Có nên tưới nước dưới đáy cho cây Monstera không?

tưới nước dưới đáy cho cây Monstera

“Có nên tưới nước dưới đáy cho cây Monstera không?” – Tưới nước dưới đáy? Liệu có nhầm lẫn gì ở đây không?

Trong trường hợp bạn chưa từng nghe đến thuật ngữ này trước đây, thì tưới nước dưới đáy đề cập đến kỹ thuật tưới nước trong đó bạn đặt chậu cây vào một thùng chứa nước để rễ cây có thể hút nước từ dưới đáy. Tất nhiên, điều này chỉ hiệu quả nếu chậu của bạn có lỗ thoát nước!

Đây là một kỹ thuật tưới nước phổ biến, nhưng liệu nó có phù hợp với cây monstera không?

Những ưu và nhược điểm của việc tưới nước dưới đáy cho cây Monstera

tưới nước dưới đáy cho cây Monstera 1

Ưu điểm:

  • Nếu cây của bạn bị quấn rễ, tưới nước dưới đáy có thể là cách dễ dàng hơn để cây hút nước.
  • Bạn sẽ không bị dính nước trên lá. Việc tưới nước trên lá thường gây ra các vấn đề đối với các loại cây trồng trong nhà và các giống cây trồng khác. Chúng là nguyên nhân gây nên nấm mốc và tạo nên môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh sinh sản.
  • Giúp đảm bảo rằng các rễ phía dưới nhận được nước (đặc biệt khi được thực hiện cùng với việc tưới nước phía trên).
  • Có thể giúp rễ chắc khỏe vì chúng sẽ mọc xuống mặt nước.
  • Nguy cơ bị tưới quá mức là khá thấp vì đất sẽ chỉ hấp thụ nhiều nước nhất có thể. Bạn không buộc phải đổ thêm nước vào bằng cách tưới từ trên xuống.

Nhược điểm:

  • Có thể gây ra sự tích tụ muối dư thừa trong đất. Để khắc phục điều này, thỉnh thoảng bạn nên tưới nước từ trên xuống để rửa sạch đất.
  • Nếu chỉ thực hiện mà không tưới nước phía trên, việc tưới nước phía dưới có thể làm cho các rễ phía trên bị khô.
  • Việc bón phân sẽ khó hơn một chút khi bạn chỉ tưới nước dưới đáy vì khó đảm bảo cây của bạn nhận được lượng chính xác.

Cây monstera nhà bạn liệu có muốn được tưới nước dưới đáy?

tưới nước dưới đáy cho cây Monstera 2

Thành thật mà nói, bạn sẽ nhận được những câu trả lời khác nhau. Một số người rất ưa chuộng phương pháp tưới nước dưới đáy cho cây Monstera. Trong khi những người khác lại thích tưới nước từ trên xuống nhiều hơn – kiểu tưới cây truyền thống.

Và chế độ nước tưới có thể thay đổi từ cây này sang cây khác tùy thuộc vào điều kiện, đất và môi trường sống của Monstera của bạn!

Nhìn chung, tưới nước dưới đáy cho cây Monstera là một phương pháp đáng thử và rủi ro khi thử nó là tương đối thấp. Miễn là bạn theo dõi kỹ cây trồng của mình, bạn sẽ có thể phát hiện và khắc phục sớm mọi vấn đề tiềm ẩn!

Làm thế nào để tưới nước dưới đáy cho cây Monstera?

tưới nước dưới đáy cho cây Monstera 4

Bước 1: Đảm bảo rằng Monstera của bạn thực sự cần nước. Đất phải khô hoàn toàn từ 5- 7cm.

Bước 2: Đổ nước đầy thùng chứa của bạn. Tìm một cái thùng đủ lớn để đặt chậu cây vào bên trong và đổ đầy nước vào nửa chậu. Đặt chậu cây vào thùng chứa nước. Bạn cũng có thể làm điều này trong bồn rửa. Bạn thậm chí có thể thêm một chút phân bón dạng lỏng vào nước để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây monstera của bạn.

Bước 3: Kiểm tra cây sau khoảng 10 phút. Thực hiện kiểm tra bằng ngón tay hoặc sử dụng máy đo độ ẩm để xem cây đã hút đủ nước chưa. Đồng hồ phải đọc đúng độ ẩm nên có và đất phải ẩm gần như toàn bộ phần trên cùng. Nếu cây chưa được tưới kỹ, hãy để nó thêm 10-15 phút và kiểm tra lại.

Bước 4: Để cho ráo nước. Khi đất đã được tưới qua, hãy xả hết nước trong thùng ra ngoài và đặt cây vào lại để lượng nước thừa trong đất có thể thoát ra ngoài. Bạn cũng có thể đặt nó trở lại khay thoát nước và rút nước trở lại nếu cần thiết.


Tưới nước dưới đáy cho cây Monstera là một biện pháp chăm sóc đầy hữu hiệu. Nếu đã thành công một lần thì sẽ ghiền. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định tưới nước dưới đáy cho cây Monstera thường xuyên, bạn sẽ vẫn phải tưới nước từ trên xuống mỗi tháng một lần để loại bỏ lượng muối dư thừa khỏi đất. Luôn đảm bảo rằng chậu và đất của bạn thoát nước tốt và cây monstera của bạn nhận được nhiều ánh sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon