Các vấn đề thường gặp ở cây Monstera Dilacerata và cách xử lí

Các vấn đề thường gặp ở cây Monstera Dilacerata và cách xử lí

Monstera deliciosa là một họ hàng phổ biến hơn của cây Monstera dilacerata và OG của cây Swiss Cheese Plant với nhiều đốm và lá hình trái tim. Tuy nhiên, Monstera dilacerata có lá trưởng thành hình chóp nhọn. Hầu như không có vân và lá hình elip. Rhaphidophora decursiva cũng là một loài leo tường và leo cây vững chắc. Nhưng đây là một chi khác của loài aroids thuộc Đông Nam Á, với nhiều khác biệt nhỏ về kỹ thuật so với Monstera dilacerata.

Các vấn đề thường gặp ở Monstera Dilacerata

Các vấn đề thường gặp ở Monstera Dilacerata
Các vấn đề thường gặp ở Monstera Dilacerata

– Lá và thân héo và rũ rõ rệt: Bệnh thối rễ và thân có thể là vấn đề gây ra do căng thẳng kéo dài hoặc tưới quá lâu, cả hai đều có thể làm chết bộ rễ.

– Vàng toàn bộ lá: Tưới nước quá nhiều là nguyên nhân phổ biến nhất của vàng lá. Nếu cây của bạn bị vàng lá, bước đầu tiên là kiểm tra đất. Nếu đất luôn bị sũng nước hoặc thoát nước kém. Hoặc nếu bạn quên đổ khay nhỏ giọt sau khi tưới nước, thì nguyên nhân có thể là do bạn tưới quá nhiều nước.

– Bệnh vàng lá (úa vàng) dọc theo mép lá: Nếu nó chuyển sang màu rám nắng và cuối cùng chuyển sang màu nâu sẫm thì đây có thể là một bệnh nấm có tên là Anthracnose. Các triệu chứng có thể lây lan vào bên trong và giết chết toàn bộ bệnh. Ngay lập tức loại bỏ các lá bị ảnh hưởng và vứt chúng đi xa. Ngừng phun sương cho cây và chỉ tưới vào gốc để tránh lây lan bệnh.

– Các đốm nâu sẫm trên lá có viền vàng: Nếu các đốm có kích thước tương tự nhau và có dịch dính thì đây là bệnh đốm lá do vi khuẩn. Tương tự như trên cắt giảm độ ẩm hoàn toàn. Cắt bỏ các lá bị ảnh hưởng. Phương pháp điều trị hóa chất nên là biện pháp cuối cùng.

– Các cạnh màu nâu: Nếu bạn nhận thấy các cạnh màu nâu và khô thì có nghĩa là bạn đang thiếu nước hoặc phơi nắng quá mức.

– Lá mới chưa tách ra: Thông thường, nó liên quan đến ánh sáng. Nếu nơi bạn sống lạnh hơn thì điều đó sẽ làm chậm sự phát triển của nó do ánh sáng mặt trời yếu hơn. Các vết nứt sẽ quay trở lại nếu bạn di chuyển nó đến một nơi có ánh sáng tốt và một khi mùa phát triển lại bắt đầu. Nó cũng có thể là sự thiếu vắng thứ gì đó để leo lên. Những rễ trên không bám vào một bề mặt và cũng giúp cho sự trưởng thành của lá.

– Sâu bệnh và nhiễm trùng thông thường: Khi bạn trồng Monstera dilacerata, sâu bệnh và côn trùng thường không phải là vấn đề vì chúng là những sinh vật nhiệt đới cứng rắn. Tuy nhiên, loài gây hại phổ biến nhất là rệp sáp và bọ xít nhện. Biện pháp kiểm soát tốt nhất là sử dụng xà phòng diệt côn trùng và dầu neem. Định kỳ mỗi tháng một lần hoặc theo quy định trên bao bì.

Thói quen chăm sóc Monstera dilacerata để kiểm soát dịch hại. Bao gồm rửa sạch lá bằng vòi phun nước vào ngày tưới của nó. Nên lau lá khô sau khi tắm. Toàn bộ quy trình này không chỉ tạo ra sự khác biệt lớn đối với các loài gây hại mà còn cho vẻ ngoài sạch sẽ sáng bóng. Có thể tránh nhiễm vi khuẩn / nấm bằng cách giữ cho môi trường xung quanh cây luôn sạch sẽ. Loại bỏ lá chết và sử dụng thức ăn hữu cơ tiệt trùng.

Mẹo để xử lí vấn đề thường gặp ở Monstera Dilacerata 

Mẹo để xử lí vấn đề thường gặp ở Monstera Dilacerata
Mẹo để xử lí vấn đề thường gặp ở Monstera Dilacerata
  • Luôn giữ cho cây này ở nơi ẩm ướt là hữu ích nhưng đừng để rễ bị úng.
  • Đất thoát nước tốt.
  • Sử dụng phân chuồng hoai mục trộn đều với đất và thường xuyên bón phân giàu đạm để rắn phát triển.
  • Nhiệt độ phòng là lý tưởng cho sự phát triển.
  • Ôm cây cùng với các loại dây leo biểu sinh khác để quản lý độ ẩm.
  • Tạo cho nó một bề mặt như totems, vỉ nướng, tường hoặc cây để leo lên. Rễ Monstera không phải là loại rễ ăn sâu và phá hoại tường hoặc bề mặt.
  • Lá cây Monstera dilacerata có khả năng xoay để chạy theo mặt trời. Vì vậy, xoay chậu định kỳ để một phía khác của cây có ánh nắng mặt trời là một cách tốt để cây phát triển khỏe mạnh.
  • Trồng cây Monstera dilacerata trong bóng râm sáng và không có ánh nắng trực tiếp.

Cây này có thể sống trong nước không?

Monstera dilacerata có thể sống trong nước không?
Monstera dilacerata có thể sống trong nước không?

Theo kinh nghiệm của tôi, chúng dễ dàng bén rễ trong nước. Và thậm chí có thể sống ở đó một thời gian. Nhưng trong trường hợp không có thứ gì đó để leo lên, chúng sẽ không ngừng phát triển quá nhiều.

Làm thế nào để bạn trồng cây để trông rậm rạp?

– Xu hướng của loại cây này là chân dài khi trưởng thành và không phân nhánh quá thường xuyên. Trồng nhiều cành giâm trong một chậu để có được cây rậm rạp.

– Bón phân cũng giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Nếu nó được huấn luyện trên tường hoặc trên cây thì khả năng phân nhánh sẽ cải thiện đáng kể nhờ xu hướng tự nhiên của cây là “vươn tới” những vị trí mới để leo.

Monstera dilacerata có độc không?

Tất cả các Monsteras đều độc với mức độ nghiêm trọng thấp do sự hiện diện của các tinh thể canxi oxalat. Chỉ có quả chín của Monstera là có thể ăn được.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc Monstera Borsigiana Aurea hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon