Nên dùng đá perlite hay đá pumice để trồng Monstera?

Đấ

Sau khi đọc 2 bài giới thiệu của tôi về đá pumiceđá perlite có thể nhiều bạn sẽ hoang mang: Loại nào cũng tốt như vậy thì mình nên dùng đá perlite hay đá pumice để trồng Monstera bây giờ?

Đúng, tôi bày tỏ niềm yêu thích của bản thân dành cho cả hai loại đá này. Có thể bạn sẽ trách tôi rằng vì sao tôi khen loại này lại còn có thể dùng loại kia, liệu phải chăng 1 trong 2 loại đá có vấn đề nên tôi mới phải thay đổi như vậy,…

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và tôi xin khẳng định với các bạn rằng đây không phải là trang web bán hàng và tôi ở đây không phải là để câu dẫn bạn mua bất kì một sản phẩm nào cả. Tôi thực sự muốn chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm làm vườn lý thú của mình. Vì vậy, tôi viết thêm bài này để các bạn hiểu lý do vì sao tôi đều khuyên bạn dùng cả hai loại đá  và sự khác nhau giữa chúng là gì?

Những điểm chung giữa đá Perlite và đá Pumice

Giá thể trộn cùng đất trồng monstera

Hai loại đá trân châu Perlite và đá bọt Pumice có nguồn gốc gần như giống nhau – đều được hình thành do dung nham núi lửa phun trào.

Công dụng của hai loại đá này cũng hoàn toàn giống nhau. Đều được sử dụng làm giá thể trồng cây, đặc biệt tốt với cây Monstera. Cấp ẩm, thoáng khí, thoát nước tốt – 3 đặc điểm bất di bất dịch tạo nên giá trị của hai loại đá này.

Tuy nhiên, nhược điểm chung của cả hai loại đá này là đều không cung cấp dinh dưỡng cho Monstera. Bởi lẽ, thông thường các giá thể khác qua một thời gian đều sẽ có sự phân hủy nhất định. Sự phân hủy này tạo ra một chuỗi thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho đất trồng cây. Đá pumice và perlite đều không có những khả năng đó. Vì vậy, chúng hầu như không cung cấp bất kì chất gì cho cây trồng.

Nên dùng đá perlite hay đá pumice để trồng Monstera?

Sự khác nhau giữa đá perlite và đá pumice

Để có thể trả lời câu hỏi này, tôi xin lập một bảng so sánh nhỏ như sau:

Đá Perlite Đá Pumice
Cấu tạo Thành phần chủ yếu là silic

Sau khi khai thác được mang đi nghiền nát và nung nóng từ 800 – 1.100°C. Sau đó để nguội và mang ra sử dụng.

Bản chất là bong bóng dung nham núi lửa.

Khai thác, để nguội và sử dụng.

Đặc điểm Trọng lượng: nhẹ hơn đá pumice

Màu sắc: nhạt, thường là trắng tinh khiết hoặc đục hơn là màu sữa

Khi trộn vào đất, đá perlite có xu hướng trôi nổi lên mặt trên của đất, thường tràn qua mép chậu khi tưới nước. Đây là nhược điểm lớn vì nếu tưới quá nhiều có thể gây hao hụt đá trong chậu!

Rẻ hơn đá Pumice

Độ pH: 7

Hệ thống thoát nước bền vững hơn so với pumice.

Trong lượng: có độ nhẹ tự nhiên, nặng hơn đá perlite.

Màu sắc: đậm, thường có màu trắng đục, ngà, ngả vàng, xám nhạt…

Chứa các bong bóng khí nhỏ, nổi trong nước nhưng không quá nhẹ như perlite.

Khả năng hao hụt thấp hơn đá perlite.

Giá cả nhỉnh hơn đá perlite.

Tính năng trữ ẩm, trữ nước nhiều hơn thoát nước.

 

Thực ra, sử dụng đá pumice hay đá perlite cũng đều mang đến hiệu quả tốt như nhau. Không hề có bất cứ tổn hại nào khiến cho cây trồng khiến bạn phải băn khoăn cả. Tôi chỉ chuyển từ sử dụng loại này sang loại kia vì tính tò mò của bản thân mà thôi!

Để sử dụng cả hai loại đá này một cách tối ưu, tôi chọn sử dụng luân phiên theo mùa và theo thói quen làm vườn của mình.

Nếu bản thân mãi không thể tìm được lịch trình tưới nước phù hợp lại thường xuyên khiến cây bị úng nước, thối rễ, tôi sẽ chọn dùng đá perlite để tăng khả năng thoát nước cho cây Monstera nhà mình.

Vào mùa mưa, tôi sẽ chọn dùng đá pumice để chúng làm tấm phủ ngăn nước thấm quá nhiều vào đất.

Vào mùa hè, nếu sử dụng đá pumice phủ trên bề mặt đất trồng thì chúng sẽ hút nước rất nhanh. Vì vậy, hãy thay thế chúng bằng đá perlite.

Tôi dùng giá thể cũng tùy vào thói quen, sở thích của cây Monstera nhà mình nữa. Sẽ tốt hơn nếu bạn ngưng đặt câu hỏi rằng dùng đá perlite hay đá pumice để trồng Monstera. Thay vào đó, hãy tự hỏi xem cây nhà mình thích loại nào hơn. Dễ hơn nhiều đúng không?


Tham khảo thêm cách sử dụng đá pumice và đá perlite để xem loại đá nào phù hợp với thói quen làm vườn của mình hơn.

Đặt mua đá làm giá thể trồng Monstera tại: Thế giới giá thể – giathe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon