Bạn nên tưới nước cho Monstera Adansonii của mình bao lâu một lần?

Bạn nên tưới nước cho Monstera Adansonii của mình bao lâu một lần?

Monstera Adansonii là một loài thực vật có nhiều tên gọi. Ví dụ như cây năm lỗ, cây lá xẻ, cây Swiss Cheese Plant và cây Adanson’s Monstera là một số danh hiệu khác mà loài cây này nổi tiếng. Monstera Adansonii thuộc cùng họ với các Monstera khác. Mặc dù dễ chăm sóc, nhưng việc tưới nước không đúng cách có thể khiến cây bị héo và chết – như trường hợp của Monstera và những người mới bắt đầu trồng cây. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí rằng bạn nên tưới nước cho Monstera Adansonii của mình bao lâu một lần?

Bạn nên tưới nước cho Monstera Adansonii của mình bao lâu một lần?

Bạn nên tưới nước cho Monstera Adansonii của mình bao lâu một lần?
Bạn nên tưới nước cho Monstera Adansonii của mình bao lâu một lần?

Monstera Adansonii thích đất ẩm đều nhưng thoát nước tốt. Nên tưới cây khi phần trên cùng của bầu đã khô khoảng 3-4 cm. Điều này được chuyển đổi thành ngày sẽ là 7-8 ngày một lần vào mùa hè và 13-14 ngày một lần trong những tháng mát mẻ hơn. Tần suất tưới nước chính xác phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, độ ẩm, kích thước chậu và hỗn hợp bầu mà Monstera Adansonii của bạn đang sống.

Monstera Adansonii trong môi trường sống tự nhiên

Swiss Cheese Vine có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ và Tây Ấn. Các loài thực vật nhiệt đới sống ở tầng rừng và bám vào các thân cây, theo đường mòn lên phía trên.

Vì nó phát triển tự nhiên như một cây leo núi, nó phát triển rễ trên không ăn sâu vào vỏ cây và cung cấp hỗ trợ cho cây. Việc Monstera Adansonii mọc trong các khu rừng nhiệt đới cho thấy rằng loài cây này thích luôn có sẵn nước. Đất ở vùng nhiệt đới luôn được giữ ẩm đều bởi những trận mưa thường xuyên và độ ẩm cao.

Bạn sẽ phải bắt chước độ ẩm tương tự của đất để Monstera Adansonii của bạn phát triển. Hỗn hợp thoát nước tốt và giữ ẩm sẽ hoạt động tốt. Cây cũng có thể lấy thêm nước từ rễ trên không bằng cách hấp thụ hơi ẩm bị mắc kẹt bên trong vỏ cây. Cây nhiệt đới sẽ không phát triển nếu đất khô đi nhanh chóng. Vì vậy, không đổ cùng một hỗn hợp bầu cho Monstera Adansonii của bạn như bạn sẽ đổ cho các loài xương rồng của mình.

Làm thế nào để biết Monstera Adansonii của bạn cần nước

Làm thế nào để biết Monstera Adansonii của tôi cần nước
Làm thế nào để biết Monstera Adansonii của tôi cần nước

Khi thiếu nước, lá Monstera Adansonii có xu hướng cuộn lại hoặc rũ xuống. Nhưng chúng chỉ nổi bật khi cây của bạn không được tưới trong một thời gian dài. Bạn không bao giờ muốn đợi những dấu hiệu như vậy xuất hiện trước khi tưới nước. Vì điều này gây căng thẳng cho cây và có thể cản trở sự phát triển thích hợp.

Một phương pháp tốt hơn và đáng tin cậy hơn là kiểm tra độ ẩm của đất theo cách thủ công. Bạn có thể đơn giản kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách chọc ngón tay vào đất hoặc dùng vật nhọn để xem độ ẩm của đất.

Chọc ngón tay khô vào bầu và thử xem đất có ẩm hay không. Điều này thường sẽ giúp bạn biết rõ liệu Monstera Adansonii của bạn có cần tưới nước hay không. Nếu đất quá chặt hoặc bạn không muốn bị bẩn tay, hãy dùng một thanh tre hoặc một vật bằng gỗ sắc nhọn. Gỗ có xu hướng sẫm màu hơn nếu tiếp xúc với độ ẩm.

Một chỉ số khác về độ ẩm của đất là mức độ dễ dàng đưa vật bằng gỗ vào đất. Việc đẩy một thanh tre vào đất khô tương đối khó hơn.

Tác động thời tiết

Tỷ lệ thoát hơi nước và thoát hơi nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lịch trình tưới nước của bạn. Vào mùa đông, cả lượng bốc hơi và thoát hơi nước đều giảm đáng kể – ngược lại, cả hai đều tăng trong mùa sinh trưởng.

Đây là lý do tại sao bạn sẽ không làm theo cùng một kế hoạch tưới nước vào mùa đông như bạn làm trong mùa hè. Nhưng có nhiều thứ hơn là chỉ các mùa.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô cằn, độ ẩm tự nhiên trong không khí vốn đã khá thấp. Vì vậy, bạn sẽ cần cung cấp cho Monstera Adansonii lượng nước dồi dào để bắt kịp tốc độ thoát hơi nước cao.

Cây cũng sẽ cần một máy tạo độ ẩm để phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm thấp. Mặt khác, bạn sẽ muốn tưới cây ít hơn nếu đó là mùa mưa hoặc bạn đang ở trong một môi trường ẩm ướt.

Kích thước chậu

Kích thước chậu
Kích thước chậu

Chìa khóa để tưới cây là cây của bạn phải luôn được cung cấp đủ nước. Đây là khi kích thước chậu đi kèm. Đất trong chậu nhỏ có xu hướng khô nhanh hơn so với trong chậu lớn. Trong các chậu nhỏ, rễ đã chiếm gần hết không gian bên trong chậu và thể tích đất cũng thấp.

Giống như một cái ao nhỏ hơn mất ít thời gian để khô hơn một cái lớn hơn, một cái chậu nhỏ hơn sẽ khô nhanh hơn một cái lớn hơn. Trong một cái chậu lớn, bạn có thể đổ nhiều nước hơn vào một cái chậu nhỏ hơn. Hơn nữa, khối lượng đất càng lớn thì lượng nước có thể giữ lại càng lớn.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến độ ẩm của đất là diện tích bề mặt tiếp xúc của đất. Đất bị bao phủ bởi đá, rêu, hoặc mảnh vụn lá cây có xu hướng khô chậm hơn nhiều so với đất trống hoàn toàn.

Đất tiếp xúc làm tăng diện tích bề mặt để độ ẩm của đất bay hơi vào không khí.

Tìm hiểu thêm: Tưới phun sương cho cây Monstera cùng hệ thống tưới tự làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon