Công dụng của phân trùn quế đối với đất trồng Monstera

Công dụng của phân trùn quế đối với đất trồng Monstera

Trong trồng trọt, phân trùn quế rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong trồng Monstera. Từ hiệu quả vượt trội mà phân trùn quế ngày càng được yêu thích trong đất trồng cây. Vậy, từ đâu mà phân trùn quế lại trở nên hiệu quả, đáp ứng được mong đợi của người tiêu dùng như vậy? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu công dụng của phân trùn quế đối với đất trồng Monstera bạn nhé!

Phân trùn quế là gì?

Phan trun que Tropical premium

Giới thiệu: Phân trùn đỏ là tên gọi khác của phân trùn quế. Gọi đây là chất thải được thu hoạch sau khi con trùn quế (hay còn gọi là giun quế, giun đỏ) ăn chất hữu cơ.

Có thể bạn chưa biết rằng đây là phân hữu cơ đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng ( đa, trung và vi lượng) rất cao. Là loại phân tự nhiên tốt nhất. Việc sản xuất phân trùn được gọi là ủ sâu. Công đoạn ủ sâu có thể thực hiện với quy mô nhỏ. Nhằm xử lý rác thải hữu cơ tại các gia đình như rau củ trái cây thừa.

Phân trùn quế hoàn toàn bón được trực tiếp cho cây mà không cần ủ lại thay vì các loại phân hữu cơ khác phải qua ủ rồi mới được bón cho cầy trồng. Phân có tác dụng kích thích cây trồng tăng trưởng và tăng khả năng giữ nước trong đất và ngăn ngừa các bệnh về rễ…

7 tác dụng cơ bản của phân trùn quế cho đất trồng Monstera

7 tác dụng cơ bản của phân trùn quế cho đất trồng Monstera
7 tác dụng cơ bản của phân trùn quế cho đất trồng Monstera

Monstera thể hấp thu dưỡng chất nhanh chóng, không cần chờ phân hủy

Đây là phân hữu cơ 100% và được tạo thành từ phân trùn nguyên chất. Đây là là loại phân thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất mà ta được biết.

Loại này giàu những chất dinh dưỡng hòa tan trong nước. Ngoài ra còn ccó hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong đất mặt. Phân này cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Chẳng hạn như lân, kali, canxi, đạm, magie, mangan, đồng, kẽm,… Các chất này đều là chất mà cây hấp thu được ngay. Riêng việt với các phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước thì khi cây trồng hấp thụ, sẽ không có bất cứ rủi ro, cháy cây nào xảy ra khi bạn sử dụng phân trùn quế cả!

Chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi cho đất trồng

Điểm đặc biệt là phân này chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi và hoạt tính cao như hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter). Hoặc các loài vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và chất xúc tác sinh học. Chúng sẽ được tiếp tục phát triển trong đất sau khi bón phân. Vì thế, điều này giúp cho cây trồng sử dụng triệt để nguồn dinh dưỡng từ giá thể.

Kháng nấm, bệnh của cây

Kkhả năng ức chế, loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất là 1 lợi thế của phân trùn quế. Chính vì thế, nó có thể tiêu diệt những bệnh của cây trồng. Vì vậy phân hạn chế khả năng gây hại cho cây trồng từ nấm, bệnh.

Cố định được kim loại nặng

Lợi ích thứ 2 từ loại phân này là khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ. Ngoài ra còn giúp ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn so với nhu cầu của chúng.

Độ pH trung tính

Phân này có nồng độ pH=7. Vì thế nó tạo cho vùng rễ cây được hoạt động trong môi trường trung tính, giúp tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cây.

Làm đất tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn

Giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn
Làm đất tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn

Lợi ích to lớn của loại phân này là làm tăng khả năng giữ nước, dinh dưỡng của đất. Bởi lẽ vì phân trùn có cấu tạo dạng viên tròn và được bao quanh bởi một lớp keo hữu dụng, giúp giữ lại dinh dưỡng trên bề mặt viên phân trùn. Ngoài ra còn chống lại sự xói mòn giúp cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

Điều hòa sinh trưởng tự nhiên cho Monstera

Acid Humic trong phân trùn quế, kích thích sự phát triển của cây trồng theo nghiên cứu của khoa học. Và thậm chí ngay cả nồng độ thấp. Chất Acid Humic ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất trong phân. Ngoài ra nó cũng kích thích sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đất, giúp giảm hàm lượng dạng Acid cacbon trong đất và gia tăng nồng độ Nitơ trong một trạng thái cây trồng có thể hấp thụ được.

Chất IAA trong phân là một trong những chất kích thích hữu hiệu giúp cây trồng phát triển tốt.

Loại phân trùn quế chín và phân trùn quế sống

Phân trùn quế chín – Công dụng của phân trùn quế

Nếu lượng phân bò đã được trùn quế ăn hoàn toàn thì đó là phân trùn quế chín trong quá trình thu hoạch phân trùn quế. Phân trùn quế nguyên chất là trùn quế chín là 100%. Nó tốt cho cây trồng và đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn.

Phân trùn quế sống– Công dụng của phân trùn quế

Loại phân mà phân bò chưa được trùn tiêu hóa hết 100% là phân sống. Nghĩa là trong phân còn chứa nhiều phân bò tươi do trùn chưa ăn hết. Vì thế nó không phải phân trùn quế nguyên chất. Cũng vì thế mà chất lượng phân sống này sẽ không cao và làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Vì vậy, lúc bạn lựa chọn phân trùn quế thì cần chọn đúng loại phân trùn quế chín. Để đảm bảo được chất lượng tốt nhất mà không chứa mầm bệnh cho vườn cây nhà mình nhé!

Sử dụng phân trùn quế cho Monstera đúng cách?

Lưu ý, giá thể của Monsterathường phải đảm bảo giữ được độ ẩm, thông thoáng cho hệ rễ cây. Vì thế, sử dụng phân trùn quế cho lan khác với những loại cây trồng khác.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon