Công dụng của đá perlite làm giá thể trồng Monstera

Công dụng của đá perlite làm giá thể trồng Monstera

Khi xưa cứ ngỡ chuyển từ trồng cây Monstera trong đất sang trồng cây thủy canh là mới mẻ lắm rồi. Tuy nhiên, xu thế hiện nay chính là trồng cây Monstera trong các loại giá thể khác nhau, nổi bật có đá perlite. Vậy, công dụng của đá perlite làm giá thể trồng Monstera là gì?

Đá perlite có gì đặc biệt so với những loại sỏi đá thông thường?

Giá thể trồng cây - đá perlite

Nếu bạn đã từng nhìn thấy những loại đất trồng cây có màu trắng, dạng hạt nhỏ như những hạt xốp, đó có thể là giá thể trồng cây – đá Perlite (đá trân châu).

Đây là một loại thủy tinh núi lửa vô định hình. Hàm lượng nước có chứa trong đá tương đối cao, phần lớn được hình thành do sự hydrat hóa của obsidian. Sau khi được khai thác, người ta mang các quặng Perlite nghiền nhỏ, nung nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn.

Đá sau khi nung có cấu trúc theo thể hang với hệ thống đường dẫn siêu nhỏ bên trong và vô số các khoang rỗng. Với cấu trúc đặc biệt này, những viên đá perlite nhỏ sẽ có khả năng tích trữ nước và không khí. Đá có độ xốp nhất định, bền vững, lâu phân hủy và ít hao hụt. Trong đá hầu như không chứa bất kì mầm bệnh nào có khả năng gây hại cho cây trồng. Đặc biệt, lý do biến đá perlite trở thành giá thể trồng Monstera chính là thoáng khí, cấp ẩm và độ pH trung tính.

Hướng dẫn sử dụng đá perlite làm giá thể trồng Monstera

Đá Perlite được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau phù hợp với kích thước mọi loại cây cảnh từ mini đến khổng lồ. Cụ thể có: mịn, 1 – 3mm, 3 – 6mm, 4 – 8mm, 8 – 12mm.

Mỗi kích thước hạt sẽ có một độ xốp và khả năng giữ ẩm riêng. Nếu bạn sử dụng đá perlite làm giá thể trồng Monstera thì nên sử dụng loại 1 – 3mm để ươm mầm hoặc giâm cành. Nếu dùng để trộn hoặc giá thể thủy canh, nên sử dụng loại 3 – 6mm hoặc 4 – 8mm, tùy kích thước cây.

Công dụng của đá perlite làm giá thể trồng Monstera

dùng đá perlite trồng monstera

Đá Perlite hay còn gọi đá bọt, đá trân châu có thể mang đến nhiều tác dụng trong công việc làm vườn như: ươm hạt, giâm cành, giá thể trồng cây trộn cùng đất hoặc giá thể trồng cây thủy canh, giá thể trồng cây không cần đất…

Sự dụng đá perlite để ươm hạt giống hoặc giâm cành Monstera

Nhờ khả năng trữ ẩm, thoáng khí mà người ta thường dùng đá perlite để ươm hạt nhằm kích thích rễ cây phát triển nhanh hơn. Kết quả cũng tương tự với giâm cành.

Khi dùng đá để giâm cành, bạn nên đặt cành giâm vào trong túi đựng đá perlite ẩm (đá chiếm khoảng 1/3 diện tích túi). Buộc chặt miệng túi. Đặt túi ở nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp. Sau 2 – 3 tuần tiến hành kiểm tra tiến độ phát triển của rễ. Sau khi rễ dài khoảng 1 – 2 cm, tiến hành trồng cành giâm vào đất và chăm sóc cây như chăm sóc Monstera bình thường.

Trộn đá perlite vào đất trồng cây Monstera

Để tăng khả năng giữ nước, độ tơi xốp và thoáng khí của đất trồng, bạn có thể trộn đá perlite cùng với một số loại giá thể khác như mụn dừa, tro trấu và đất trồng cây. Trong đó, đá pperlite chiếm tỷ lệ 5 – 10%. Tùy vào điều kiện sinh thái của từng loại cây Monstera mà bạn điều chỉnh tỷ lệ đá Perlite sao cho phù hợp.

Dùng đá perlite thay thế cho đất và làm giá thể trồng Monstera thủy canh

Vì những đặc tính tuyệt vời mà đá perlite là lựa chọn hàng đầu khi tìm kiếm giá thể trồng Monstera. Không những thế, hạn sử dụng của loại giá thể này lên đến 3 năm, vì vậy tiết kiệm được một khoản kha khá tiền bạc và công sức cho người trồng. Đồng thời giúp tiết kiệm nước tưới, tăng dinh dưỡng cho đất,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon