Cách chăm sóc cây Monstera cho người mới bắt đầu

Chăm sóc cây Monstera cho người mới bắt đầu

Tôi không thể phủ nhận mức độ thịnh hành và khả năng phủ sóng của cây Monstera. Tôi thậm chí đã mua những bộ quần áo, gối và các bức tranh có in họa tiết này! Loài cây này mang lại cảm giác nhiệt đới sang trọng cho bất kỳ không gian nào nhờ những chiếc lá xanh lớn và đẹp mắt của chúng và chăm sóc cây Monstera cũng khá đơn giản đối với tôi.

Đặc điểm nổi bật nhất của loài cây này là những chiếc lá lớn khổng lồ, trưởng thành hơn và đầy lỗ! Loài cây này không đặc biệt cầu kỳ, nhưng chế độ chăm sóc lại không dễ dàng như cây Lưỡi Hổ. Nhưng có một số thủ thuật để giữ cho chúng khỏe mạnh và xinh đẹp.

Đất trồng cây Monstera

Đất tốt nhất cho Monstera Deliciosa

Trồng cây Monstera trong chậu với hỗn hợp đất trồng cây  trong nhà thoát nước tốt có trộn thêm một ít rêu than bùn. Sử dụng chậu có lỗ thoát nước và độ sâu đủ để thêm cọc, giàn hoặc cột rêu cho cây có thể leo lên. (Nhấp vào đây để biết cách tự làm cột rêu siêu dễ dàng cho cây Monstera của bạn)

Cây Monstera cũng có thể phát triển ngoài trời, trong bóng râm hoặc trong các môi trường có nhiệt độ và độ sáng vừa phải đến ấm áp. Đặc biệt, đất trồng cây ngoài trời cũng phải được pha trộn phù hợp. Kết hợp cùng một số loại giá thể để đảm bảo độ thông thoáng cho đất. Nhưng trồng ngoài trời cũng như trong nhà, vì là cây leo nên Monstera sẽ cần một thứ gì đó để leo lên như hàng rào hoặc giàn.

Ánh sáng cần thiết duy trì cho cây

Ánh sáng cần thiết cho cây

Vốn sinh ra trong những khu rừng nhiệt đới, khi ánh sáng là yếu tố có sự cạnh tranh cao nhất giữa các loài thực vật, cây Monstera đã tự rèn luyện bản thân trở thành những loài có thể tồn tại trong điều kiện ánh sáng yếu. Chính những chiếc lá lỗ là sự thông minh của loài Monstera, nhờ đó mà ánh sáng có thể đến tất cả mọi tầng lá của cây.

Bởi lẽ đó, dù sống được trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng cây Monstera sẽ phát triển tốt hơn nhiều và nhanh chóng hình thành các lá lớn có lỗ trong ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng sủa và đủ ấm.

Nên đặt cây cách cửa sổ hướng Nam, Tây hoặc Đông vài bước chân.

Đọc kĩ để hiểu đâu là ánh sáng tốt nhất cho cây Monstera.

Nước tưới cây Monstera

Tưới nước cho cây Monstera

Cây Monstera không thích quá ẩm ướt hoặc quá khô, vì vậy hãy cân bằng ở giữa. Để ý đất và tưới nước khi lớp đất trên cùng bị khô. Không ngâm đất và không làm ướt lá. Cây Monstera không cần nhiều nước. (Đọc hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi để tưới nước cho cây Monstera của bạn)

Độ ẩm

Những cây Monstera thường không thích tưới quá nhiều, nhưng chúng thích độ ẩm. Vì chúng là cây nhiệt đời mà! Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô, hãy thử đặt chậu cây trên khay đá cuội hoặc đặt máy tạo độ ẩm gần đó. Một máy đo độ ẩm như thế này có thể giúp bạn biết khi nào cây Monstera của bạn đang khát.

Đọc kĩ hơn về độ ẩm cần thiết duy trì khi chăm sóc cây Monstera.

Phân bón

Cây Monstera không cần bón phân thường xuyên, nhưng để chăm sóc cây Monstera tốt nhất, bạn nên thêm phân bón vào nước tưới của bạn để tưới cho cây vào mùa xuân và mùa hè có thể khuyến khích cây phát triển!

Hãy cho cây Monstera nghỉ ngơi trong suốt mùa đông và chỉ tưới nước thường cho cây khoảng 1 – 2 lần. (Đọc về các loại phân bón tốt nhất cho Monstera của bạn)

Cắt tỉa

Cắt tỉa cây Monstera

Cây Monstera có thể phát triển cực kì nhanh và cực kì mạnh. Vì vậy việc cắt tỉa là điều quan trọng để đảm bảo nó không xâm lấn ngôi nhà của bạn. Tốt nhất nên tạo thói quen thay chậu hai năm một lần và cắt bớt cành, lá khi bạn không muốn cây to thêm nữa.

Đọc kĩ hơn tại đây!

Làm sạch lá cây tránh sâu bệnh hại

Điều quan trọng nữa là giữ cho lá của bạn luôn sạch sẽ và thông thoáng để cây có thể thực hiện quá trình quang hợp mà không bị cản trở. Cứ khoảng một tuần, bạn hãy dùng khăn ẩm sạch để lau bụi trên lá một cách nhẹ nhàng. Việc này sẽ giúp làm sạch, thêm độ bóng cho lá và cũng bảo vệ cây của bạn khỏi côn trùng, nấm và vi khuẩn!

Đọc thêm kĩ hơn về cách làm sạch lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon