Khi nào bạn cần thay chậu Monstera của mình?

Khi nào bạn cần thay chậu Monstera của mình?

Với những chiếc lá tròn và vẻ ngoài phong cách, Monstera là một loài thực vật nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Mỹ và phát triển mạnh trong các khu rừng nhiệt đới. Loài này đến từ họ Arum, và phổ biến nhất của loại này là Monstera Deliciosa.

Theo truyền thuyết của Trung Quốc, những loài thực vật này tượng trưng cho cuộc sống và phẩm giá. Những người mới bắt đầu thấy rằng việc trồng cây Monstera tương đối dễ dàng và cây sinh sôi nhanh chóng. Để có sự phát triển lý tưởng, điều quan trọng là bạn phải thay chậu Monstera của mình khi có nhu cầu.

Khi nào cần để thay chậu Monstera?

Khi nào cần để thay chậu Monstera?
Thay chậu Monstera

Khi bạn quan sát thấy lá rũ xuống hoặc đổi màu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cây của bạn cần đất tươi thông qua việc thay chậu. Bạn có thể thay chậu Monstera của mình vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng thực hiện trước khi mùa xuân đến là lựa chọn lý tưởng. Nó sẽ cho phép cây của bạn trẻ hóa và phát triển những chiếc lá khỏe mạnh hơn trong một không gian rộng rãi hơn. Đối với những cây Monstera non, thay chậu hàng năm là một lựa chọn tốt. Ngược lại, những cây già hơn có thể phát triển mạnh ngay cả khi bạn thay chậu hai năm một lần.

Tại sao cây Monstera lại được ưa chuộng như vậy?

Trước khi đi sâu vào chi tiết của việc thay chậu, thảo luận ngắn gọn về Monstera sẽ là một ý kiến ​​hay! Thực vật Monstera là một loài thực vật phong phú và một số biệt danh do thuộc tính của chúng.

Mọi người thường gọi chúng là “Philodendron lá chẻ” hoặc “Swiss Cheese Plant”. Loài cây này có nét giống cây trồng trong nhà Philodendron, và lá của nó thường đục lỗ như pho mát. Nhiều người yêu thích Monsteras vì những cây này giống một cách đáng ngạc nhiên với một số món đồ yêu thích của họ. Ví dụ, pho mát, bánh mì, và các loại cây trồng trong nhà đẹp mắt khác.

Bên cạnh đó, Monsteras có mối liên hệ chặt chẽ với cảm hứng nghệ thuật. Bạn có thể đã nhận thấy chúng trong các tờ rơi quảng cáo về đồ nội thất, các mẫu quần áo hoặc quảng cáo du lịch. Các nhà thiết kế và nghệ sĩ thường đưa những kiệt tác này vào các tác phẩm của họ. Monsteras cũng nổi tiếng với kích thước lớn của chúng. Một số người sử dụng chúng để tạo ra sự phân chia thân thiện giữa hai phần của căn phòng.

Chăm sóc cây Monstera – Chậu Monstera

Chăm sóc cây Monstera
Chăm sóc cây Monstera (minh hoạ)

Trong số các loại cây trồng trong nhà thông thường, cây Monstera có lẽ là loại cây dễ trồng nhất. Chúng mang cho bạn một môi trường thẩm mỹ mà không đòi hỏi quá nhiều để đổi lại. Chăm sóc Monsteras không có gì là khó khăn cả!

Chúng cần ánh sáng mặt trời sáng nhưng gián tiếp. Vì vậy hầu hết mọi người đặt chậu của chúng gần cửa sổ để lọc ánh sáng mặt trời. Kinh nghiệm của tôi nói rằng đặt chúng bên ngoài trong mùa đông khi mặt trời không quá chói cũng giúp chúng vui vẻ.

Monsteras thích hỗn hợp bầu thoát nước tốt vì nó đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Vì chúng thích leo lên trên nên giỏ treo sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất. Bạn nên sắp xếp đất vào chậu ổn định, để cây có bộ rễ khỏe và không gian rộng rãi để phát triển.

Mặc dù Monsteras rất kiên cường và có thể đối phó với cái lạnh, nhưng điều đó cản trở sự phát triển của chúng. Nhiệt độ vừa phải là lý tưởng và tôi phát triển tốt ở mức trung bình là 12 độ C.

Monstera phải đối mặt với những vấn đề gì?

Monstera phải đối mặt với những vấn đề gì?
Monstera phải đối mặt với những vấn đề gì?

Monsteras nói chung là như vậy. Tuy nhiên, thật không may, chúng không miễn dịch với tất cả các vấn đề mà thực vật phải đối mặt. Trong những điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như quá lạnh hoặc quá nóng, bạn sẽ nhận thấy rằng lá của cây yêu quý của bạn đã bắt đầu héo.

Tương tự, khi chúng không nhận đủ nước hoặc chất dinh dưỡng, nó sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình của chúng. Lá của chúng có thể phát triển nhiều lỗ hơn bình thường và có thể chuyển sang màu vàng nhạt hoặc nâu. Cây cũng có thể bị thối rễ do tưới quá nhiều, và nó sẽ không còn khả năng tự chống đỡ.

Để tránh những vấn đề này, bạn nên đảm bảo rằng đất khỏe mạnh và cây của bạn có điều kiện phát triển tối ưu.

Thay chậu có ích gì?

Thay chậu cho cây của bạn có thể giải quyết một số vấn đề tiềm ẩn. Trong khi di dời nó, bạn nên sử dụng một cái nồi lớn hơn một chút. Không gian bổ sung này sẽ khuyến khích Monsteras mọc thêm lá và rễ trên không.

Đôi khi cây bị thiếu vitamin hoặc khoáng chất mà người chủ không thể biết được cây đang thiếu chất gì. Thay chậu bằng cách sử dụng đất giàu dinh dưỡng, bao gồm các chất như rêu than bùn, có thể bù đắp sự thiếu hụt.

Xem thêm: Cách thay chậu cho cây monstera (cùng cột rêu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon