Phân bón nào tốt nhất cho cây Monstera? Sử dụng phân bón như thế nào?

Phân bón nào tốt nhất cho cây Monstera?

Chọn loại phân bón tốt nhất cho Monstera của bạn sẽ giúp cây khỏe mạnh và phát triển nhanh hơn. Bón phân rất quan trọng đối với cây trồng trong nhà vì chúng được trồng trong một lượng nhỏ đất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia nhỏ các loại phân bón tốt nhất cho monstera và trả lời một số câu hỏi thường gặp về phân bón.

Phân bón tốt nhất cho Monstera

Dyna-Gro Foliage-Pro 9-3-6
Dyna-Gro Foliage-Pro 9-3-6

Phân bón tổng hợp tốt nhất cho Monstera

Bạn không cần phải mua phân bón có nhãn “Monstera Fertilizer” để khiến Monstera của bạn được khoẻ mạnh! Thay vào đó, hướng dẫn này sẽ giúp bạn chọn một loại có đầy đủ các chất dinh dưỡng để đáp ứng các yêu cầu của Monstera. Chúng tôi đề xuất Dyna-Gro Foliage-Pro 9-3-6 cho Monstera và hầu hết các loại cây trồng trong nhà khác.

Monstera, và hầu hết các loại cây ăn lá khác, cần tỷ lệ 3-1-2 N-P-K. Điều này có nghĩa là ba phần nitơ đến một phần phốt pho đến hai phần kali. Ba chất dinh dưỡng đa lượng này góp phần vào sức khỏe của lá, thân và rễ của cây cũng như giúp nở hoa và tách lá. Thực vật sử dụng chất dinh dưỡng đa lượng với số lượng lớn. Nitơ, giúp phát triển lá, là chất quan trọng nhất đối với cây ăn lá như Monstera. Vì vậy nó có số lượng cao nhất trong tỷ lệ này.

Để tìm tỷ lệ N-P-K, hãy tìm một dãy số trên phân bón. Bất kỳ loại phân bón nào theo tỷ lệ 3-1-2 sẽ có số thứ ba gấp đôi số thứ hai và số thứ nhất gấp ba lần số thứ hai. Điều đó có thể gây nhầm lẫn. Vì vậy đây là một số ví dụ đều đáp ứng tỷ số 3-1-2:

  • 3-1-2
  • 6-2-3
  • 9-3-6
  • 12-4-8
  • 15-5-10
  • 18-6-12
  • 21-7-14

Số lượng cao hơn có nghĩa là phân bón đậm đặc hơn. Vì vậy bạn cần trộn một lượng nhỏ hơn vào nước.

Phân bón tốt sẽ chứa các chất dinh dưỡng được gọi là vi lượng ngoài ba chất chính này. Cây sử dụng vi lượng với số lượng ít.

Cách sử dụng phân bón tổng hợp:

Dyna-Gro
Dyna-Gro

Phân bón có khả năng gây hại cho cây trồng của bạn nếu bạn sử dụng quá nhiều. Vì vậy hãy đảm bảo làm theo các hướng dẫn cẩn thận! Miễn là bạn sử dụng số lượng khuyến cáo trên chai hoặc ít hơn, thì sẽ an toàn hơn!

Lần đầu tiên bạn sử dụng phân bón, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ hơn và tăng dần theo lượng hướng dẫn theo thời gian. Hơn nữa, hãy bắt đầu bằng cách bón cho cây ít thường xuyên hơn, và tăng dần theo thời gian nếu nó hoạt động tốt.

Đối với phân bón dạng lỏng, hãy trộn đúng lượng phân bón vào nước trước khi tưới và khuấy đều để kết hợp. Dưới đây là các hướng dẫn cho Dyna-Gro làm ví dụ:

  • Đối với cho ăn thường xuyên với mỗi lần tưới: Trộn ¼ – ½ muỗng cà phê, 4.5ml nước với mỗi lần tưới.
  • Hay đối với cho ăn hàng tháng: Sử dụng 2-3 muỗng cà phê, 4.5 ml nước.

Như bạn thấy, bạn chỉ cần một lượng nhỏ phân bón cho mỗi lần tưới.

Nhân giống và phân bón hữu cơ tốt nhất cho Monstera

LiquiDirt là thức ăn thực vật hữu cơ đa năng. Phân bón này được bán như một chất bổ sung dinh dưỡng. Nhưng thành phần có chứa nitơ, phốt pho và kali, cũng như vi chất dinh dưỡng và vi nấm có lợi.

Tôi thích sử dụng LiquiDirt để tưới nước hàng ngày và đặc biệt là nhân giống vì nó an toàn cho vật nuôi, không có mùi và không thể gây rối vì nó không thể làm cháy cây. Nó giúp Monstera phát triển hệ thống rễ mạnh nhanh hơn so với trồng bằng nước lã.

Cách sử dụng

LiquiDirt có trong một túi bột nhỏ dùng được rất lâu! Đầu tiên, bạn cho nước vào túi đựng để tạo thành chất lỏng siêu cô đặc. Sau đó, bạn thêm từng giọt phân bón đậm đặc vào bình tưới của bạn.

Ngoài ra, thêm một giọt LiquiDirt đậm đặc vào nước nhân giống khi cành giâm của bạn bắt đầu phát triển rễ.

Phân bón phụ gia đất tốt nhất cho Monstera

Phan trun que Tropical premium

Phân giun, còn được gọi là phân trùn quế. Là một loại phân bón có lợi cho Monstera có thể được sử dụng theo nhiều cách! Phân giun là những hạt nhỏ màu nâu. Loại tốt nhất được làm từ 100% phân giun và không có mùi hôi. Tôi sử dụng và giới thiệu thương hiệu Unco Industries.

Phần tốt nhất của trùn quế đối với người trồng trong nhà là ngoài các chất dinh dưỡng và khoáng chất. Chúng còn chứa các vi sinh vật có lợi. Các vi sinh vật này có mối quan hệ cộng sinh với thực vật và bảo vệ chống lại bệnh thối rễ do nấm và vi khuẩn có hại gây ra. Cho trùn quế vào hỗn hợp đất đá hoặc đất đá sẽ giúp đất chứa đầy vi sinh vật tốt. Ngay cả sau khi các chất dinh dưỡng ban đầu không còn, vi sinh vật có thể phá vỡ các chất hữu cơ trong phân trùn để thải ra nhiều hơn.

Hãy cho trùn quế trực tiếp trong đất trong hỗn hợp đất Monstera tốt. Bạn có thể sử dụng bột trùn quế mà không sợ vì chúng không thể làm cháy cây của bạn.

Ngoài phân trùn quế, Phân bò cũng được rất nhiều người chơi Monstera sử dụng bởi chúng dễ mua, dễ sử dụng, chi phí thấp.

Cách sử dụng phân bón phụ gia cho đất:

Trộn phân trùn quế vào hỗn hợp đất của bạn khi trồng chậu hoặc thay chậu cho Monstera của bạn. Giữa các lần thay chậu, bạn cũng có thể bón phân trùn quế như một loại bón thúc bằng cách rải một lớp mỏng lên bề mặt đất ba tháng một lần.

Cuối cùng, bạn có thể pha “trà” bằng cách ngâm bột trùn quế trong nước qua đêm trước khi dùng để tưới hoặc phun cho cây. Sử dụng trà vào ngày hôm sau để tận dụng hết các vi khuẩn có trong bột trùn quế.

Thời điểm tốt nhất để sử dụng phân bón cho Monstera

Phân bón nào tốt nhất cho cây Monstera?Bón phân cho Monstera thường xuyên như thế nào?

Bạn nên bón phân cho Monstera nếu nó đang phát triển tích cực. Tần suất bón phân sẽ phụ thuộc vào loại phân.

Theo nguyên tắc chung, có thể bón các loại phân bón dạng nước nhẹ như Liquidirt và trà đúc trùn quế mỗi lần tưới. Các loại phân mạnh hơn nên được bón vài tuần một lần. Nên bón phân phụ gia cho đất vài tháng một lần.

Ngoài ra, bạn có thể cần thay đổi tần suất bón phân tùy thuộc vào thành phần đất mà bạn đang sử dụng cho Monstera của mình. Cây trồng trong môi trường ít đất hoặc đá. Chẳng hạn như những môi trường chứa đá trân châu, đá bọt, LECA, và Lechuza-Pon – cần bón phân thường xuyên hơn. Những loại giá thể này không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào như chất hữu cơ. Và chúng không giữ được chất dinh dưỡng tốt như đất thông thường. Do đó, bạn sẽ cần bón phân thường xuyên hơn.

Nếu bạn đang sử dụng đất đã chứa phân bón, chẳng hạn như Miracle-Gro, hãy kiểm tra túi để xem loại phân bón này sẽ tồn tại trong bao lâu. Chờ khoảng thời gian đó trôi qua trước khi bạn bắt đầu bổ sung phân bón.

Bạn có nên bón phân cho Monstera vào mùa Đông?

Sự khác biệt giữa mùa hè và mùa đông đối với thực vật là lượng ánh sáng và nhiệt độ. Bạn kiểm soát môi trường trong nhà của bạn. Do đó sẽ xác định xem cây của bạn có trải qua mùa đông hay không. Cũng giống như lịch tưới nước, lịch bón phân của bạn phải phụ thuộc vào môi trường mà bạn cung cấp cho cây.

Nếu cây của bạn dựa vào ánh sáng tự nhiên, nó sẽ nhận được ít ánh sáng hơn vào mùa đông và làm chậm hoặc ngừng phát triển. Trong trường hợp này, bạn nên đợi đến mùa xuân để bón phân.

Mặt khác, nếu bạn sử dụng đèn trồng cây cho Monstera của mình và nó nhận được lượng ánh sáng như nhau quanh năm, nó sẽ tiếp tục phát triển vào mùa đông. Bạn có thể tiếp tục bón phân như bình thường!

Sử dụng quá mức hoặc thiếu

Làm thế nào để biết liệu Monstera của bạn có cần phân bón hay không?

Dấu hiệu của một cây Monstera cần bón phân:

– Còi cọc, chậm lớn hoặc ngừng tăng trưởng

– Sự đổi màu ở lá hoặc các khu vực màu vàng (đây được gọi là bệnh úa vàng)

Monstera adansonii thường biểu hiện sự phát triển mới nhợt nhạt với các đốm màu đổi màu khi thụ phấn kém. Đây là một dấu hiệu cho thấy chúng không có đủ chất dinh dưỡng để duy trì sự phát triển nhanh chóng của chúng. Monstera deliciosa và các giống đa dạng albo phát triển ít nhanh hơn. Nhưng cũng có thể hiển thị những vấn đề này khi chúng cần thêm chất dinh dưỡng.

“Bỏng phân bón” là gì?

Bỏng phân bón là tổn thương rễ cây do quá nhiều phân bón gây ra. Một khi rễ bị tổn thương, lá cũng có thể bắt đầu chết, trông rũ xuống và giòn.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của việc bón phân quá mức:

– Lớp vỏ trắng trên đất

– Lá héo

– Mép lá màu vàng chuyển sang màu nâu

– Tăng trưởng chậm lại hoặc còi cọc

Hầu hết các dấu hiệu này tương tự như các triệu chứng của các loại tổn thương rễ khác. Chẳng hạn như tổn thương do tưới nước quá nhiều, có thể gây nhầm lẫn.

Cách tốt nhất để xử lý Monstera có quá nhiều phân bón là rửa sạch phần thừa ra khỏi đất. Bạn có thể xả lượng phân dư thừa ra ngoài bằng cách cho nước chảy qua đất của cây cho đến khi nó thoát hết phần đáy. Và có thể lặp lại nhiều lần nếu cần. Đảm bảo cây thoát nước tốt hoặc làm khô đất trước khi tưới lần sau để tránh tình trạng tưới quá nhiều.

Đối với những trường hợp nặng cần loại bỏ quá nhiều phân bón, tốt nhất nên thay chậu cho cây trong đất không có phân bón. Làm điều này như một biện pháp cuối cùng vì thay chậu có thể làm hỏng rễ thêm.

Phân bón hữu cơ hay tổng hợp là tốt nhất cho Monstera?

Các chất dinh dưỡng trong phân bón hữu cơ (“tự nhiên”) và tổng hợp là các chất hóa học hoàn toàn giống nhau. Lý do mà phân bón tổng hợp có tiếng là gây hại cho cây trồng. Trong khi phân hữu cơ thì không, là vì nó thường mạnh hơn nhiều.

Chọn phân bón tổng hợp nếu bạn:

– Muốn có một loại phân bón mạnh hơn sẽ cho kết quả tức thì và tăng trưởng tối đa

– Hãy chuẩn bị cẩn thận để làm theo các hướng dẫn để áp dụng nó một cách chính xác

– Đang sử dụng giá thể không cần đất để trồng cây Monstera của bạn và nó cần nhiều chất dinh dưỡng hơn

Sử dụng phân hữu cơ nếu bạn:

– Có thể áp dụng một loại phân bón yếu hơn thường xuyên

– Bạn lo lắng về việc làm hỏng cây trồng của bạn do bón phân quá mức. Hoặc bạn có một cây / vết cắt không khỏe mạnh, non hoặc ra rễ cần một loại phân bón yếu hơn

– Muốn tạo ra một hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong đất của bạn, nơi vi sinh vật phân hủy phân hữu cơ

Bạn cũng có thể kết hợp nhiều loại phân bón để có được hiệu quả tốt nhất của tất cả chúng! Chỉ cần đảm bảo sử dụng ít hơn mỗi loại so với bình thường.

Tìm hiểu thêm: Công thức tự làm giá thể tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon