Mẹo chăm sóc Monstera Dilacerata tạo nên sự khác biệt lớn

Mẹo chăm sóc Monstera Dilacerata tạo nên sự khác biệt lớn

Nhiều người làm vườn tại nhà phải vật lộn với việc xác định trước khi họ quyết định trồng Monstera dilacerata. Loài cây này thường bị nhầm lẫn với Epipremnum pinnatum, Monstera pinnapartitum, Rhaphidophora decursiva và Monstera deliciosa. Tất cả chúng đều là những loài thực vật biểu sinh nhiệt đới thuộc họ a-ti-sô với những yêu cầu chăm sóc tương tự nhau. Trên thực tế, nếu bạn muốn có một diện mạo nhiệt đới tươi tốt cho khu vườn của mình, không cách nào tốt hơn là mang một số loại cây này về nhà. Cùng với đó, hãy đi sâu vào các mẹo chăm sóc Monstera dilacerata chi tiết.

Hướng dẫn chăm sóc Monstera Dilacerata

Hướng dẫn chăm sóc Monstera Dilacerata
Hướng dẫn chăm sóc Monstera Dilacerata

Đất

Cách tốt nhất để đạt được điều kiện tối ưu cho việc chăm sóc Monstera dilacerata là quan sát môi trường sống tự nhiên của cây. Là loài thực vật biểu sinh, thực vật mọc rễ không nhất thiết ở trong đất, leo lên các cây khác và thu thập chất dinh dưỡng từ không khí, mảnh vụn hữu cơ, thực vật mục nát hoặc phân động vật.

Hỗn hợp đất lý tưởng để trồng Monstera dilacerata rõ ràng là hỗn hợp có chứa nhiều chất hữu cơ. Hãy nghĩ đến lớp phủ, phân trộn, vỏ cây, và nếu bạn có thể nhúng tay vào phân hữu cơ làm từ phân động vật thì không gì bằng. Khoảng 50% về khối lượng là tốt. 50% còn lại lý tưởng là đất bầu cát pha với đá trân châu.

Đất cần có khả năng giữ ẩm nhưng cũng phải thoát nước tuyệt đối nếu bạn muốn phát triển Monstera dilacerata và không làm chết nó. Hỗn hợp và kết cấu này rất quan trọng đối với việc chăm sóc Monstera Deliciosa của bạn vì đất quá đặc có thể dẫn đến thối rễ. Khi bệnh thối rễ bắt đầu, nó sẽ nhanh chóng lan sang phần còn lại của rễ.

Ánh sáng

Ánh sáng
Lưu ý về ánh sáng

Trong môi trường bản địa của nó, Monstera dilacerata “leo trèo” mạnh mẽ để đạt được ánh sáng rực rỡ hơn cắt xuyên qua thảm thực vật ở các tầng thấp hơn. Vì vậy, để lừa chúng cao lên, tôi chỉ cần nhân đôi môi trường này tốt nhất có thể và trồng Monstera dilacerata trong bóng râm sáng. Hãy tránh cửa sổ có nắng hoặc ánh nắng trực tiếp, vì tôi đã quan sát thấy điều này có thể làm cháy lá.

Về cơ bản, nếu bạn muốn trồng Monstera dilacerata trong nhà của mình, bất kỳ vị trí nào bên cửa sổ mà không có ánh sáng mặt trời trực tiếp là điều tuyệt vời. Nếu bạn đang trồng nó ở ngoài trời, tôi khuyên bạn nên để nó leo dọc theo mặt tường phía bắc hoặc phía đông bắc.

Nếu trời quá tối, lá cũng có thể mọc thưa hơn và chậm hơn. Những chiếc lá thậm chí có thể bị mất các khe và lỗ đáng yêu, đó là lý do tại sao ngay từ đầu bạn đã chọn trồng Monstera dilacerata. Đó là lý do tại sao gợi ý lý tưởng là “bóng râm sáng”.

Nước

Để phát triển Monstera dilacerata thành một cây leo khỏe, đất cần được giữ ẩm nhưng không ướt. Thường nên để đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, lượng nước mà cây của bạn cần phụ thuộc vào những thứ như nhiệt độ, độ ẩm, lượng ánh sáng nó nhận được, kích thước của cây, v.v.

Nói chung, kinh nghiệm của chúng tôi cũng là cây trưởng thành sẽ tốt hơn khi tưới nước tốt. Về cơ bản bạn tưới khoảng một lần một tuần cho đến khi cây quen với thói quen. Nếu bạn thấy lá úa vàng thì hãy cắt bớt việc tưới nước trong một vài tuần. Sau đó tiếp tục tưới nước thường xuyên.

Nếu bạn muốn trồng nó ngoài trời để làm tường hoặc cây leo, hãy chọn một vị trí cao với một bức tường gạch ngắn xếp chồng lên nhau xung quanh gò đất. Điều này rất tốt cho việc thoát nước, thay đất dễ dàng, v.v. Cuối cùng, mẹo chăm sóc Monstera dilacerata cuối cùng là chọn đất phù hợp! Có, vấn đề tưới nước bắt đầu từ đất úng nước đóng cục. Cây dễ bị các bệnh về rễ, đặc biệt là trong các mùa lạnh hơn.

Nhiệt độ

Nhiệt độBạn cần ít nhất liên tục tối thiểu là 10 ° C và không bao giờ thấp hơn để trồng Monstera dilacerata. Cây ưa ấm.

Nó phát triển tốt nhất ở nhiệt độ trung bình từ 18-27ºC, có nghĩa là ở các nước lạnh, bạn chỉ có thể trồng Monstera dilacerata trong nhà.

Cây bắt đầu cho thấy sự phát triển tích cực ở 18 ° C và sẽ hoàn toàn ngừng phát triển dưới 10ºC.

Chỉ có thể trồng ngoài trời ở những vùng khí hậu khắc nghiệt, nơi nhiệt độ hiếm khi giảm xuống 10 ° C. Loại cây này thuộc vùng nhiệt đới nên dễ bị sương giá, đặc biệt là cây non.

Độ ẩm

Một yếu tố “nên có” trong việc chăm sóc Monstera dilacerata là độ ẩm. Vì những cây này thuộc vùng có độ ẩm từ trung bình đến cao. Tiếp xúc với lượng mưa lớn ở Amazon trong môi trường sống tự nhiên của chúng, chúng trên thực tế phát triển mạnh ở mức lên tới 60%.

Điều đó nói rằng, bạn có thể trồng Monstera dilacerata ngay cả trong điều kiện độ ẩm trung bình và nó sẽ “chịu đựng” được. Thỉnh thoảng hãy thử vò lá theo cách thủ công hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm.

Cây cỏ xung quanh là cách chăm sóc hiệu quả của Monstera dilacerata để quản lý độ ẩm mà không cần phụ thuộc vào máy tạo độ ẩm. Tạo một loại “lùm cây” cho loài cây nhiệt đới như Monsteras, Philodendrons và các giống Pothos. Điều này tạo ra một môi trường ấm áp và ẩm ướt mà những sinh vật biểu sinh này yêu thích.

Chưa kể, chúng thậm chí còn trông tuyệt đẹp với nhiều hình dạng và màu sắc bám theo, leo, leo và treo vào nhau. Nếu bạn có không gian, hãy cố gắng trồng Monstera dilacerata trong phòng tắm đầy đủ ánh sáng! Đây là một nơi tuyệt vời cho cây ưa ẩm.

Phân bón

Phân bón
Bón phân cho cây

Chúng tôi khuyên bạn nên trồng Monstera dilacerata trong hỗn hợp đất giàu phân hữu cơ. Nhưng chúng phản ứng rất tốt với việc cho ăn bổ sung tạo ra những tán lá to hơn và rậm rạp hơn.

– Chất hữu cơ đã phân hủy trộn với đất đóng vai trò như thức ăn hữu cơ giải phóng chậm cho cây. Hãy bón thúc bằng phân bón cân đối 20-20-20 hoặc 20-10-10. Đất giàu nitơ giúp cây Monstera dilacerata phát triển tốt.

– Mẹo chăm sóc Monstera dilacerata: Cây dễ bị cháy do đất có độ muối cao. Tưới đẫm nước nếu bạn bón phân.

Để biết thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo bài viết này về cách bón phân cho Monstera Deliciosa của bạn. Các yêu cầu về bón phân của cây cũng tương tự như ở Monstera Deliciosa.

Tìm hiểu thêm: Các vấn đề thường gặp ở cây Monstera Dilacerata và cách xử lí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon