Chia sẻ cách trồng trầu bà Đế Vương từ kinh nghiệm thực tế

Chia sẻ cách trồng trầu bà Đế Vương từ kinh nghiệm thực tế

Cách trồng trầu bà Đế Vương như thế nào? Kiểng lá quốc dân được nhiều người yêu thích bởi sở hữu nét đẹp độc đáo. Đặc biệt hơn với những giá trị và ý nghĩa phong thủy dành cho gia chủ hết sức tuyệt vời. Với khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong nhiều kiểu môi trường khác nhau, khi vừa mới du nhập về Việt Nam đã trở nên phổ biến rộng rãi.

Thực tế, cách trồng trầu bà Đế Vương hay chăm sóc kiểng là này không khó. Bạn chỉ cần nắm rõ một số kiến thức và kinh nghiệm nhà vườn thì nhất định sẽ thành công. Và nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này, cùng theo dõi bài viết này của Monstera.vn để hiểu chi tiết, cụ thể nhé.

Monstera.vn chia sẻ cách trồng trầu bà Đế Vương từ kinh nghiệm thực tế

Chia sẻ cách trồng trầu bà Đế Vương từ kinh nghiệm thực tế 1

Cách trồng trầu bà Đế Vương trong chậu bằng tách bụi

Cách trồng trầu bà Đế Vương thường được tiến hành theo hai phương pháp chính. Đó là trồng chậu và trồng theo phương thức thủy sinh trong nước. Và nhìn chung, cách đơn giản nhất đó chính là trồng theo kiểu tách bụi. Bạn có thể tham khảo cách trồng trầu bà Đế Vương tách bụi sau đây:

  • Trước tiên, nhà vườn cần chuẩn bị một hỗn hợp đất trồng chất lượng. Hãy chọn mua sản phẩm đất trồng hữu cơ chuyên dụng dành cho kiểng lá như là đất trồng Monstera và kiểng lá Tropical Premium. Có thể trộn thêm một số giá thể như là mùn hay xơ dừa nhằm mục đích gia tăng nguồn dưỡng chất, gia tăng độ tơi xốp. Đồng thời, bổ sung một ít phân chuồng đã qua xử lý kỹ để thúc đẩy cây sinh trưởng, phát triển vượt trội.
  • Tiếp theo ta chuẩn bị chậu trồng cây. Ở đây, kinh nghiệm của Monstera.vn đó là phải chọn chậu có thiết kế lỗ thoát nước đầy đủ. Như vậy thì mới tránh được tình trạng thối rễ gây chết cây.
  • Trồng cây bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng tách ra một nhánh con to và khỏe từ bụi cây mẹ. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng nhánh cây con này không có bất kỳ một dấu hiệu nào về sâu bệnh hại và vi khuẩn. Sau đó ta mới nhẹ tay tách nhánh cây kiểng ra khỏi cây mẹ.
  • Rải một lớp sỏi thật là mỏng ở bên dưới đáy chậu. Sau đó ta lấp đất với chiều cao trung bình khoảng bằng 1/3 tổng chiều cao của chậu trồng. Ta đặt nhánh cây kiểng cao vào trong đó, nhớ là phải giữ duy trì cho cây được đứng thẳng, vững chắc. Cuối cùng thì lấp đất trồng lại.
  • Trong lần đầu tiên này, bạn nhớ là phải cung cấp và tưới nước đủ ẩm. Tiếp tục duy trì công việc này thường xuyên mỗi buổi sáng sớm hay khi chiều trời mát. Đặc biệt nếu cảm thấy đất khô thì phải chủ động tưới ngay. Vậy thì sẽ tạo được điều kiện và môi trường thuận lợi cho cây lớn nhanh, xanh tốt, khỏe mạnh.

Cách trồng trầu bà Đế Vương thủy sinh

Chia sẻ cách trồng trầu bà Đế Vương từ kinh nghiệm thực tế 2

Cách trồng trầu bà Đế Vương thủy sinh thường được áp dụng cho cây trầu bà lá đỏ là chủ yếu. Phương pháp cũng khá đơn giản chỉ với vài bước. Khác với trồng trong chậu, cách này bạn chỉ cần đặc biệt chú trọng vào nước.

Nước chính là môi trường sống của kiểng lá. Tuy nhiên lưu ý ta không nên sử dụng nước máy hay là các loại nước chứa chất độc hại để trồng cây. Mà phải ưu tiên chọn nước sạch tự nhiên, hay tốt hơn là nước đóng chai bạn nhé.

Bởi lẽ, nguồn nước sạch, chất lượng cung cấp một nguồn dưỡng chất quan trọng và thiết yếu nuôi cây sinh trưởng, phát triển. Trong trường hợp không thể tìm được nước tự nhiên như ý muốn thì ta chỉ việc để nước máy qua đêm là xong. Như vậy thì sáng hôm sau, lượng clo trong nước sẽ bay hơi hết và ta hoàn toàn có thể trồng trầu bà Đế Vương thủy sinh như bình thường.

Ngoài ra, hệ thống rễ cây trong nước sẽ cơ bản giống như rễ cây trong đấy. Vậy nên bạn không cần để một bộ rễ quá dài đâu. Ta hãy giữ lại duy nhất rễ mẹ của cây, đặt chúng nguyên bản trong nước. Sau này, hệ thống rễ con sẽ nhanh chóng phát triển, nhanh chóng hấp thụ dinh dưỡng để nuôi cây. Đồng thời, cũng hãy bỏ đi những chiếc lá úa vàng, hư hỏng hay chết thân.

Hướng dẫn cách chăm sóc trầu bà Đế Vương đúng chuẩn, đúng kỹ thuật

Chia sẻ cách trồng trầu bà Đế Vương từ kinh nghiệm thực tế 3

Muốn cây phát triển xanh tốt, khỏe mạnh, tạo một phong thủy tốt lành cho gia chủ thì nhất định phải thực hiện một chế độ chăm sóc đúng chuẩn, đúng kỹ thuật. Mà khác với nhiều kiểng lá khác, trầu bà Đế Vương không phải là cây kiểng khó tính. Bạn chỉ cần tranh thủ dành chút ít thời gian mỗi lúc rảnh rỗi để chăm cây. Đồng thời chú trọng đến 4 yếu tố chính, đó là: Nước, đất, nhiệt độ và ánh sáng.

Trước tiên là yếu tố nước tưới. Trầu bà Đế Vương là kiểng lá có nhu cầu nước ở mức trung bình. Cho nên hãy đảm bảo rằng đất trồng cây luôn luôn đủ ẩm. Cứ trung bình từ 5 – 7 ngày thì ra sẽ tưới cho cây 1 lần. Tùy vào điều kiện thời tiết để cân nhắc lượng nước thật phù hợp. Tránh trường hợp tưới quá nhiều sẽ dễ khiến cho rễ cây bị hư và thối.

Riêng với phương pháp trồng thủy sinh thì ta không cần tưới nước. Mà thay vào đó là chủ động thay nước cho cây mỗi khi thấy nước bị váng bẩn, vàng hay bị đục. Và nếu như thấy nước trong bình thủy sinh gần hết, sắp cạn kiệt thì cũng hãy nhanh chóng bổ sung nhé.

Với đất trồng cây, cây sẽ sinh trưởng thuận lợi, tốt tươi nếu như được trồng trên nền đất lý tưởng. Đất trồng cây trầu bà Đế Vương phải đảm bảo dinh dưỡng, có sự tơi xốp, thoáng khí. Và đặc biệt là khả năng giữ ẩm, thoát nước tốt. Ta toàn toàn có thể phối trộn đất trồng cùng với phân chuồng hữu cơ, đã qua xử lý và than củi ủ lâu ngày. Đây là bí quyết để làm giàu dinh dưỡng trong đất trồng tự nhiên nuôi cây đó nhé.

Với yếu tố nhiệt độ, môi trường sống của cây cần duy trì từ 15 – 30 độ C sẽ được xem là phù hợp nhất. Tuyệt đối không nên để mức nhiệt độ giảm về dưới 8 độ C. Bởi đặc điểm sinh trưởng của kiểng lá này là không chịu được môi trường lạnh.

Cuối cùng là ánh sáng. Đây là kiểng lá ưa sống trong môi trường bóng râm. Do vậy, vị trí đặt cây ưu tiên chọn lựa những nơi mát mẻ, không có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Ngoài ra, cũng hãy tranh thủ cho kiểng lá được tắm nắng nhẹ nhàng vào mỗi sáng sớm hay khi chiều tối bạn nhé.

Phần kết

Vậy trên đây là toàn bộ chia sẻ của Monstera.vn về cách trồng trầu bà Đế Vương chi tiết, cụ thể. Nhìn chung, đây là kiểng lá giá trị mà tín đồ yêu mê nên sở hữu. Trưng bày cây kiểng này trong không gian nội thất, không gian sống, học tập, làm việc sẽ giúp mọi điều được thuận lợi và như ý. Nhưng cũng đừng quên cố gắng hết mình nhé. Cuối cùng, xin cám ơn đã ủng hộ bài viết.

Xem thêm:

Tất tần tật về kiểng lá trầu bà Đế Vương

Cây trầu bà Đế Vương thủy sinh – Cách trồng và chăm sóc

Đất trồng Monstera và kiểng lá Tropical Premium

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.