Công thức tự làm giá thể cho cây trầu bà lá xẻ

Công thức tự làm giá thể cho cây trầu bà lá xẻ

Cây trầu bà lá xẻ hiện đang là loại cây thuộc top trending trong giới cây cảnh. Vì ngoại hình bắt mắt, sang trọng, trầu bá lá xẻ được nhà nhà ưa chuộng. Tuy nhiên để cây phát triển tốt, luôn xanh tươi với những tán lá to, hãy tìm hiểu về công thức tự làm giá thể cho cây trầu bà lá xẻ tại nhà ngay nhé!

Giá thể có quan trọng đối với Monstera ?

Monstera Borsigniana

Trầu bà lá xẻ luôn là loài cây ontop không chỉ với Việt Nam mà còn trên thế giới. Cây mang vẻ đẹp từ vùng nhiệt đới Mexico rồi nổi tiếng ở các quốc gia khác.

Với những ai yêu thích cái đẹp thì trầu bà lá xẻ là một sự lựa chọn thông minh. Cây trang trí tạo nên sự sang trọng cho không gian. Giúp gia chủ ngày càng hưng thịnh.

Giống như tất cả các loài thực vật khác, trầu bà lá xẻ cũng có một số yếu tố để phát triển khoẻ mạnh. Ngoài CO2, nước và ánh sáng thì giá thể đóng một vai trò thiết yếu. Giá thể trồng cây giúp Monstera Deliciosa của bạn phát triển khoẻ và cao lớn hơn.

Cần những đặc tính gì ở giá thể trồng Monstera?

Giá thể trồng monstera tốt cần:

  • Giàu chất dinh dưỡng.
  • Khả năng thoát nước tốt
  • Có thể duy trì được độ ẩm
  • Khả năng thông thoáng khí

Cân bằng chất dinh dưỡng

Các cây Monstera có size khá lớn. Bởi như vậy, đất trồng giàu dinh dưỡng là điều cần thiết cho cây. Cây sẽ không phát triển tốt nếu không được sống trong môi trường đất giàu dinh dưỡng.

Thoát nước tốt và duy trì độ ẩm

Vấn đề tưới nước là vấn đề quan trọng cho cây. Bởi cây monstera của bạn bị giới hạn trong không gian hẹp: Chậu cây. Vì thế hãy hãy đảm bảo rằng bạn tưới nước một cách hợp lý. Tuy nhiên cây cũng sẽ gặp vấn đề nếu đất quá khô. Rễ cây cũng có thể gặp phải các vấn nếu trong đất không đủ độ ẩm. Vì thế hãy bảo đảm rằng đất của bạn vẫn giữ được độ ẩm thích hợp.

Độ thông thoáng khí

Điểm quan trọng thứ 2 là độ thoáng khí. Nếu đất nén chặt và khô sẽ không cho phép trao đổi đầy đủ khí. Do đó, rễ cây của bạn sẽ không có đủ không khí để thở, và nó sẽ dẫn đến rễ bị nâu và nhão. Vì vậy, hãy đảm bảo giá thể trồng cây của đảm có độ thông thoáng cao nhé.

Trên đây là những đặc tính cơ bản của một giá thể tốt cho Monstera. Để biết thêm cách làm giá thể tại nhà “đúng chuẩn” hãy đọc ngay mục dưới đây để tham khảo nhé!

Giá thể tốt cho Monstera gồm những loại gì? – Công thức tự làm giá thể cho cây trầu bà lá xẻ

Giá thể tốt cho Monstera gồm những loại gì? Cây trầu bà lá xẻ – chúng mọc ở tầng dưới những cây cổ thụ lớn. Các nhà nghiên cứu thực vật học đã cho biết rằng một giá thể tốt là một giá thể có các yếu tố tương tự như khi cây sống trong môi trường tự nhiên.

Trầu bà lá xẻ phù hợp với hỗn hợp thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như than bùn và phân trộn. Bạn đang tò mò về công thức tự làm giá thể tại nhà đúng không? Vậy thì hãy xem xét kĩ 4 công thức dưới đây nhé!

1. Dùng ½ bầu đất thông thường, kết hợp với ½ mụn dừa hoặc rêu than bùn

2. Dùng ½ bầu đất thông thường kết hợp với ½ dừa cắt khúc hoặc vỏ thông.

3. Dùng½ đất bầu thông thường kết hợp với ½ đá trân châu hoặc đá bọt pumice

4. Dùng½ phần hỗn hợp bầu thông thường và kết hợp với ¼ phân trộn và ¼ đá trân châu

Chú ý:

Tuy sẽ khá tốn công song việc trộn đất riêng sẽ mang đến cho bạn một giá thể tối ưu nhất nhằm giúp cây Monstera phát triển xanh tốt.

Theo tôi, công thức tốt nhất là khoảng một nửa hỗn hợp bầu đất thông thường và một nửa vật liệu cứng. Bao gồm đá bọt, vỏ thông, đá trân châu, hoặc vụn dừa. Để làm phân bón bạn hãy cho vào một lớp phân trùn quế mỏng.

Bầu đất gồm những thành phần nào?

Cây trầu bà lá xẻ là loài cây ưa ẩm. Song, chúng cũng cần hỗn hợp đất thoáng khí và tơi xốp. Vì điều kiện này sẽ giúp bộ rễ phát triển tốt mà không lo việc bị úng rễ khi bạn tưới nước quá nhiều.

Trường hợp thời gian không có để tự mình làm hỗn hợp bầu đất riêng thì không sao, bạn có thể sử dụng các loại đất được trộn sẵn theo tỷ lệ. Như thế sẽ giúp bầu đất luôn tơi xốp và thoáng khí.

Muốn mua đất trộn sẵn bạn có thể tham khảo đất trồng tại web giá thể nhé! Đảm bảo chất lượng cho cây của bạn phát triển đẩy đủ, xanh tươi theo thời gian.

Công thức tự làm giá thể cho cây trầu bà lá xẻ

2 loại đá chính

Loại đá PERLITE: đá có màu trắng hoặc trắng đục, xốp, nhẹ. 

Loại đá PUMICE: đá có màu vàng nhạt, xám nhạt, nặng hơn đá Perlite.

Điểm khác biệt giữa đá Perlite và đá Pumice

–  Song, Perlite được xử lý tiếp với nhiệt cho đến khi đá xốp lên trông như bỏng ngô. Vì vậy, đá Perlite mà ta dùng để trồng cây có trọng lượng vô cùng nhẹ.

– Ngược lại, đá Pumice không có khâu xử lý gì thêm sau giai đoạn hình thành từ dung nham. Đá pumice có màu xám nhạt, vàng nhạt. Nếu cây cao thì đá bọt pumice là một sự lựa chọn tốt. Bởi vì “độ nặng” của đá Pumice có thể giúp ngăn không cho chậu cây bị ngã, đổ.

Đặc điểm chung

Điểm giống nhau: giữa 2 loại đá là đều có cùng nguồn gốc là từ núi lửa. Và đa phần có nguồn gốc từ đất nước Indonesia.

Cả 2 loại đá đều giúp tạo sự thoáng khí và thoát nước cho đất. Song đất trồng vẫn giữ được độ ẩm mà không bị mất đi do quá trình thoát nước xảy ra. Bạn chỉ cần thêm 1/3 đá trân châu Perlite hay đá bọt Pumice vào dưới đáy chậu thôi cũng sẽ giúp rễ cây luôn thoáng khí. Ngoài ra còn đặc biệt là giúp giữ lại ẩm cho cây.

Chú ý rằng: nếu bạn sử dụng 1 trong sô các loại đá này trong thành phần giá thể cho cây thì bạn không cần tưới quá nhiều nước làm gì.

Rêu than bùn

Ngoài các loại đá kể trên, phần lớp kế tiếp chúng ta cần có một ít rêu than bùn. Có phải bạn thắc mắc rêu than bùn là gì không? Rêu than bùn là loại rêu thường được tìm thấy trong các vùng ẩm ướt và đầm lầy tại bán cầu Bắc.

Phần già chìm dần vào lớp dưới theo thời gian. Ngoài ra thì quá trình phân hủy diễn ra trong lớp oxi hóa rất chậm. Hàng nghìn năm trôi qua, một lớp dày vật liệu đồng nhất chết có tên rêu than bùn được hình thành.

Công dụng của loại rêu này là kích thích sự phát triển của cây và sự phát triển của rễ qua việc cải thiện cấu trúc của môi trường trồng trọt. Bên cạnh đó, rêu than bùn cũng làm tăng khả năng đệm của đất và ngăn ngừa sự rò rỉ các chất dinh dưỡng trong phân bón.

Vỏ thông hoặc xơ dừa cục

Vỏ thông và xơ dừa cục giúp giữ ẩm cho rễ cây Monstera. Về xơ dừa và vỏ thông bạn có thể tìm mua sản phẩm chất lượng tại giathe.vn.

Vỏ đậu phộng hoặc vỏ trấu, rêu rừng, dớn Chile

"<yoastmark

Loại rêu rừng: Công dụng là giữ ẩm lâu, phù hợp với những ai không có thời gian chăm sóc cây thường xuyên.

Về dớn Chile: công dụng là giữ độ ẩm cho bề mặt đất. Có khả năng hạn chế nấm bệnh giúp cho bộ rễ cây Monstera luôn phát triển vì đã qua quá trình xử lý.

Vỏ của đậu phộng: Với công dụng dùng để giữ ẩm, làm giá thể hoặc tạo độ thoáng cho đất để trồng các loại cây và hoa

Phần vỏ trấu: Dù là nguyên liệu rẻ tiền song lại giúp tạo ẩm và giữ rễ thoáng khí.

Các loại phân bón cho cây

Không chỉ bật mí công thức giá thể, chúng tôi còn giới thiệu cho bạn một số loại dưỡng lá, bón thúc, chăm rễ…nhằm giúp cho việc trồng và chăm cây trở nên tốt hơn bao giờ hết:

  • Chất vitamin B1: giúp gia tăng sự sản xuất chất diệp lục, trao đổi chất dinh dưỡng, tạo sự quang hợp giúp cây phát triển xanh tốt hơn.
  • Loại phân hữu cơ Bio Root: Hãy dùng loại 1 lít. Loại này có khả năng kích rễ cực mạnh. Sản phẩm đượcnhập khẩu từ Mỹ đảm bảo cho sự sinh trưởng của Monstera.
  • Dùng bột Rooting Powder: khả năng kích rễ dạng bột. Dùng loại 35g nhập khẩu từ Mỹ nhằm thúc đẩy quá trình ra rễ nhanh.
  • Sử dụng phân bón N3m 100g: Trong kỹ thuật giâm cành và chiết cành, bạn hãy dùng nhằm kích thích rễ phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon