Monstera Adansonii là cây gì – những điều bạn cần biết!

khiến cây trầu bà lá xẻ bị vàng lá

Cây trầu bà lá lỗ hiện đang vô cùng thịnh hành tại Việt Nam. Một nét đẹp đầy độc dáo, hiếm có khó tìm với vô số các chủng loại khác nhau. Nếu không phải là một người sành sỏi về cây cối, có lẽ việc nhầm lẫn là điều rất dễ dàng. Vậy, cây trầu bà Monstera Adansonii là cây gì? Liệu bạn có chắc sẽ phân biệt được nó không?

Nguồn gốc của cây Monstera Adansonii – Trầu bà lá lỗ

cây trầu bà lá lỗ
Cây trầu bà lỗ – Monstera Adansonii

Phần lớn các bài báo thường đưa ra nghiên cứu rằng cây trầu bà Monstera Adansonii được tìm thấy ở Nam và Trung Mỹ. Vậy liệu, cây có xuất hiện ở những nơi nào khác xung quanh ta hay không?

Trên thực tế, loài cây này sống bên ngoài các quốc gia Nam Mỹ ở Tây Ấn. Các đảo như Antigua, Guadeloupe và Dominica đã trở thành những điểm phổ biến để nhìn thấy một loài thực vật hoang dã – Monstera Adansonii. Một số các phân loài khác của Monstera adansonii  đã tuyệt chủng do nạn phá rừng.

Trong môi trường hoang dã, bạn sẽ không tìm thấy loài cây này trên mặt đất. Chúng là loài trầu bà dây leo vô cùng mạnh mẽ với khả năng phát triển vượt trội. Môi trường sống lý tưởng nhất là ở những khu vực ít ánh sáng.

Câu chuyện về tên gọi của cây Monstera Adansonii

Monstera deliciosa - Monstera Adansonii
Hình ảnh so sánh Monstera deliciosa – Monstera Adansonii

Dẫu tên khác nhau nhưng chung một loài

Khi so sánh các loài thực vật và động vật khác nhau, có thể sẽ có nhiều sự nhầm lẫn. Đặc biệt là khi một loài riêng biệt lại có nhiều cái tên khác nhau.

Monstera adansonii còn được gọi là Cây leo Phô Mai Thụy Điển (Swiss Cheese Vine), Quái vật Adanson, Trầu bà năm lỗ, Cây Mặt nạ khỉ…

Hãy yên tâm rằng dù cho bạn có tìm kiếm bất kì tên nào trong những tên gọi được nêu trên thì vẫn luôn cho một kết quả duy nhất.

Những cái tên dễ gây nhầm lẫn

Như chúng ta đã biết, một cái tên thường gọi khác của trầu bà Adansonii là Cây Swiss Cheese Vine. Tuy nhiên, trong tự nhiên cũng có một cây trầu bà có cái tên tương tự như thế –  Swiss Cheese Vine Plant.

Swiss Cheese Vine Plant là cây trầu bà Monstera deliciosa nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng. Trái ngược lại với nguwoif anh em của nó, Monstera deliciosa là loài có hoa, có quả, đặc biệt có kích thước lớn hơn. Vì vậy, cho dù tên gọi dễ nhầm lẫn nhưng hình thức bên ngoài thì chuyện phân biệt dễ như ăn bánh!

Những kiểu dáng khác nhau của Trầu bà lá lỗ

Tùy thuộc vào địa phương nơi trồng cây, Monstera Adansonii có thể khác nhau về kích thước và hình dáng. Cụ thể, cách nhìn của lá và các lỗ trên lá khác nhau giữa các loại. Một số cây khi phát triển có lá lớn hơn nhiều so với những loại khác. Một số biến thể có lá khá tròn trong khi những biến thể khác mảnh mai hơn.

Monstera Adansonii
Cây Monstera Adansonii leo trèo tinh nghịch

Có hai dạng được phân biệt gọi là dạng tròn và Dạng hẹp.

Monstera Adansonii dạng hẹp

Lá của dòng Monstera Adansonii có dạng hẹp, khích thước bề ngang nhỏ hơn, mảnh mai hơn so với loài khác. Chúng thường dài hơn và các đầu hơi hướng sang một bên.

Monstera Adansonii dạng tròn

Cây dạng tròn có các lỗ trên lá giống như dạng hẹp nhưng lá rộng hơn và có hình trái tim rõ hơn.

Biến thể của Monstera Adansonii  – Monstera Adansonii Varienged

monstera adansonii variegated
Monstera Adansonii Variegated nổi bật với sắc trắng độc đáo

Có một dạng khác của cây trầu bà Adansonii là Monstera Adansonii Varienged. Loài này được cho là phiên bản cao cấp, quý phái nhất trong những loài trầu bà năm lỗ. Ngay cả cành giâm của Monstera Adansonii Variegata cũng được bán với giá hàng nghìn đô la.

Trầu bà Adansonii đa sắc màu cũng sẽ phát triển chậm hơn so với các loài có màu xanh lá cây. Phần lớn hoàn toàn do những phần lá có màu trắng không chứa đủ chất diệp lục để quang hợp.

Ngoài ra, những chiếc lá có màu trắng hoàn toàn cuối cùng sẽ chuyển sang màu nâu và chết. Nếu cây của bạn chỉ ra lá trắng, bạn sẽ cần phải cắt bớt những lá bên dưới và hy vọng cây sẽ ít bị tàn phá hơn.

Chỉ những phần xanh trong lá mới có thể tạo ra chất diệp lục để giữ cho cây sống.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi những cây này được bán với giá vài nghìn đô la và chỉ có một số vườn ươm ở châu Á, Hoa Kỳ và những người sưu tập cây họ Ráy thường nuôi dưỡng biến thể tuyệt đẹp này của trầu bà Adansonii.

Monstera Adansonii có độc không?

Trầu bà Adansonii hơi độc và có thể gây bỏng, sưng tấy và nôn mửa ở vật nuôi như chó và mèo. Vì vậy, chúng tôi không khuyến khích bạn trồng loài cây này trong nhà nếu bạn có nuôi thêm thú cưng. Hãy đặt cây ở các vị trí cao, an toàn. Đặc biệt cân nhắc kĩ lưỡng trước khi trưng nhé!

Cây nội thất

Cây đại hồng môn

240.000 
200.000 450.000 
200.000 450.000 

Cây nội thất

Cây trầu subin

175.000 425.000 

Cây nội thất

Monstera deliciosa

280.000 3.000.000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon

thegioilamvuon.com

Everything for gardening.