Cách bón phân NPK cho cây cảnh

Cách bón phân NPK cho cây cảnh 1

Đâu là cách bón phân NPK cho cây cảnh tốt nhất? Cây cối khi sống ngoài tự nhiên phải tự lực cánh sinh, đâm sâu rễ vào lòng đất để tìm kiếm nguồn nước và chất dinh dưỡng phục vụ cho nhu cầu sinh tồn. Tuy nhiên, khi chúng dần được con người “thuần hóa”, trở thành những loại cây cảnh trong không gian vườn nhà thì một điều đương nhiên rằng sẽ cần được chăm sóc.

Ngoài việc tưới nước hàng ngày, xới đất và làm cỏ dại, việc bón phân cũng vô cùng quan trọng, giúp đất có thêm nhiều dinh dưỡng để cây phát triển. Mời bạn đọc bài viết sau của Monstera, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc cũng như hướng dẫn cách bón phân NPK cho cây cảnh một cách chi tiết nhất!

Tại sao cần bón phân NPK cho cây cảnh?

Cách bón phân NPK cho cây cảnh 4

Phân bón dành cho cây cảnh có vô vàn loại, tuy nhiên loại được sử dụng nhiều và phổ biến nhất phải kể đến NPK. Đây là một loại phân bón được tổng hợp từ các nguyên tố N (đạm), P (lân), K (kali). Nó được ví như một công nghệ mới trong việc chăm sóc cây cảnh trong thời điểm hiện tại, đóng vai trò to lớn giúp những người trồng cây cảnh tìm ra những giải pháp để giúp cây phát triển xanh tốt cũng như gia tăng độ phì nhiêu cho đất.

Với những thành phần dinh dưỡng đã được tính toán tỉ mỉ và chi tiết để phù hợp với từng loại cây, phân bón NPK ở trong thời điểm hiện tại đã được chứng nhận không chỉ ở tại Việt Nam mà trên toàn thế giới với những hiệu quả tuyệt vời, không chỉ trong việc trồng cây ăn quả, lương thực mà còn sử dụng phổ biển với cây cảnh.

Sử dụng phân NPK sẽ giúp cây cảnh tăng thêm sức đề kháng, trở nên khỏe mạnh, cứng cáp hơn, chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, có một quá trình phát triển ổn định. Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng cao trong phân NPK sẽ giúp độ phì nhiêu của đất được cải thiện ở mức tốt nhất.

Cách bón phân NPK cho cây cảnh

Cách bón phân NPK cho cây cảnh 2

Cách bón phân NPK cho cây cảnh nhìn chung khá đơn giản, không quá phức tạp hay đòi hỏi nhiều kỹ thuật ở người trồng. Bạn có thể lựa chọn một trong ba cách: bón cho đất, bón bề mặt hoặc phun lá tùy theo điều kiện môi trường và sự phát triển của cây cảnh. Với ba cách bón phân NPK này, Monstera đảm bảo bạn sẽ có được hiệu quả chăm sóc cây cảnh như mong muốn, cây của bạn sẽ luôn xanh tốt quanh năm. Cách thực hiện cụ thể được hướng dẫn dưới đây:

1. Bón phân NPK cho đất

Có thể nói, đối với những loại phân hòa tan như kali và photpho (lân) có trong phân tổng hợp NPK thì đây là cách bón phù hợp và hiệu quả nhất. Đầu tiên, bạn cần tiến hành đục một vài lỗ nhỏ xuống đất xung quanh chậu cây cảnh. Sau đó, đổ phân NPK lần lượt vào các lỗ ấy rồi dùng đất lấp lại. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc bón phân NPK cho đất trồng cây cảnh!

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý chỉ nên bón một lượng phân vừa đủ và nhớ tưới nước cho chúng liền sau khi bón để phân nhanh chóng hòa tan vào trong đất, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cảnh.

2. Cách bón phân NPK cho cây cảnh trên bề mặt

Đối với cách bón phân NPK này, bạn nên sử dụng phân đạm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản, không cần đến dụng cụ chuyên dụng hay kỹ thuật cao siêu nào, bạn chỉ cần dùng tay rắc đều phân NPK lên trên bề mặt đất ở quanh gốc cây cảnh để các chất dinh dưỡng phân bố đều vào đất. Sau đó, bạn sử dụng thêm một lớp đất mịn, tơi xốp để phủ mỏng lên mặt đất vừa bón phân.

Trong trường hợp không có đất sẵn, bạn cũng có thể xới nhẹ lớp đất bề mặt trong chậu cây rồi mới rải đều lượng phân NPK cần bón lên. Cuối cùng, tiến hành trộn nhẹ phân bón vào lớp đất bề mặt được xới để phân nhanh chóng cung cấp dinh dưỡng cho đất trồng.

3. Cách bón phân NPK cho cây cảnh theo hình thức phun lá

Cách làm này sẽ phù hợp với những cây cảnh còn nhỏ, trong độ phát triển. Bạn chỉ cần tiến hành pha phân NPK với nước sạch để phun trực tiếp lên lá cây bằng bình phun. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng cũng cần người trồng đảm bảo được đúng tỉ lệ phân bón và nước để phát huy tối đa tác dụng, hiệu quả cho cây cảnh. Việc trộn quá ít phân NPK sẽ dẫn đến việc cung cấp không đủ dinh dưỡng cho cây, tuy nhiên nếu quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược làm cháy lá, hỏng cây.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tưới đều lên các tán lá để cây có thể hấp thụ đủ dinh dưỡng cần thiết phục vụ việc nuôi cây thông qua bộ lá.

Một số lưu ý trong cách bón phân NPK cho cây cảnh

Cách bón phân NPK cho cây cảnh 3

Tuy đều là cây trồng, song việc chăm sóc cây cảnh khác với các loại rau và cây ăn trái ở chỗ bạn không chỉ cần giúp cây phát triển, sinh trưởng tốt mà còn phải giúp chúng “trồ mã”, làm đẹp về tính thẩm mỹ. Bởi lẽ, chính cái đẹp ấy mới là nhân tố quyết định giá trị của cây cảnh.Trong công đoạn chăm sóc, phân bón là một phần không thể thiếu, tuy nhiên việc bón phân có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu bạn không biết cách bón phân chuẩn.

Theo số liệu thống kê, số lượng cây cảnh chết vì bón phân NPK quá liều nhiều gấp đôi so với số cây bị chết vì không được chăm bón. Vì thế, nếu là người mới chơi cây cảnh hoặc chưa chăm được cây tốt, hãy lưu ý những điều quan trọng dưới đây trong cách bón phân NPK cho cây cảnh:

  • Cần tìm hiểu kỹ về nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây cảnh để bón lượng phân hợp lý. Chẳng hạn như cây cảnh có hoa thì cần lưu ý tới lượng khoáng và phải bổ sung phân bón lá để cây sinh trưởng tốt, còn với cây kiểng lá bình thường thì chỉ cần bón một lượng vừa đủ cho cây duy trì là được.
  • Phải bón phân đúng mùa, đúng thời tiết để phát huy hiệu quả tốt nhất, không phải lúc nào thích hay rảnh thì đem phân ra bón cho cây. Cây sinh trưởng phát triển mạnh nhất vào mùa xuân và mùa hè nên bạn có thể bón nhiều phân hơn trong thời điểm này. Vào mùa thu, giảm số lượng phân bón phù hợp do cây sinh trưởng phát triển chậm hơn, còn mùa đông thì không cần bón cho cây.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi trồng cây cảnh ban công

Trồng Monstera Deliciosa bằng hạt giống – Agri.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.