. Định vị nó theo cách đó để nó nhận đủ ánh sáng mặt trời vào buổi sáng. Nếu bạn hỏi tôi, cửa sổ hướng Bắc là nơi tốt nhất cho Monstera karstenianum.

Còn đèn nhân tạo thì sao? Chúng cũng có thể được sử dụng, nhưng bạn phải cẩn thận. Không bao giờ đặt chúng ngay bên dưới chúng, nếu không hiệu ứng sẽ giống như hiệu ứng do ánh sáng tự nhiên quá mức gây ra.

Làm thế nào để tưới nước đúng cách?

Loại cây này ưa đất ẩm. Hãy ghi nhớ điều đó khi lập lịch tưới nước cho cây của bạn. Không bao giờ để đất khô trước khi bạn tưới lại.

Điều này cũng giống như với ánh sáng, không có thái cực nào là tốt. Bạn cũng phải cẩn thận không để nó ngập nước quá mức, nhưng cũng cố gắng hết sức để nó không bị ngập nước.

Quy tắc vàng khi tưới nước

Không ai trên thế giới này có thể cho bạn biết chính xác từng phút từng giây bạn nên tưới cây. Vì điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nhưng có một thủ thuật thành công đơn giản và đã được chứng minh. Chèn ngón tay của bạn vào đất, sâu khoảng 5cm và kiểm tra nước.

Nếu đất vẫn còn ẩm thì bạn không cần phải tưới nước ngay lập tức. Nếu nó khô, hãy tưới nước cho Monstera của bạn. Đây là cách đơn giản nhưng an toàn nhất để kiểm tra tình trạng của đất và chắc chắn rằng đã đến lúc phải tưới cây hay chưa.

Về tần suất, bạn nên tưới khoảng hai lần một tuần. Trong những tháng nóng hơn, bạn có thể làm như vậy hai ngày một lần.

Thông tin thêm về Nhiệt độ và Độ ẩm 

Thông tin thêm về Nhiệt độ và Độ ẩm
Thông tin thêm về Nhiệt độ và Độ ẩm

Giống như bất kỳ loại cây trồng nhà trung bình nào khác, cây này phát triển tốt trong nhiệt độ từ từ 18-27C. Nó không được tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp. Khi được giữ ở nhiệt độ quá lạnh, dưới 10 độ C, sự phát triển của nó có thể ngừng hoàn toàn. Vì vậy, hãy đảm bảo căn phòng đủ ấm trong những tháng mùa đông.

Tuy nhiên, một lần nữa, những gì đi đôi với sưởi ấm là không khí khô. Và đó là một điều khác bạn cần phải cẩn thận.

Là loài cây có vẻ đẹp nhiệt đới, loài cây này ưa ẩm ướt. Đó là lý do tại sao bạn phải phun sương thường xuyên. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nó biến đổi thành một loài cây trông sống động hơn nhanh chóng như thế nào khi những giọt nước quý giá đó phủ trên tán lá của nó.

Có một số cách để tăng độ ẩm trong nhà của bạn. Một trong số đó là khay chứa đầy đá cuội với nước bên trong. Bạn đặt nó dưới chậu nhưng hãy cẩn thận để đáy của bình không chạm vào nước. Sự bay hơi này sẽ tạo ra đủ độ ẩm để cây của bạn cảm thấy khỏe mạnh.

Một cách khác là đặt nhiều cây hơn trong cùng một phòng. Chúng sẽ hoạt động thống nhất để tạo ra độ ẩm, điều này tốt cho chúng và cả bạn.

Cuối cùng, nếu ngân sách cho phép, hãy cân nhắc mua máy tạo độ ẩm. Đó luôn là một lựa chọn thông minh và với rất nhiều mẫu mã khác nhau. Bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm loại phù hợp với nhu cầu của mình.

Có cần thiết phải bón phân cho Monstera karstenianum không?

Có, điều này được thực hiện khoảng một lần một tháng. Tất nhiên, bạn cũng phải chú ý đến chu kỳ phát triển của cây. Trong khi cho ăn đóng một vai trò quan trọng trong mùa động, nó có thể được loại bỏ hoàn toàn trong giai đoạn bị động, tức là những tháng mùa đông.

Lựa chọn an toàn nhất là phân bón tan chậm với một lượng lớn magiê. Đó là một thành phần quan trọng cho sự phát triển đúng đắn của Monstera.

Tất nhiên, bạn luôn có thể mua thức ăn lỏng, nhưng điều rất quan trọng là phải làm theo hướng dẫn. Đổ nhiều phân hơn nhãn ghi sẽ không làm cho cây của bạn phát triển nhanh hơn. Hoàn toàn ngược lại, nó sẽ làm chậm sự phát triển và gây ra nhiều vấn đề.

Ngoài ra, hãy chú ý đến sự tích tụ muối. Sẽ là khôn ngoan nếu bạn loại bỏ và làm sạch chúng, vì chúng có thể gây hại cho Monstera của bạn. Bạn có thể làm như vậy bằng cách rửa thật sạch cây và để đất khô hoàn toàn.

Leave a Comment