Giá thể trồng Monstera và cây nội thất phổ biến nhất hiện nay

Giá thể trồng Monstera và cây nội thất phổ biến nhất hiện nay 1

Đâu là các loại giá thể trồng Monstera và cây nội thất phổ biến nhất hiện nay? Chắc hẳn câu hỏi này đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng người yêu cây cảnh tại Việt Nam. Bởi lẽ, trưng cây xanh trong nhà từ lâu đã trở thành một sở thích, một niềm đam mê mang lại lợi ích tuyệt vời, đem đến cho không gian nguồn năng lượng tích cực và mới mẻ. Màu xanh của Monstera và cây nội thất còn tạo cảm giác gần gũi, trở thành mối liên kết giữa con người với thiên nhiên kỳ diệu.

Tuy nhiên, đất phải tốt thì cây mới khỏe. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các loại giá thể trồng Monstera và cây nội thất được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay,

Một số yêu cầu cơ bản đối với giá thể trồng Monstera và cây nội thất

Giá thể trồng Monstera và cây nội thất phổ biến nhất hiện nay 2

Đầu tiên, để biết được những yêu cầu cơ bản đối với giá thể trồng Monstera và cây nội thất, bạn cần hiểu về nhu cầu sống hay điều kiện chăm sóc của chúng. Về Monstera, nhiệt độ lý tưởng cho loài cây này là 18 – 30 độ C, chúng ưa ẩm, cần nhiều nước trong giai đoạn sinh trưởng, không chịu khô hạn nhưng đồng thời cũng ghét phải sống trong môi trường đất bị “ướt sũng”, đọng nước liên tục.

Bên cạnh đó, cây nội thất trồng trong nhà thường ưa ánh sáng gián tiếp hoặc bóng râm, chúng cũng chủ yếu phát triển lá như Monstera, vì vậy về cơ bản điều kiện chăm sóc là giống nhau, yêu cầu cơ bản đối với giá thể trồng cây không quá khác biệt.

Nhìn chung, giá thể trồng Monstera và cây nội thất có 4 yêu cầu cơ bản:

  • Giàu chất dinh dưỡng
  • Thoát nước tốt
  • Duy trì độ ẩm hiệu quả
  • Thông thoáng khí

Giá thể trồng Monstera và cây nội thất phổ biến nhất hiện nay 3

Đa số các loại giá thể trên thị trường hiện nay đều đáp ứng được 3 yêu cầu là thoát nước tốt, duy trì độ ẩm ổn định và thông thoáng khí, tuy nhiên chúng lại không thể đem đến nguồn dinh dưỡng phong phú cho sự phát triển của cây. Vì vậy, để tạo ra hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải sử dụng các giá thể kết hợp với phân bón có hàm lượng dinh dưỡng nhẹ nhưng sử dụng được lâu bền như phân trùn quế, phân bò hay phân tan chậm.

Các loại giá thể trồng Monstera và cây nội thất phổ biến nhất hiện nay

Xơ dừa đã qua xử lý

Giá thể trồng Monstera và cây nội thất phù hợp đầu tiên phải kể đến xơ dừa đã qua xử lý. Xơ dừa được nhiều chuyên gia cũng như người trồng đánh giá có hội tụ gần như đầy đủ những yêu cầu cơ bản trên, vì vậy chúng cực kỳ thích hợp cho các dòng Monstera và cây nội thất. Loại giá thể này có cấu tạo nhẹ, được làm từ 100% xơ dừa, mụn dừa và mảnh dừa tự nhiên nên an toàn tuyệt đối cho Monstera nhà bạn. Đồng thời, xơ dừa cũng không chứa mầm bệnh gây hại cho cây trong quá trình phát triển.

Từ lâu, xơ dừa đã nổi tiếng với khả năng giữ ẩm hiệu quả, đồng thời đáp ứng “tiêu chuẩn kép” – thoát nước tốt. Điều này giúp cho Monstera và cây nội thất không gặp phải tình trạng ngập úng rễ nhưng vẫn có khả năng chịu được khô hạn trong thời gian ngắn khi bạn quên tưới nước cho chúng vì bận rộn hay phải đi xa.

Bên cạnh đó, xơ dừa cũng giúp điều hòa áp suất không khí cho rễ cây được thoáng khí, trao đổi chất tốt hơn. Ngoài ra, sử dụng giá thể trồng Monstera và cây nội thất làm từ xơ dừa còn có khả năng cải tạo, giúp đất tơi xốp hơn, hạn chế tình trạng đất cứng, bị nén chặt.

Giá thể trồng Monstera và cây nội thất phổ biến nhất hiện nay 4

Sử dụng xơ dừa mặt khác hỗ trợ kinh tế, tiết kiệm tối đa chi phí cho bạn trong việc chăm sóc Monstera và cây nội thất. Bởi lẽ, xơ dừa vốn là nguyên liệu tự nhiên mà bạn có thể tìm kiếm được ở bất cứ đâu, thậm chí còn không cần phải mua, dù vậy tác dụng của chúng đối với cây Monstera không hề thua kém bất cứ sản phẩm giá thể hay đất trồng nào khác trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, khâu xử lý xơ dừa sạch sẽ, hợp chuẩn nhất lại không hề đơn giản, vì vậy Monstera khuyến khích bạn nên mua xơ dừa đã qua xử lý sẵn để an toàn hơn. Ngoài ra, để cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất, bạn nên bổ sung thêm phân bò hữu cơ hoặc phân trùn quế theo tỷ lệ 10:1. Bởi lẽ, bản thân xơ dừa chỉ có tác dụng nâng cao khả năng thoát nước, thoáng khí cho đất trồng, giúp đất tơi xốp hơn, không có quá nhiều dinh dưỡng, không đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển cành lá của Monstera.

Trấu hun – tro trấu

Giá thể trồng Monstera và cây nội thất phổ biến nhất hiện nay 5

Giá thể trồng Monstera và cây nội thất phổ biến tiếp theo phải kể đến trấu hun hay tro trấu (cũng đã qua xử lý vi khuẩn, lọc chất cặn bẩn). Trong trấu hun có chứa một lượng khoáng chất đặc biệt tốt cho Monstera và cây nội thất. Chúng cũng có tỷ lệ phân lân khá lớn và tính trung hòa đất trồng. Chính vì những ưu điểm này mà tro trấu trở thành giá thể trồng Monstera và cây nội thất được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng thường xuyên.

Về cách sử dụng, bạn nên phối trộn tro trấu cùng với các loại giá thể trồng cây khác như xơ dừa và đất sạch để tạo nên một hỗn hợp hoàn hảo hỗ trợ cho sự phát triển của cây nội thất, Monstera kiểng lá..

Đất phù sa, đất thịt (100%)

Mặc dù không thể phủ nhận tầm quan trọng của các giá thể trồng Monstera và cây nội thất như xơ dừa, tro trấu hay vỏ đậu phộng, giúp cây có được sự thông thoáng cũng như độ ẩm để phát triển nhưng các loại đất phù sa, đất thịt vẫn vô cùng cần thiết. Đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình trồng cây. Đất phù sa tự nhiên có chứa lượng lớn sét và keo đất, giúp đất có khả năng giữ nước lâu. Tuy nhiên, khi sử dụng loại đất này, bạn cần lưu ý lượng nước tưới hàng ngày không được quá nhiều để tránh tình trạng cây bị úng.

Cấu trúc của đất phù sa luôn đảm bảo cho cây có độ ẩm và độ thoáng vừa đủ, đồng thời đem đến sự ổn định, bền vững trong nhiệt độ và dinh dưỡng để nuôi cây.

Xem thêm: Công dụng của đá pumice trong giá thể trồng Monstera

Giá thể xơ dừa trộn sẵn Tropicoco 10 lít – Thế giới giá thể, đất trồng cây (giathe.vn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon