Cách chăm sóc cây Đế Vương tại nhà đơn giản nhất

Cách chăm sóc cây Đế Vương tại nhà đơn giản nhất

Cách chăm sóc cây Đế Vương tại nhà đơn giản như thế nào? Trong công tác trồng kiểng lá thì kỹ thuật chăm sóc đúng chuẩn luôn là điều được các nhà vườn chú trọng, quan tâm hàng đầu. Bởi các dòng Monstera hay cụ thể là trầu bà Đế Vương, nguồn gốc xuất xứ từ Châu Mỹ nên có những đặc điểm sinh trưởng vô cùng khác biệt. Thế nhưng, kiểng lá này lại có một điểm làm tín đồ phải bất ngờ đó chính là khả năng sinh sống, phát triển tốt trong điều kiện môi trường, khí hậu Việt Nam.

Cách trồng, cách chăm sóc cây Đế Vương thật sự không khó. Nhà vườn cần phải lưu tâm một số yếu tố hàng đầu mà thực sự cần thiết cho quá trình sinh trưởng của cây xanh. Vậy với cây trầu bà Đế Vương – Kiểng lá độc đáo được nhà nhà yêu thích này thì sao? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu, hãy theo dõi, khám phá bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Monstera.vn hướng dẫn cách chăm sóc cây Đế Vương tại nhà đơn giản nhất

Cách chăm sóc cây Đế Vương tại nhà đơn giản nhất 1

Kiểng lá được chuộng trong trang trí nội thất, thường được trưng bày bàn làm việc, học tập này ưa thích môi trường khí hậu nóng ẩm. Đó là lý do mà kiểng lá thực sự phù hợp và phổ biến rộng rãi khi du nhập về Việt Nam. Tuy nhiên cây lại rất kỵ ánh nắng trực tiếp và sự khô hạn.

Cách chăm sóc cây Đế Vương tại nhà đúng chuẩn cần lựa chọn đất trồng chất lượng. Nguồn đất tốt nhất phải đảm bảo sự tơi xốp, thoáng mát, màu mỡ và khả năng thoát nước tốt. Nhiệt độ sinh trường phù hợp, lý tưởng là từ 20 – 28 độ C. Ngoài ra, độ ẩm không khí cần phải đạt hay duy trì đều đặn là khoảng 70%.

Vậy cụ thể từng yếu tố nước tưới, phân bón, đất trồng, ánh sáng hay sâu bệnh trong chủ đề cách chăm sóc cây Đế Vương như thế nào? Hãy cùng xem những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của chuyên gia Monstera.vn dưới đây.

Đất trồng cây Đế Vương

Đất sống thì cây khỏe. Một nguồn đất tốt luôn là điểm cơ bản cũng là điểm mấu chốt quan trọng ngay trong công tác trồng, cách chăm sóc cây Đế Vương. Đất trồng cây Đế Vương như đã nói, phải đảm bảo sự tơi xốp, thoáng khí và nhất là chứa nhiều dinh dưỡng nuôi cây. Thực sự đây là điều quan trọng và cần thiết đối với kiểng lá này.

Kiểng lá Đế Vương để bàn khi còn nhỏ thì hệ thống rễ cây vẫn còn rất yếu, vẫn chưa thực sự được ổn định hay khỏe mạnh. Vậy nên rất cần có một nguồn dưỡng chất chắc chắn để duy trì, nuôi cây xanh tốt.

Nước tưới cây Đế Vương

Vậy còn nước tưới cây thì như thế nào? Đặc tính của cây Đế Vương chính là kỵ môi trường khô hạn và ngập úng. Nên hãy luôn đảm bảo rằng bạn đã và đang cung cấp đủ độ ẩm ở mức lý tưởng cho cây xanh. Vào những ngày hè khô nóng, oi bức, bạn có thể chủ động tưới tiêu cho cây mỗi ngày, cho đất trồng được ẩm ướt. Vào mùa mưa, đất trồng đã ẩm thế nên chu kỳ tưới có thể là 3 ngày 1 lần.

Riêng với kỹ thuật trồng cây Đế Vương thủy sinh, đặc biệt ở trầu bà lá đỏ thì lại khác. Cách chăm sóc cây Đế Vương lúc này cần chú trọng nhiều hơn vào công tác thay nước mỗi khi có xuất hiện mùi khó chịu. Hay đơn giản là khi bạn quan sát thấy có những váng bẩn nổi lên trên bề mặt. Khi ta chủ động thay nước thì sẽ tránh, hạn chế tối đa nguồn vi khuẩn và các tác nhân gây hại xâm nhập cho cây.

Phân bón cây Đế Vương

Cách chăm sóc cây Đế Vương tại nhà đơn giản nhất 2

Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống. Bên cạnh nước tưới thì phân bón vẫn là một yếu tố mà nhà vườn đáng quan tâm trong công tác trồng, chăm sóc kiểng lá. Bởi khi trồng cây xanh trong một khoảng thời gian dài thì lúc này, đất trồng không còn đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng nữa. Vậy nên hãy chủ động cung cấp phân bón hữu cơ, an toàn, lành tính cho cây Đế Vương nhé.

Trong trường hợp là cây Đế Vương thủy sinh, hãy sử dụng phân bón chuyên dụng có bán rất nhiều tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp uy tín, chất lượng.

Ánh sáng cho cây Đế Vương

Kiểng lá Đế Vương cực kỳ kỵ đối với môi trường mà nguồn ánh sáng mạnh. Vậy nên nếu có thể, hằng ngày bạn hãy mang cây ra bên ngoài trời để hứng nắng. Mỗi sáng có thể tranh thủ từ 2 tiếng đồng hồ để tạo điều kiện thuận lợi cho cây xanh trong quá trình tái tạo các chất diệp lục. Thế nhưng tuyệt đối đừng để quá lâu, 2 tiếng đã được xem là mức lý tưởng mà mọi người có thể tham khảo để duy trì hợp lý.

Sâu bệnh trên cây Đế Vương

Cách chăm sóc cây Đế Vương tại nhà đơn giản nhất 3

Sâu bệnh xưa nay vốn dĩ đã trở thành một nỗi bận tâm sâu sắc của mọi nhà vườn. Đặc biệt đối với kiểng lá thì lại càng đáng được quan tâm hơn bao giờ hết. Thế nhưng khi chăm kiểng lá Đế Vương này thì bạn hoàn toàn có thể đỡ lo lắng hơn một chút. Bởi đây là cây xanh rất ít khi bị sâu bệnh hại tấn công. Song, đừng vì điều này mà chủ quan.

Mỗi khi thấy có xuất hiện những vết ố váng hay bất kỳ một hiện tượng đáng nghi nào trên cây, hãy ngay lập tức mua các sản phẩm đặc trị về để điều trị cho cây nhé. Nếu không thì tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm, sẽ càng khó ứng phó hay thậm chí cây có thể chết.

Phần kết

Vậy trên đây là toàn bộ chia sẻ của Monstera.vn về cách chăm sóc cây Đế Vương. Tin rằng với những thông tin bổ ích, ý nghĩa trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng, thuận tiện hơn trong quá trình chăm lo cho kiểng lá để bày hay trưng nội thất, văn phòng của mình!

Xin cám ơn vì đã theo dõi, ủng hộ bài viết!

Xem thêm:

Đất trồng Monstera và kiểng lá Tropical Premium

Cây Đế Vương xanh hợp mệnh gì?

Tất tần tật về Đế Vương vàng – Kiểng lá đẹp độc đáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.