Những điều cần biết về cây Monstera Epipremnoides

Trầu bà lá lỗ nói chung được xem là loại cây ưa thích của giới chơi cây cảnh hiện nay. Tuy nhiên, trầu bà lá lỗ có rất nhiều loại, đặc biệt loài Monstera Epipremnoides rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp độc đáo của nó. Liệu bạn đã biết đầy đủ thông tin về loài cây này hay chưa. Với bài viết dưới đây monstera.vn cho bật mí cho bạn những điều chưa biết về cây Monstera Epipremnoides nhé!

Đặc điểm 

monstera epipremnoides
Đặc điểm của cây monstera epipremnoides

Loài: Monstera epipremnoides ‘Esqueleto’

Thuộc Chi: Monstera

Bộ: Monstereae

Thuộc Họ: Araceae

Một trong những giống gió mới phổ biến trên khối là Monstera epipremnoides, còn được gọi là Monstera esqueleto. Nếu bạn là một fan hâm mộ của Monstera adansonii, bạn sẽ thích giống  cây này. Bởi lá của nó trông rất giống nhau, chỉ khác là to hơn mà thôi.

Giống như những chiếc lá của loài sơn dương, lá của loài epipremnoides cũng mảnh và nhọn với kiểu dáng rất giống những chiếc lá của loài hoa. Loại cây này hoàn toàn tuyệt đẹp và là thứ cần phải có đối với bất kỳ nhà sưu tập Monstera nghiêm túc nào (hoặc một người không quá nghiêm túc, những người chỉ muốn thêm một số sự đa dạng vào khu rừng trong nhà của họ!).

Mặc dù giống này có thể đắt và khó tìm (mặc dù không đắt và phức tạp như Monstera obsqua khó nắm bắt). Nhưng nó tương đối dễ chăm sóc. Đặc biệt nếu bạn đã có kinh nghiệm với các giống Monstera khác và aroids nói chung.

Monstera Epipremnoides có nguồn gốc từ đâu?

Tất cả các loài gió chướng đều là thực vật nhiệt đới, mặc dù các giống khác nhau có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới khác nhau trên toàn cầu. Đặc biệt, Epipremnoides đến từ Costa Rica, giúp nó thích nghi tốt với hầu hết các điều kiện trong nhà.

So sánh Monstera Epipremnoides và Monstera Adansonii

monstera epipremnoides và adansonii
So sáng monstera epipremnoides và adansonii

Monstera epipremnoides, còn được gọi là Monstera esqueleto. Nếu bạn là một fan hâm mộ của Monstera adansonii, bạn sẽ thích giống này vì lá của nó trông rất giống nhau. Chỉ khác là lớn hơn!
Nguồn ảnh: Yong Goh Monstera Plant Resource Community

Hai giống này có thể trông rất giống nhau, nhưng có một số điểm khác biệt cần chú ý:

1. Kích thước lá: Đầu tiên, epipremnoides có lá lớn hơn adansonii. Song, điều này không đáng tin cậy vì những cây non có thể tạo ra những chiếc lá nhỏ hơn trong khi những cây trưởng thành hơn tạo ra những chiếc lá lớn hơn. Một con epipremnoides trưởng thành có thể tạo ra những chiếc lá dài tới 2 feet!

2. Kết cấu và màu sắc của lá: Một sự khác biệt chính là màu sắc. Lá của Monstera adansonii có xu hướng xanh đậm, trong khi lá của Monstera epipremnoides có màu xanh nhạt hơn. Các lá của epipremnoides cũng có xu hướng dày hơn với kết cấu da hơn, hơi mờ. Trong khi lá adansonii mỏng hơn, mịn hơn và tinh tế hơn.

3. Mẫu tổng hợp: Cuối cùng, mô hình sốt của hai giống này, mặc dù thoạt nhìn rất giống nhau. Song, có một số điểm khác biệt. Trong khi các lỗ trên lá adansonii có vẻ nhăn nheo hơn và thay đổi rất nhiều từ lá này sang lá khác. Các lỗ trên lá epipremnoides có xu hướng lớn hơn và chiếm nhiều lá hơn (tương tự như xiên nhưng không quá lớn).

Mặc dù không có yếu tố nào trong số này đủ để tự phân biệt các giống này. Tuy nhiên, việc tìm kiếm tất cả chúng có thể giúp bạn xác định loại Monstera bạn đang xem xét.

Cách chăm sóc Monstera Epipremnoides

Giống này thích các điều kiện tương tự như các loại gió mùa khác. Vì vậy nếu bạn đã có một số thực hành với một giống phổ biến hơn. Chẳng hạn như Monstera deliciosa hoặc Monstera adansonii, thì bạn có nhiệm vụ chăm sóc giống cây này nhiều hơn.

Ánh sáng

Monstera epipremnoides, giống như các loài hoa cỏ khác, mọc dưới tán cây trong các khu rừng mưa nhiệt đới và nhận được ánh nắng chói chang trong tự nhiên.

Điều này có nghĩa là ánh sáng mặt trời gián tiếp, sáng trong nhà. Vì thế, hãy đặt cây thủy sinh của bạn gần cửa sổ sáng, nhưng không bao giờ có tia nắng trực tiếp của mặt trời để tránh làm cháy lá. Một cửa sổ hướng đông là một lựa chọn tuyệt vời. Cửa sổ hướng Nam hoặc Tây cũng có thể hoạt động miễn là mặt trời không chiếu trực tiếp vào cây.

Nếu bạn không thể cung cấp đủ ánh sáng mặt trời tự nhiên, bạn có thể muốn bổ sung bằng các loại đèn trồng trong nhà có quang phổ đầy đủ.

Đất và bầu đất

Chọn một chậu có lỗ thoát nước lớn hơn khoảng 2-3 inch so với bóng rễ cây của bạn. Hãy đảm bảo sử dụng loại đất giàu dinh dưỡng thoát nước tốt như Đất trồng trong chậu Monstera cao cấp của chúng tôi. (Nếu bạn là một người thích tự làm, chúng tôi cũng thích công thức đất aroid trong bài đăng này.)

Thay thế hai năm một lần hoặc lâu hơn. Tại một số thời điểm, bạn cũng có thể muốn thêm một giá đỡ như giàn hoặc cột rêu để cho gió của bạn leo lên. Điều này sẽ giúp nó phát triển lên trên thay vì hướng ra bên ngoài.

Tưới nước

Loại cây này thích được giữ khá ẩm, nhưng không bị sũng nước. Tưới nước khi lớp đất 2-3 inch trên cùng cảm thấy khô khi sờ vào hoặc khi máy đo độ ẩm đọc được 3-4. Tưới nước từ trên hoặc dưới rồi để ráo nước. Đồng thời đảm bảo đổ sạch khay thoát nước ngay lập tức để cây của bạn không bị đọng nước.

Nhiệt độ

Monstera epipremnoides sẽ hài lòng ở hầu hết nhiệt độ phòng trung bình. Hoặc bất kỳ nơi nào từ 65 đến 80 độ F. Cố gắng giữ cho nhiệt độ trong nhà của bạn ổn định. Tuy nhiên để cây của bạn tránh xa nơi có gió lùa, lò sưởi, lò sưởi và các lỗ thông gió / làm mát AC. Những thứ có thể làm lá bị đóng băng hoặc khô!

Độ ẩm

Giống gió này đánh giá cao độ ẩm hợp lý. Vì thế, hãy đảm bảo đặt máy tạo độ ẩm gần đó hoặc sử dụng khay giữ ẩm để giữ cho lá đẹp và dẻo dai. Để tạo khay giữ ẩm cho riêng bạn, chỉ cần đặt một số viên sỏi vào khay nông và phủ nước. Sau đó đặt chậu cây của bạn lên trên các viên sỏi, nhưng không để rễ chạm vào nước. Khi nước bốc hơi, nó sẽ tạo ra một số độ ẩm xung quanh cây trồng của bạn!

Nó cũng giúp nhóm các cây lại với nhau để tạo thêm một chút độ ẩm khi chúng hô hấp. Đơn giản!

Phân bón

Giữ cho Monstera của bạn được nuôi dưỡng tốt bằng một loại phân bón lỏng nhẹ nhàng. Chúng tôi giới thiệu Thức ăn Thực vật Monstera của chúng tôi, được chế biến đặc biệt cho các giống Monstera. Nó đủ nhẹ nhàng để sử dụng với mỗi lần tưới nước (không cần ghi nhớ lịch bón phân!) Và đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng ổn định để hỗ trợ sự phát triển của lá, thân cứng cáp và rễ khỏe mạnh.

Nhân giống cây Monstera Epipremnoides

nhân giống monstera epipremnoides
3 cách nhân giống monstera epipremnoides

Có ba cách chính để nhân giống loại cây này. Lựa chọn đầu tiên là cắm rễ cắt trong nước. Lựa chọn thứ hai là sử dụng rêu sphagnum trong khi tùy chọn thứ ba là sử dụng đất ẩm.

– Hãy bắt đầu với số tùy chọn, đặt trực tiếp cắt Monstera Epipremnoides của bạn xuống nước. Cách tốt nhất là đảm bảo rằng nước của bạn càng sạch càng tốt bằng cách sử dụng nước thẩm thấu ngược hoặc nước cất. Tuy nhiên, nước máy thông thường sẽ ổn mặc dù có khả năng nó chứa mầm bệnh và hóa chất có thể không tối ưu khi ra rễ cành giâm trong nước.

– Lựa chọn thứ hai là sử dụng rêu sphagnum để cắt gốc. Khi sử dụng rêu sphagnum, hãy đảm bảo rằng rêu hơi ướt và không ngâm nước hoàn toàn. Vì điều này có thể làm thối vết cắt của bạn. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng rêu sphagnum với độ ẩm thích hợp là trước tiên hãy ngâm nó trong nước. Dau đó dùng nắm tay ấn mạnh vài lần.

Bằng cách này, bạn sẽ đạt được rằng rêu sẽ chỉ hơi ẩm một chút nhưng không bị ngâm hoàn toàn nữa. Tùy thuộc vào vật chứa mà bạn đang giữ rêu của mình. Bạn cần đảm bảo rằng rêu giữ ẩm một chút trong vài ngày một lần và không bị khô hoàn toàn.

– Tùy chọn thứ ba mà chúng tôi đã đề cập là đặt vết cắt của bạn trực tiếp vào đất ẩm. Theo quan điểm của chúng tôi, đây là lựa chọn dễ nhất. Song, cũng khó nhất vì bạn không thể nhìn thấy cách cắt của mình và bạn sẽ không biết rễ có hình thành hay không. Sau một vài tuần, bạn có thể nhẹ nhàng kéo vết cắt của mình. Và trong trường hợp kháng thuốc, bạn có một dấu hiệu tốt cho thấy rễ đã bắt đầu hình thành.

Ý nghĩa phong thuỷ

Cây Monstera Epipremnoides có thể thanh lọc không khí như các cây trầu bà khác. Bên cạnh đó, cây Monstera Epipremnoides có ý nghĩa phong thuỷ cực tốt. Cây mang đến sự phồn vinh, may mắn đến cho gia chủ.

Loài cây này có màu xanh, thân hình nhỏ gọn rất dễ thương  phù hợp với các bạn gái. Đây là loại cây vô cùng ý nghĩa để trở thành quà tặng cho người thân, bạn bè của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Book icons created by Freepik - Flaticon