Chia sẻ cách thụ phấn cho cây Monstera hiệu quả

Cây Monstera

Các công đoạn tự thụ phấn, thụ phấn chéo … thụ phấn bằng tay. Nghe có vẻ hơi kỹ thuật đúng không? Nhưng điều đó không cần thiết! Nếu bạn nghĩ về một cái cây cần phấn hoa để giúp nó sinh sản, thì đơn giản hơn một chút. Phấn đó có thể được cung cấp từ cây này sang cây khác. Vậy làm thế nào để bạn có thể tự thụ phấn cho cây Monstera của mình? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tham khảo ngay nhé!

Cách thụ phấn cho Monstera

Cách thụ phấn cho Monstera
Cách thụ phấn cho Monstera

Monstera có cả hoa đực và hoa cái và có thể tự thụ phấn. Đôi khi, cần phải thụ phấn bằng tay, bạn có thể sử dụng phương pháp này trên cả Philodendron và Monstera.

Thụ phấn cho Monstera của bạn: Việc thụ phấn cho cây Monstera của bạn khá đơn giản là lấy phấn hoa từ nhị hoa của cây hoặc hoa đầu tiên và sau đó chà xát lên các nhị hoa có liên quan.

Khi nào cần thụ phấn

Bạn sẽ cần phải thụ phấn cho cây của mình trong chu kỳ cái. Ở cả Philodendron và Monstera, điều này được biểu thị bằng việc thời tiết nóng hơn và một mùi hương tỏa ra. Khi nó đủ nóng, mo của cây sẽ mở ra. Điều này thường kéo dài trong khoảng 48 giờ.

Nó có khả năng sinh sản trong hai ngày này và quá trình thụ phấn phải diễn ra. Tốt nhất là thực hiện việc này vào ban đêm.

Thu hoạch phấn hoa

Thu hoạch phấn hoa
Thu hoạch phấn hoa

Để thụ phấn cho cây, trước tiên bạn cần thu phấn, việc này tương đối dễ dàng. Miễn là bạn thực hiện khi các bộ phận đực của cây đã tạo ra phấn hoa.

Lấy mo và giữ một chiếc khăn giấy, hoặc một mảnh vải, hoặc một hộp thủy tinh phẳng ngay bên dưới nó. Lắc nhẹ mo để phấn hoa rơi xuống vải hoặc hộp đựng.

Sử dụng phấn hoa

– Để thụ phấn cho Monstera, hãy thoa phấn hoa vào nhị hoa của cùng một bông hoa.

– Khi bông hoa thứ hai phì nhiêu rồi thì bạn nên lấy phấn hoa ra khỏi tủ lạnh sâu, để trong một giờ rồi dùng nó để thụ phấn cho hoa.

– Có thể sử dụng phấn hoa ngay sau khi thu hoạch nếu bạn có cây Monstera thứ hai.

Bôi phấn hoa

– Để bón phân cho cây, bạn cần phải mô phỏng quá trình tự nhiên và thụ phấn bằng tay.

– Để làm như vậy, hãy lấy một chiếc bàn chải mềm và nhẹ nhàng lấy một ít phấn hoa từ vải hoặc hộp đựng.

– Nhẹ nhàng chải lên nhụy hoa của cây, chúng sẽ nghĩ rằng đây chỉ đơn giản là tác nhân tự nhiên mang lại phấn hoa và quá trình thụ phấn sẽ xảy ra.

Hiểu biết về thụ phấn

Hiểu biết về thụ phấn
Hiểu biết về thụ phấn

Khi một cây được thụ phấn, điều đó có nghĩa là phấn hoa sẽ di chuyển từ nhị hoa đến nhụy hoa, tương ứng là các bộ phận đực và cái của cây. Cây trồng không thể tự làm được điều này – cần phải có sự tham gia của một tác nhân như ong.

Phấn hoa của nhị hoa dính vào chân ong khi nó ở trong hoa. Khi nó di chuyển đến phần cái của hoa, phấn hoa sẽ cọ xát vào nhụy hoa và cây được thụ phấn. Khi điều này được thực hiện giữa các hoa của cùng một cây, nó sẽ tự thụ phấn.

Nếu cây có hoa đơn tính, với một phần đực và một phần cái, thì hạt phấn không bao giờ đến được phần cái khi nó có khả năng sinh sản. Điều này có nghĩa là cây không thể tự thụ phấn. Nó cũng có nghĩa là cần một cái khác để phấn hoa từ đó có thể thụ tinh cho nhụy hoa của cây đầu tiên.

Thụ phấn ở Monstera

Cây Monstera có cả hoa đực và hoa cái, nghĩa là chúng có thể tự thụ phấn.

Điều này phụ thuộc vào chu kỳ nam và nữ chồng lên nhau. Ở một số cây, điều này không xảy ra, vì vậy quá trình tự thụ phấn không thành công. Cách khác là bạn có thể tự tay thụ phấn cho Monstera của mình.

Điều hữu ích khi thụ phấn cho Monstera là phấn từ một cây có thể được sử dụng để thụ phấn cho cùng một cây vì hoa đực và hoa cái riêng biệt.

Bài viết liên quan: Bạn nên tưới nước cho Monstera Adansonii của mình bao lâu một lần?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon