Có nên dùng Rêu Sphagnum Moss làm giá thể trồng Monstera

Có nên dùng Rêu Sphagnum Moss làm giá thể trồng Monstera

Rêu Sphagnum hay còn được gọi là Rêu Sphagnum Moss là một cách để giữ độ ẩm cho cây trồng trong chậu. Nhờ có đặc tính dạng sợi, loài rêu này đã trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn để làm giá thể trồng Monstera. Vì vậy, nếu vô tình có ai đó hỏi tôi rằng: Có nên dùng Rêu Sphagnum Moss làm giá thể trồng Monstera? Câu trả lời là Có!

Rêu Sphagnum Moss là gì?

Cụm từ “rêu Sphagnum Moss” thực sự đề cập đến một chi rêu lớn với khoảng 380 loài khác nhau. Hầu hết rêu Sphagnum bạn tìm thấy trong cửa hàng trồng cây đều được thu hoạch từ các vùng đầm lầy  ở phía Bắc bán cầu.

Loài rêu này được yêu thích không chỉ bởi những người làm vườn mà còn có cả các nghệ sĩ, họa sĩ,… Người ta dùng chúng để cải tạo đất, tạo cảm hứng sáng tạo và làm nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, những tác phẩm thủ công đầy mới mẻ,…

Cách dùng Rêu Sphagnum Moss làm giá thể trồng Monstera

Sử dụng rêu Sphagnum Moss làm cột trồng cây Monstera

Rêu Sphagnum vô cùng hữu ích cho nhiều công việc làm vườn khác nhau. Tuy nhiên, loại giá thể này có chi phí khá cao và chất hữu cơ ít đa dạng. Điều này khiến chúng trở thành loại giá thể được sử dụng với các mục đích đặc biệt nhiều hơn là dùng thông thường hằng ngày như đá pumice, đá perlite, xơ dừa, vỏ thông,…

Bạn sẽ thường thấy nó được sử dụng để tạo nên Kokedama (là một loại cây trồng rêu), ươm hạt, làm giá thể trồng Monstera, làm chất cải tạo đất, lót giỏ hoặc sử dụng cho các dự án nghệ thuật khác.

Rêu Sphagnum có độ pH trung tính và rất tốt để giữ độ ẩm trong đất, ngay cả khi rêu đã khô.  Ngoài ra, rêu Sphagnum sống là một lựa chọn phổ biến nếu bạn trồng Monstera ở hồ cạn .

Tăng khả năng chống úng nước cho đất trồng

Rêu Sphagnum thường được sử dụng khi trồng cây Monstera trồng nhà. Loại giá thể này nhẹ và giữ ẩm rất tốt. mặc dù là rêu và có điều kiện sống ẩm ướt nhưng Rêu Sphagnum lại không bị sũng nước quá nhiều. Vì vậy điều đó có nghĩa là cây Monstera nhà bạn sẽ tránh được nguy cơ thối rễ, úng nước,…

Tùy thuộc vào từng loại cây, Rêu Sphagnum có thể được sử dụng riêng hoặc trộn với đất và một vài loại giá thể khác. Nếu sử dụng riêng một mình Rêu Sphagnum, bạn có thể cần tưới nước thường xuyên hơn và có thể cần phân bón vì rêu sphagnum không giữ được nhiều chất dinh dưỡng.

Tạo nên một lớp lót cho đất trồng Monstera

Rêu Sphagnum có dạng mềm, nhẹ, dẻo. Nhờ đó, chúng trở thành một lựa chọn phổ biến để lót cho những giỏ treo Monstera hoặc sử dụng để tạo và giữ hình dạng khi tạo thành các loại khung hình dáng cây trồng khác nhau.

Dùng Rêu Sphagnum Moss để trang trí thêm cho vườn Monstera

Khi được sử dụng trong việc trồng cây trongchậu, rêu sphagnum không chỉ là một loại giá thể đơn thuần mà còn có thể dùng để trang trí. Rêu Sphagnum có thể làm tăng vẻ hoàn thiện của chậu, giỏ hoặc hồ cạn, biến chúng trở nên bắt mắt, thuần cảm giác thiên nhiên hơn.

Chất lượng và tính bền vững của Rêu Sphagnum Moss

Rêu Sphagnum Moss trồng Monstera

Rêu Sphagnum được coi là bền vững và thân thiện với môi trường với hạn sử dụng lên đến gần 10 năm. Thật bất ngờ phải không? Khi tìm nguồn cung cấp rêu sphagnum, bạn vẫn nên tìm kiếm một nhà cung cấp có uy tín. Phải vậy thì mới có thể đảm bảo được chất lượng rêu và tính bền vững của chúng.

Rêu Sphagnum có thể thay đổi đáng kể về khả năng hút ẩm, chất lượng và độ dài của sợi cũng như hình dáng của nó. Dành thời gian để nghiên cứu các nhà cung cấp có danh tiếng tốt.


Nếu bạn vừa muốn trang trí, vừa muốn tìm một loại giá thể thích hợp để cấp ẩm, đồng thời phù hợp với những giỏ Monstera treo của mình, hãy tìm đến rêu sphagnum. Tuy nhiên, đối với mục đích cải tạo đất quy mô lớn, hãy tìm những loại giá thể hoặc phân bón khác rẻ hơn. Vì giá của Rêu Sphagnum không hề rẻ chút nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.