Làm sao để xử lý sâu bệnh hại trên lá Monstera?

Làm sao để xử lý sâu bệnh hại trên lá Monstera?

Phòng tránh sâu bệnh hại cho cây thì dễ chứ xử lý sâu bệnh hại trên lá Monstera thì khó vô cùng. Một khi đã bị tấn công, cây Monstera hầu như không có cơ chế nào có khả năng tự phòng thủ. Tất cả phải phụ thuộc vào sự quan sát, lưu tâm, tình yêu của bạn dành cho cây trồng. Phải phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn đầu và tiến hành diệt tận gốc. May ra, cây mới có khả năng sống sót!

Bọ trĩ

Xử lý sâu bệnh hại trên lá Monstera - bọ trĩ

Bọ trĩ là loại côn trùng nhỏ hút ẩm từ lá cây, làm cho lá bị đổi màu, nâu và mất nước. Khi còn là ấu trùng, chúng trông giống như những đám bụi nhỏ màu trắng thành từng chùm trên lá hoặc thân. Những con trưởng thành trông giống như những con ruồi nâu gầy guộc.

Một số cách để loại bỏ bọ trĩ

Bạn hoàn toàn có thể cắt tỉa những chiếc lá bị ảnh hưởng nếu chỉ có một vài chiếc trong số chúng, điều này có thể loại bỏ hoàn toàn vấn đề.

Dầu Neem cũng là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên, phổ biến (bạn sẽ thấy nó rất nhiều trong danh sách này). Đơn giản chỉ cần mua một ít dầu neem hoặc bình xịt dầu neem và làm theo hướng dẫn trên chai. Phun vài ngày một lần để tiêu diệt con trưởng thành và trứng.

Một lựa chọn khác là rắc đất tảo cát lên lá. Đây là một loại đá trầm tích dạng bột với các cạnh sắc như dao cạo, có thể giết chết bọ khi chúng ăn nó, nhưng vô hại đối với cây trồng của bạn.

Rệp sáp

Rệp sáp

Chú ý một chút trong khi những quả bóng lông tơ trên Monstera của bạn? Bạn có thể bị rệp sáp.

Rệp sáp là một loài có vảy (chúng ta sẽ nói đến những loài này sau) không có vỏ. Chúng hút nước ra khỏi lá và gây ra đốm và đổi màu, đồng thời để lại chất nhờn trong suốt gọi là honeydew. Mật ong này cũng là một dấu hiệu của sự xâm nhiễm của rệp sáp, ngay cả khi bạn không nhìn thấy bất kỳ con bọ nào thực sự và những thứ bông gòn trên lá cũng vậy (những con cái tạo ra chất này khi chúng đẻ trứng).

Xử lý sâu bệnh hại Rệp Sáp trên lá Monstera

Để loại bỏ rệp sáp, hãy bắt đầu bằng cách nhúng tăm bông vào cồn tẩy rửa và chấm vào bất kỳ vết rệp và khóm bông nào bạn nhìn thấy. Điều này giết chết chúng ngay lập tức. Rệp sáp thích ẩn náu, vì vậy bạn cũng nên xịt dầu neem cho cây.

Ấu trùng Gnats

Xử lý sâu bệnh hại trên lá Monstera - Muỗi Gnats

Sâu bọ trưởng thành thường gây phiền toái hơn là có hại, nhưng ấu trùng trong đất có thể ăn cây của bạn.

Cách tiêu diện Gnats

Sâu non đẻ trứng trong đất. Vì vậy cách tốt nhất để loại bỏ chúng là loại bỏ vài cen-ti-mét đất trên cùng để ấu trùng ra ngoài và phủ lớp đất tươi mới lên trên.

Nếu cây của bạn có thể xử lý được việc thay chậu, đó cũng là một lựa chọn tốt.

Bạn cũng có thể thử rắc BTI, hoặc Bacillus thuringiensis, một loại vi khuẩn vô hại, lên bề mặt đất.

Nhện bọ ve

Nhện bọ ve
Những đốm nâu li ti sau mặt lá

Ve nhện là một loài gây hại khá phổ biến có thể ăn hại lá cây của bạn và hút nhựa cây, làm biến màu.

Chúng chủ yếu bám vào mặt dưới của lá và có thể trông giống như các cụm hoặc các chấm nhỏ màu nâu. Rất dễ nhầm những thứ này với để lại đốm cho đến khi bạn nhận thấy các dấu chấm đang di chuyển!

Cách xử lý sâu bệnh hại Nhện bọ ve trên lá Monstera

May mắn thay, bọ ve nhện khá dễ dàng để đánh bật chúng bằng một tia nước. Sử dụng ống tiêm trong nhà bếp với nước để phun ra khỏi đám bọ, cho cây tắm bằng nước âm ấm, hoặc tưới vòi nếu thời tiết ấm áp.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu Neem để bảo vệ cây trồng của bạn khỏi côn trùng cũng như vi khuẩn và nấm.

Bọ cánh vảy

bọ cánh vảy
Những chiếc lá bị bọ cánh vảy tấn công

Những con côn trùng có vảy trông giống như những vết sưng nhỏ màu nâu. Những gì bạn đang thấy thực sự là vỏ của côn trùng trong khi con bọ thực sự ẩn bên dưới và hút nước từ lá đồng thời gây ngộ độc cho cây. Chúng có thể giết chết Monstera của bạn nếu chúng không được kiểm soát.

Cách diệt trừ tận gốc côn trùng có vảy

Để loại bỏ chúng, bạn có thể dùng ngón tay hoặc tăm, dao cắt bơ, bất cứ thứ gì. Chỉ cần cẩn thận để không cắt cây của bạn! Khi bạn đã loại bỏ những thứ có thể, hãy xịt cây dầu neem hoặc xà phòng diệt côn trùng nhẹ nhàng.


Côn trùng luôn là một mối hiểm họa tiềm tàng đối với cây Monstera của bạn! Cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa sự xâm nhập và nhanh chóng xử lý sâu bệnh hại trên lá Monstera ngay khi bạn nhận thấy có vấn đề. Bạn sẽ có một Monstera khỏe mạnh, xanh tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon