Công dụng của đá pumice trong giá thể trồng Monstera

Công dụng của đá pumice trong giá thể trồng Monstera

Thông thường, muốn trồng Monstera thành công, tôi không thể không sử dụng giá thể cho cây nhà mình. Dù là trồng thủy canh, trộn trong đất hay chỉ là rải thêm trên đất tôi cũng luôn phải ưu tiên lựa chọn các loại giá thể tốt nhất cho cây Monstera nhà mình. Sau khi sử dụng nhiều loại giá thể khác nhau, tôi phát hiện công dụng của đá pumice trong giá thể trồng Monstera thực sự vô cùng tuyệt vời. Từ đó, tôi đã tìm được chân ái cho vườn nhà mình là đá Pumice!

Đặc tính nào của đá pumice phù hợp để làm giá thể trồng cây?

Đá pumice có đặc tính xốp. Giúp giữ nước, tăng cường độ ấm. Vừa giữ được không khí lại vừa thoáng khí. Khả năng điều hòa đất trồng tuyệt vời!

Giảm thiểu nguy cơ ngập úng, đất bị nén khi tưới nước quá mức cho cây.

Tăng độ dinh dưỡng, màu mỡ, phì nhiêu cho đất trồng. Là một môi trường sống đầy thuận lợi cho các loại vi sinh vật có ích cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Công dụng của đá pumice trong giá thể trồng Monstera là gì?

dùng đá pumice trồng cây Monstera

Đá pumice giúp cải thiện chất lượng đất trồng Monstera của tôi

Đất trồng cây sau một thời gian sẽ dần xuống cấp, nhất là trồng Monstera vì loại này cần cực kì nhiều dinh dưỡng.

Sau khi được nhiều người giới thiệu, tôi đã mua đá pumice về dùng thử. Ban đầu, tôi bổ sung thêm khoảng 10% đá pumice vào đất trồng cây Monstera. Sau một tháng, tình trạng đất đã được cải thiện rõ rệt. Không những thế, tôi còn thử sử dụng loại đá này cho những chậu cây thủy canh của tôi, kết quả cũng rất bất ngờ. Mặc dù ở hai môi trường khác nhau nhưng cây của tôi từ khi có đá pumice thì phát triển tốt hơn trước rất nhiều.

Lớp phủ thấm nước có tính thẩm mỹ cao

Để tăng thêm tính thẩm mỹ cho những chậu Monstera, nhiều người chọn sử dụng đá bọt pumice. Rẻ, đẹp, lại có nhiều công dụng hiệu quả. Người ta thường nói “Một mũi tên trúng hai đích” nhưng sử dụng đá pumice để rải trên bề mặt đất trồng cây trong chậu lại đạt được nhiều mục đích hơn thế!

Ngoài tính thẩm mỹ, bắt mắt , khi rải thêm một lớp đá pumice lên bề mặt chậu, vào những ngày mưa, cây của tôi không hề có hiện tượng ngập úng, thối rễ. Đá pumice đã trở thành một lớp phủ thấm nước cực kì hiệu quả. Biến nguy cơ ngập úng trở thành nguồn cấp ẩm cho cây. Giảm thiểu được bao nhiêu là thiệt hại!

Ngoài ra, đá Pumice còn làm giảm khả năng đất bị nén chặt khi tưới nước. Đồng thời làm giảm thiểu tình trạng nước bốc hơi vào những ngày trời nắng gắt.

Hơn thế nữa, vì vị trí rải đá mà lượng cỏ dại mọc ở đó cũng được hạn chế đến mức tối đa. Không còn đối thủ cạnh tranh nguồn dinh dưỡng, cây Monstera có đầy đủ mọi điều kiện để phát triển tốt, xanh tươi.

Giá thể đá pumice tạo nên hỗn hợp đất trồng Monstera lý tưởng

Muốn có một hỗn hợp đất trồng Monstera lý tưởng, bạn phải có gí thể thích hợp, phân chuồng, đất sạch,… Khi lựa chọn giá thể cho đất trồng Monstera, tôi nhận ra đá pumice cho hiệu quả cao mà hạn sử dụng lại khá lâu dài.

Đá pumice giúp cân bằng độ ẩm giữa các lần tưới cho cây. Hầu như không có tình trạng ngập úng và cả khô ráo. Nói một cách cụ thể, lượng nước tưới thừa sẽ được đá pumice hấp thụ, tích trữ và sử dụng cho cây trong những ngày nắng gắt hoặc khi bạn quên tưới nước. Vì vậy, bạn có thể an tâm chăm sóc cây mà không cần phải lo lắng quá nhiều như trước.

Đồng thời, đặc tính xốp của đá giúp tăng cường khả năng trao đổi khí trong đất, vừa thoáng khí lại tơi xốp.

Mặc dù tính dinh dưỡng không cao như các loại giá thể khác nhưng lại bảo vệ cây một cách tối đa. Tôi cảm thấy, đây là một loại giá thể đáng để thử và sử dụng lâu dài. Bạn thì sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon