Có nên bón phân bò cho Monstera? Cách ủ phân bò như thế nào?

Có nên bón phân bò cho Monstera? Cách ủ phân bò như thế nào?

Rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng liệu có nên bón phân bò cho Monstera? Thì monstera.vn chúng tôi xin trả lời là: Có! Phân bò có rất nhiều điểm ưu việt mà không phải loại phân bón nào cũng có được. Đặc biệt nổi bật nhất chính là về sự hiệu quả, giá cả thị trường và thân thiện với môi trường sống. Chính vì thế, chúng tôi vô cùng khuyến khích bạn sử dụng phân bò cho cây Monstera của mình. Ngoài ra, chúng tôi sẽ còn bật mí cho bạn công thức tự ủ phân bò tại nhà như thế nào nữa nhé!

Ưu, nhược điểm của việc bón phân bò cho Monstera

Ưu, nhược điểm của việc bón phân bò cho Monstera
Ưu, nhược điểm của việc bón phân bò cho Monstera

– Về ưu điểm:

 • Phân bò giúp Monstera ra rễ rất nhanh
 • Giúp cho lá xanh, sáng bóng.
 • Có thể kích quả Monstera nở.
 • Phổ biến, dễ sử dụng, rẻ hoặc không mất tiền.

– Về nhược điểm:

 • Dễ sinh nấm mốc, làm hỏng giá thể/ đất trồng khi phân bò khô khi đã đủ ẩm và phân hủy.
 • Nếu không thay phân mới thì cây sẽ bị thối.

Cách sử dụng phân bò để trồng Monstera

 •  Bạn nên sử dụng phân tốt nhất là của loại bò ăn cỏ.
 •  Sử dụng phân bò phơi khô. Nhằm diệt nấm mốc mà còn lâu tan.
 •  Khi chưa dùng hãy bỏ phân bò đã khô vào tấm vải, bọc kín lại.
 •  Nếu để phân vào túi thì hãy để lên giá thể, cách xa rễ 1 chút.
 •  Lưu ý 2-3 tháng tiếp theo thay túi mới. Hãy nhớ phun thuốc diệt nấm nếu cần.

Tại sao phải ủ phân bò trước khi bón Monstera?

Vì sao phải ủ phân bò trước khi bón Monstera?
Vì sao phải ủ phân bò trước khi bón Monstera?

Thành phần của phân bò chủ yếu là nhiều chất xenluluzo, các chất hữu cơ (trùng quế). Ngoài ra còn có một số chất đạm, thức ăn từ côn trùng tạo ra (phân dơi) của con vật thải ra, muối khoáng có trong nước tiểu (bò, trâu, dê) và những tế bào vi sinh vật tham gia vào quá trình tiêu hóa của con vật là nguồn dinh dưỡng chủ yếu có trong loại phân này. Các chất đó chứa nhiều hạt cỏ dại và khá khó hấp thụ.

Bởi thế, muốn cho cây Monstera hấp thu tốt các chất dinh dưỡng quý có trong phân bò, bạn cần phải xử lý ủ hoai với nấm trichodema mới sử dụng được. Hãy đọc ngay mục bên dưới để xử lí ủ phân bò nhé!

Cách xử lý ủ phân bò

– Bước 1. Hãy ủ phân bò thành đống. Lưu ý cứ 1m3 phân, bạn hãy bổ sung thêm từ 1-2kg nấm Trichoderma. Thêm 5 kg phân lân Văn Điển (loại bột mịn như xi măng). Thêm 1-2 lít rỉ mật (không có rỉ mật thì dùng 1kg đường ăn để thay thế), 2-5 kg cám gạo hoặc cám ngô (nếu có), 5kg quả chuối các loại (nếu có). Mọi thứ trộn đều và tưới nước ẩm lên đống ủ. Đảm bảo khoảng 60% độ ẩm. Bằng cách dùng tay bóp nắm phân mà nước rỉ ra kẽ ngón tay. Song không chảy thành giọt là được).

– Bước 2: Bạn hãy sử dụng bạt nilon đen phủ kín và chèn chặt xung quanh đống ủ. Hoặc không cần ủ thành đống mà bạn hãy cho phân vào thùng, sô, chậu cũng được. Song, phải chú ý phải có lỗ thoát nước phía dưới đáy và lỗ thông khí oxy phía trên.

– Bước 3: Lúc đã ủ được 10-15 ngày, tiến hành mở bạt phủ đống ủ ra. Sau đó hãy đảo đều, kiểm tra độ ẩm, nhiệt độ, nếu khô thì bổ sung thêm nước cho đủ độ ẩm 60%, rồi phủ kín lại như ban đầu. 1-2 tháng tiếp theo thì hãy mang ra sử dụng bón cho Monstera hoặc cây trồng khác.

Cách dùng phân bò bón cho Monstera

Cách dùng phân bò bón cho Monstera
Cách dùng phân bò bón cho Monstera

Phân bón dạng khô

Bạn hãy nhồi phân đã ủ vào túi lưới ghép vào xung quang gốc Monstera, cách gốc 5-10cm. Hay bạn có thể rải trực tiếp vào xung quanh gốc cây. Không treo phân hoặc rải phân vào vị trí rễ hay chồi non mới ra. Phương pháp hiệu quả nhất là lót 1 lợp phân này vào giữ chậu trước khi trồng Monstera.

Phân bón cho lan dạng nước

Lấy 1kg phân đã ủ bỏ vào thùng 20 lít nước sạch. Rồi tiếp đó khuấy đều cho tan. Hãy để cho lắng cặn. Tiếp đó, bạn hãy lấy lưới mịn, vải mùng lọc hết bã chỉ lấy nước phân. Tất cả nước phân đã lọc chuyển lưu trữ trong can 20 lít. Còn bã phân bón vào gốc Monstera cứ định kỳ 1 tuần-10 ngày thì lấy 1 lít nước phân pha với 100-200 lít nước. Hay 10ml nước phân đã lọc pha với 1-2 lít nước sạch phun vào gốc, lá, thân cây Monstera.

Lưu ý khi dùng phân bò bón cho Monstera

Vào mùa quả nở thì không nên tưới lên phần hoa/quả. Đừng ngâm, ủ hoặc trộn với vôi khi sử dụng. Không làm vậy vì vôi sẽ làm mất chất lượng phân bón, diệt sạch cả nấm, vi khuẩn có hại cũng như có lợi cho cây trồng có trong phân. Và vôi làm tăng độ pH môi trường giá thể. Điều này khiến cây trồng không phát triển bình thường..vv.

Lợi ích khi dùng phân bò 

Monstera có thể dùng phân bò quanh năm và có thể kết hợp với vitamin B1 để phun cho Monstera.

Vì trong thành phần phân bò đã ủ có bổ sung thành phần nấm trichodema, vì thế nó được xem là chế phẩm sinh học vừa phân giải các chất khó tiêu thành chất dễ tiêu cho cây Monstera hấp thu (phân giải lân, cố định đạm). Ngoài ra, còn có tác dụng bổ sung phân bón khi vi sinh vật chết đi. Giúp kích thích ra rễ, nảy chồi, kích thích tăng trưởng tự nhiên cho cây lan. Nhất là khả năng đối kháng, tiêu diệt được các loại nấm gây bệnh hại trên cây hoa lan và trên các đối tượng cây trồng khác.

Sử dụng phân bò phân dê bón cho Monstera không gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, không gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Được dùng để thay thế thuốc trừ bệnh hóa học độc hại, không gây kháng thuốc, hiệu quả, an toàn và bền vững, lâu dài.

Tìm hiểu thêm: Trồng cây Monstera nên dùng phân trùn quế hay phân bò?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon