Có nên sử dụng giá đỡ cho cây Monstera hay không?

Top 9 cây nội thất lá to lấp đầy khoảng trống trong nhà của bạn

Trước khi viết bài viết này, tôi đã phải đánh lộn với cây Monstera nhà mình một thời gian dài. Bởi vì không sử dụng giá đỡ cho cây Monstera mà cây nhà tôi leo tứ tung, chúng hầu như đã xâm chiếm cả không gian sống của tôi! Thật may mắn, qua nhiều lần tìm kiếm, tôi cũng đã tự tạo nên những chiếc giá đỡ cho cây của mình. Tôi mong bạn cũng vậy!

Tại sao lại sử dụng giá đỡ cho cây Monstera?

giá đỡ cho cây Monstera 1

Monstera là cây leo, có nghĩa là chúng mọc rễ trên không bám vào các vật thể hoặc bề mặt, cho phép chúng “leo” lên trên.

Trong tự nhiên, cây Monstera thường leo lên các cây khác gần đó trong môi trường sống rừng nhiệt đới bản địa của chúng. Nhưng đối với các loài Monstera trồng trong nhà của chúng ta, chúng ta cần cung cấp cho chúng thứ gì đó để leo lên. Nếu không, cây cối của chúng ta sẽ phát triển theo hướng “ra ngoài” nhiều hơn là “mọc lên cao”. Với chiều hướng phát triển như vậy, cây sẽ chiếm rất nhiều không gian. Nếu không sử dụng giá đỡ cho cây Monstera, chúng cũng sẽ không khỏe mạnh đủ để chúng có thể phát triển lên trên.

Vì vậy, những lựa chọn tốt nhất để làm giá đỡ cho cây Monstera của bạn là gì? Những tùy chọn này không nhất thiết phải phức tạp hoặc đắt tiền và thậm chí chúng có thể trông khá tuyệt!

Dưới đây là những cách yêu thích của chúng tôi để làm giá đỡ cho cây Monstera.

Tham khảo các loại giá đỡ cho cây Monstera

Cột rêu - giá đỡ cho cây Monstera

1. Sử dụng cột rêu

Đây là lựa chọn phổ biến nhất vì nó mô phỏng chặt chẽ các điều kiện tự nhiên của Monstera và có xu hướng phù hợp với hình dạng tự nhiên của Monstera.

Các cọc rêu có tác dụng tuyệt vời đối với tất cả các loài thực vật thuộc loài Monstera, từ loài Adansonii nhỏ, những chiếc lá lỗ khổng lồ cho đến loài Monstera Deliciosa quái dị.

Nhiệm vụ của cọc rêu là nơi để rễ trên không của Monstera sẽ bám vào một cách tự nhiên giống như cách chúng bám vào cây rừng nhiệt đới đầy rêu trong tự nhiên.

Thời điểm tốt nhất để lắp đặt cột rêu là khi cây còn non và chưa phát triển cành leo.

Bạn cũng có thể sử dụng cột rêu với một cây già hơn, xù xì hơn, nhưng bạn có thể cần sử dụng dây bện mềm hoặc dây xoắn để gắn các dây leo của Monstera vào cột cho đến khi rễ trên không bắt đầu bám chặt vào cột.

Bạn có thể mua cọc rêu được làm sẵn tại các trung tâm làm vườn hoặc trực tuyến, hoặc bạn có thể tự làm một cái!

Đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách làm cột rêu tự làm của riêng bạn tại đây.

2.  Lưới mắt cáo

Giàn cây hay còn gạo là lưới mắt cáo là lựa chọn phổ biến cho các loại cây leo trong nhà và ngoài trời. Chúng có nhiều hình dạng, kích thước và chất liệu. Bạn có thể tìm thấy giàn bằng kim loại, bằng gỗ, hoặc thậm chí bằng nhựa. Chúng có hình quạt truyền thống hoặc thậm chí là hình tam giác, tương tự như một chiếc ghế đẩu ba chân không có ghế ngồi. Bạn cũng có thể tự làm lưới mắt cáo của riêng bạn!

Tốt nhất là bạn nên  lắp lưới mắt cáo khi cây còn nhỏ và sau đó huấn luyện cho cây leo lên đó. Nhưng bạn có thể huấn luyện cây già hơn và dạy cho Monstera một thủ thuật mới! Nó chỉ cần thêm một chút công việc.

Để huấn luyện Monstera leo giàn, bạn chỉ cần sử dụng dây mềm hoặc thậm chí là các dây buộc xoắn để buộc dây leo và thân cây vào cột. Đảm bảo sử dụng đủ các dây buộc để Monstera của bạn không dựa vào bất kỳ điểm nào. Điều này sẽ ngăn không cho các dây buộc cắt vào thân cây và dây leo của bạn.

Làm sao để thay chậu khi có thêm giá đỡ cho cây Monstera?

Monstera Dubia

Nhược điểm lớn nhất của việc sử dụng giá đỡ cây trồng trong nhà với các loại cây Monstera là chúng làm cho việc thay chậu phức tạp hơn một chút, đặc biệt nếu cây trồng và giá đỡ của bạn lớn.

Có hai cách để thực hiện điều này.

1 – Loại bỏ các giá đỡ.

2 – Thay chậu cây và các giá đỡ cùng một lúc.

Nếu cây của bạn đang tự leo lên giá đỡ và không được buộc vào giàn hoặc cột rêu bằng dây buộc, thì tùy chọn 1 là không nên. Bạn sẽ cần thay chậu khi cây đã được gắn vào giàn, nhưng may mắn thay, việc này không quá khó nếu bạn có người giúp đỡ.

Chúng tôi đã xuất bản một bài viết với các mẹo thay chậu khi cây đang leo lên cột rêu. Kiểm tra điều đó ở đây!

Nếu cây của bạn không tự leo lên giàn hoặc cột và bạn có thể loại bỏ nó mà không làm gãy bất kỳ rễ trên không nào, bạn có thể chỉ cần tháo dây buộc, tháo giá đỡ và thay chậu mà không cần nó. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trồng lại giá đỡ và trồng lại cây của bạn vào cột hoặc giàn thêm lần nữa

Chúng tôi không thích phương pháp này, nhưng đó là một lựa chọn không tồi nếu bạn không có ai giúp bạn thay chậu và nếu cây của bạn chưa tự leo.

Chú ý quá trình nuôi dưỡng Monstera của bạn

Sử dụng giá đỡ và thay chậu cho cây mỗi năm một hoặc hai lần rất quan trọng để giúp cây phát triển cao với những chiếc lá to và đẹp. Nhưng nếu bạn không nuôi dưỡng cây của mình một cách chính xác, tất cả các giá đỡ và thay chậu dù cho là loại tốt nhất trên thế giới sẽ không giúp ích được gì!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon