Google tag manager

Độ ẩm cần thiết cho cây Monstera của bạn

Mặc dù không thể so sánh với khu rừng nhiệt đới tươi tốt, nhưng ngôi nhà của bạn có thể cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây Monstera của bạn phát triển. Hãy nói về các mức độ ẩm và thiết bị bạn có thể sử dụng để duy trì chúng.

Độ ẩm cần thiết cho cây Monstera

đèn thả trồng cây
Trồng trầu bà thủy sinh với độ ẩm cần thiết

Tin tốt là bạn không cần độ ẩm quá cao để giữ cho Monstera của bạn luôn tươi xanh! Nhu cầu và yêu cầu của chúng không quá khắc nghiệt như các loại cây ưa ẩm như cây Calathea và Anthuriums. Độ ẩm trong nhà thường trên 40% là đủ để giữ cho Monstera của bạn phát triển.

Vậy phần trăm độ ẩm đó chính xác có nghĩa là gì? Nó thể hiện độ ẩm tương đối, lượng hơi nước trong không khí ở một nhiệt độ nhất định. Khi độ ẩm đạt đến 100%, không khí không thể giữ được nữa và nó sẽ bắt đầu cô đặc lại thành những giọt chất lỏng, giống như một đám mây. Nhiệt độ không khí rất quan trọng vì không khí ấm có thể chứa nhiều nước hơn không khí lạnh.

Môi trường sống xung quanh khu dân cư của bạn, cả bên trong và bên ngoài nhà của bạn, tạo ra sự khác biệt lớn về độ ẩm tương đối. Nếu bạn sống ở một nơi khô nóng, việc duy trì độ ẩm trong nhà có thể khó khăn hơn.

Vào mùa đông, nếu bạn bật nhiệt độ nóng lên và thấy da khô hơn, thì đó là do không khí ấm có thể giữ được nhiều độ ẩm hơn. Kết quả là, độ ẩm tương đối giảm xuống.

Với độ ẩm quá thấp, cây trồng trong nhà sẽ nhanh khô hơn, cần tưới nước thường xuyên hơn để tránh bị khô ngọn. Nếu độ ẩm của bạn rất cao, nước có thể bắt đầu ngưng tụ trên cây và sự bay hơi bị hạn chế. Điều này có thể dẫn đến tăng khả năng bị thối và nấm nếu không có đủ luồng không khí.

Tất nhiên, điều quan trọng là phải xem xét độ ẩm nào là thiết thực để duy trì trong nhà của bạn để tạo sự thoải mái cho chính bạn! Mọi người cảm thấy thoải mái nhất với độ ẩm lý tưởng từ 40 đến 60%. Quá cao và bạn có nguy cơ nấm mốc phát triển trong nhà; quá thấp và môi của bạn sẽ bị nứt nẻ.

Độ ẩm cho Monstera Variegated

Đối với Monstera nhiều màu, một số độ ẩm rất quan trọng để duy trì sự biến đổi tinh tế. Tuy nhiên, có một điều hoang đường là độ ẩm của bạn cần phải siêu cao để giữ cho các cạnh không bị nâu! Albo Monstera nhiều màu của tôi giữ được màu trắng hoàn hảo với phạm vi độ ẩm điển hình chỉ 45-55%. Thông thường, khi các cạnh màu nâu, đó là kết quả của việc tưới nước không nhất quán cho các nhu cầu phát triển đa dạng của Monstera của tôi.

Đo độ ẩm cần thiết cho cây monstera thông thường

Thiết bị dùng để đo độ ẩm được gọi là ẩm kế. Giữ nó ngay giữa các cây của bạn để theo dõi độ ẩm mà chúng trải qua. Để đo độ ẩm cao, hãy đảm bảo chọn một ẩm kế được bịt kín chống ẩm để sử dụng được lâu hơn.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng nhiệt kế/ẩm kế này cho cây trồng của mình. Tôi thích thực tế là nó hiển thị các mức cao nhất và thấp nhất trong 24 giờ qua, để khi tôi đi làm về, tôi có thể xem cây của tôi đã trải qua những gì khi tôi đi vắng!

Các cách tăng độ ẩm cho Monstera của bạn

Những chậu cây trầu bà dễ thương trưng trong phòng
Những cây trồng trong nhà cần có độ ẩm cần thiết

Các cách để tăng độ ẩm trong nhà của bạn:

Máy tạo độ ẩm

Máy tạo độ ẩm cho đến nay là giải pháp tốt nhất để tạo độ ẩm cho toàn bộ căn phòng! Hãy nhớ rằng không gian càng lớn, sản lượng nước bạn cần càng cao. Sẽ cần cả một bình tạo ẩm 5 lít mỗi ngày để giữ cho phòng khách ở độ ẩm 60%. Một bộ khuếch tán nhỏ chỉ không thể cung cấp đủ độ ẩm cho một căn phòng lớn hoặc những không gian mở.

Phun sương

Nhiều người sử dụng phun sương như một phương pháp để tăng độ ẩm, nhưng trên thực tế, nó hầu như không tạo ra sự khác biệt. Lượng nước thoát ra dưới dạng sương mù quá nhỏ để ảnh hưởng đến độ ẩm trong hơn một vài phút để bay hơi. Phun sương có thể là một phương pháp xoa dịu để tương tác với cây trồng của bạn, nhưng nó không đáp ứng được nhiều nhu cầu về độ ẩm của Monstera.

Phân nhóm thực vật

Độ ẩm của cây và đất trồng của chúng giúp đóng góp một phần nhỏ vào độ ẩm ở khu vực gần đó. Tập hợp các Monstera của bạn gần nhau để chúng có thể chia sẻ độ ẩm.

Vỏ

Ở những khu vực chật hẹp, kín như nhà kín, tủ hoặc hồ cạn dễ giữ ẩm hơn nhiều so với toàn bộ ngôi nhà của bạn! Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu siêu khô thì đây là một lựa chọn tuyệt vời.

Dựa vào đặc tính của nước để cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây Monstera

trầu bà

Tận dụng đặc tính của nước như khay đá cuội hoặc đài phun nước nhỏ có thể làm tăng cục bộ. Nước bốc hơi từ khay sẽ làm tăng độ ẩm xung quanh khay trong khi khay ẩm ướt. Điều này không thể tạo độ ẩm cho cả căn phòng, nhưng nó hoạt động tốt trong môi trường kín.

Leave a Comment