Bí quyết chăm sóc Monstera Pinnatipartita không phải ai cũng biết!

monstera-pinnatipartita

Monstera Pinnatipartita là loại cây kiểng lá thuộc dạng khó tìm. Là top cây hiếm nên giá thành tương đối cao. Tuy nhiên, đây vẫn là thứ cây trồng trong nhà được ưu chuộng. Bởi vì ý nghĩa phong thủy mà nó mang lại cho gia đình. Hơn nữa, việc chăm sóc Monstera Pinnatipartita cũng vô cùng dễ dàng. Chỉ cần bạn nắm bắt được một số đặc biệt cơ bản của loại cây này là đủ.

Không để các bạn phải tò mò thêm nữa. Mình sẽ chia sẻ tất tần tật những điều mà mình biết về loài cây này ngay đây.

Độ ẩm- điều không thể bỏ qua

Vệ sinh lá bằng bình xịt
Thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất

Bất kì một tín đồ Monstera nào cũng biết, độ ẩm là một điều kiện quan trọng của mỗi loại Monstera. Tuy sẽ có những đặc biệt riêng nhưng chung quy lại, giống cây Monstera nào cũng chỉ cần độ ẩm vừa đủ.

Điều bạn cần làm là cung cấp đủ lượng nước cho cây sinh trưởng. Vậy bao nhiêu là đủ? Tuy vào độ lớn của cây bạn đang trồng. Lớn nhỏ tùy theo cây mà bạn đang sở hữu. Miễn là bạn đảm bảo được đất trong bao giờ cũng ẩm. Ẩm ở đây là vừa đủ nước nhé. Lưu ý với bạn là cây Monstera không thích sống trong môi trường quá ướt. Vậy nên, tưới quá nhiều nước vào một lần là điều bạn nên hạn chế.

Hãy tưới cây khi đất đã khô hoàn toàn. Đây là một mẹo để đất trồng không bị thừa nước. Việc tưới nước dồn dập dễ gây úng rễ. Dù cây có sức sinh trưởng mạnh đến đâu thì khó mà sống sót nổi. Vì vậy, tần suất để đảm bảo độ ẩm cho cây khoảng 2-3 lần/ 1 tuần.

Ánh sáng- là loại cây ưu bóng râm

Giới thiệu về Monstera Pinnatipartita và cách chăm sóc
Monstera Pinnatipartita cần nơi có bóng mát

Có nguồn gốc từ rừng rậm nhiệt đới, nên Monstera Pinnatipartita rất thích hợp cho nơi có bóng mát. Tránh để cây ở những nơi có ánh sáng mặt trời rọi trực tiếp với tần suất mạnh. Việc nhận lượng ánh sáng quá lớn sẽ dễ xảy ra hiện tượng héo lá, úa cành. Tuy là cây có sức đề kháng tốt tuy nhiên cũng nên tránh những điều gây hại cho cây phải không?

Những vị trị phù hợp nên đặt cây Monstera Pinnatipartita là ở cạnh cửa số, bàn làm việc. Những nơi vừa có ánh sáng mặt trời, những lại vừa hạn chế được ánh sáng trực tiếp. Nghe thì cũng ẩm ương, khó chiều đấy nhỉ.

Nhiệt độ- loại cây chịu nhiệt khá tốt

Như đã nói ở nhiều bài viết trước, cây Monstera Pinnatipartita là cây có sức sống mãnh liệt. Nó có khả năng chịu nhiệt tốt. Điều này có chút khác biệt so với các loại Monstera khác. Pinnatipartita có thể sống sót trong không gian xuống đến 10 độ C. Tuy nhiên, nếu ở nhiệt độ này chắc chắn cây sẽ phát triển hạn chế và què quặt rồi.

Nhiệt độ phù hợp nhất cho Pinnatipartita là từ 18- 28 độ C. Nghĩa là phù hợp với nhiệt độ phòng, vì vậy chọn dòng cây này để trồng trong nhà quả là một ý tưởng hay.

Nếu bạn đang trồng nó ngoài trời. Thì với thời tiết ở miền Bắc Việt Nam, vào mùa đông nhiệt độ có khi giảm xuống đến 12, 13 độ. Những lúc như vậy bạn nên ẵm bé Monstera Pinnatipartita vào trong nhà để sưởi ấm cho nó thì hơn.

Đất trồng

đất trồng Monstera Pinnatipartita
Nên lựa chọn những loại đất có nhiều chất dinh dưỡng

Đất trồng cũng là một yếu tố mà bạn cần lưu ý khi chăm sóc Monstera Pinnatipartita. Có thể bạn sẽ phân vân bởi có rất nhiều loại đất trồng cho cây kiểng lá. Tuy nhiên, theo kinh nghiêm chăm sóc Monstera lâu năm thì mình thấy rằng chúng hợp với các loại đất mùn, các loại đất có phân trộn, nhiều chất hữu cơ. Hãy chọn những loại đất có khả năng thoát nước tốt.

Nếu bạn đang loay hoay không biết tìm đâu ra loại đất phù hợp, thì đây sẽ là một gợi ý cho bạn. Đất trộn sẵn của Tropical Premium là một trong những loại đất trồng cây kiểng uy tín. Chất lượng của loại đất này cứ phải nói là khỏi bàn. Bên cạnh đó, giá thành của nó cũng thuộc dạng bình dân.

đất trồng kiểng lá Tropical Premium
Đất trồng kiểng lá Tropical Premium- phù hợp với nhiều loại cây trồng

 

Đất được trộn với: mùn hữu cơ, chất mùn hữu cơ vi sinh, vỏ thông, coco chip…. các chất này rất có lợi cho rễ cây và sự sinh trưởng của cây kiểng lá.

Lưu ý khác

Bên cạnh các yếu tố mình nêu trên thì trong quá trình chăm sóc Monstera Pinnatipartita sẽ còn nhiều vấn đề cần quan tâm khác như: Chậu cảnh, phân bón, sâu bệnh….

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chăm sóc Monstera Pinnatipartita. Về đặc điểm, những điều thú vị về loại cây kiểng lá này. Hãy tiếp tục theo dõi page của chúng mình để biết thêm nhiều thông tin độc- lạ về chúng nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon